Đề xuất dùng kết quả thi đánh giá năng lực làm tiêu chí xét tuyển

Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị các trường ĐH dùng chung kết quả thi năng lực làm một trong các tiêu chí xét tuyển. Sau khi sơ tuyển bằng các môn thi nói trên, thí sinh dựa vào kết quả 3 môn chính (có thể theo một tổ hợp có hệ số), các trường có thể xét tuyển kết hợp với các thông tin khác

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Sáng nay 7.3, Đại học Quốc gia TP.HCM công bố đề án tuyển sinh riêng bằng việc đánh giá năng lực thí sinh dựa chủ yếu vào trắc nghiệm thành quả học tập.

Đề xuất tiêu chí thi đánh giá năng lực thay thế điểm sàn

Các môn thi bao gồm: Toán-logic, Tiếng Việt, Khoa học tự nhiên (liên quan đến các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (liên quan đến các môn Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân) và Ngoại ngữ (liên quan đến một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Trung, Nga, Đức).

Các đề Toán-logic và Tiếng Việt sử dụng phương pháp trắc nghiệm khách quan kèm phần tự luận ngắn. Phần tự luận của đề Toán nhằm đánh giá năng lực suy nghĩ chính xác và kỹ năng tính toán trong các vấn đề toán học. Phần tự luận của đề Tiếng Việt nhằm đánh giá năng lực xây dựng ý tưởng, khả năng diễn đạt cũng như vốn từ ngữ Tiếng Việt (sẽ có quy định để thí sinh viết không quá dài).

Các đề Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội được ra dưới dạng tích hợp các môn tương ứng Vật lý, Hóa học, Sinh học và Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân, sử dụng phương pháp trắc nghiệm khách quan.

Các đề Ngoại ngữ có hình thức câu hỏi trắc nghiệm khách quan.

Mọi thí sinh đều phải thi hai môn công cụ là Toán-logic, Tiếng Việt, và được chọn một trong ba môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội hoặc Ngoại ngữ tùy theo các lĩnh vực đào tạo, dựa vào quy định của các trường đại học.

Đặc biệt, Đại học Quốc gia TP.HCM kiến nghị các trường ĐH dùng chung kết quả thi năng lực làm một trong các tiêu chí xét tuyển. Sau khi sơ tuyển bằng các môn thi nói trên, thí sinh dựa vào kết quả 3 môn chính (có thể theo một tổ hợp có hệ số), các trường có thể xét tuyển kết hợp với các thông tin khác hoặc tổ chức thêm một kỳ đánh giá chung tuyển bằng phương pháp tự luận hoặc vấn đáp (vì số thí sinh đã qua sơ tuyển là không quá đông). Nếu 3 môn chính không có môn Ngoại ngữ thì thí sinh có thể thi thêm môn Ngoại ngữ, để cộng điểm vào tổng các môn thi.

Thời gian tổ chức kỳ thi sẽ được diễn ra 2 lần trong năm là tháng 7 và tháng 11 hàng năm do 1 đơn vị khảo thí ra đề theo quy chế/quy định chung của đơn vị khảo thí.

ĐH Quốc gia TP.HCM cũng cho biết: Từ 2015, ĐH này bắt đầu áp dụng hình thức tuyển sinh mới cho một số ngành/trường. Sau đó sẽ áp dụng toàn diện phương thức tuyển sinh mới từ năm 2016.

Theo tác giả Vũ Thơ, thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề xuất dùng kết quả thi đánh giá năng lực làm tiêu chí xét tuyển, điểm sàn, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017