Đề thi Văn tránh hiện tượng học tủ, học vẹt

Hôm nay học sinh Đà Nẵng bước vào ngày cuối kỳ thi lớp 10 môn toán, các em đã hoàn thành 2 môn thi văn và ngoại ngữ; đề thi môn văn tuyển sinh lớp 10 năm nay đã tránh hiện tượng học tủ, học vẹt"...

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Hôm qua (20-6), HS khối lớp 9 THCS trên địa bàn TPĐN bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2014, với 2 môn: Văn- Ngoại ngữ.

Đề Văn: Hay

Sau khi kết thúc phần thi môn Văn (buổi sáng), nhiều TS ra về với tâm trạng không vui. TS Nguyễn Việt Hải- HS Trường THCS Lý Tự Trọng, thi tại HĐT Trần Phú-cho biết: "Cứ nghĩ năm nay sẽ ra đề liên quan đến  biển đảo, đến lòng yêu nước nên khi ôn tập, cháu ôn kỹ và tìm hiểu nhiều về biển đảo, về lòng yêu nước, tình đồng chí... Không ngờ, phần nghị luận xã hội và phần tập làm văn (5 điểm) không như cháu nghĩ, nên cháu làm không được trọn vẹn. Đặc biệt là câu 5 (5 điểm): "Em hãy phân tích 3 khổ cuối  bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy để làm rõ nhận xét sau: Vầng trăng ngời tỏ trên bầu trời kia gợi lại cả một thời trong quá khứ và đặc biệt làm cho tâm hồn thi nhân bừng tỉnh và trở về với chính mình (kèm trích 3 khổ thơ cuối)", cháu làm không tốt do không ôn kỹ".

Cùng tâm trạng, TS Ngọc Diệu- HS Trường THCS Trần Hưng Đạo- cho rằng, trong 5 câu, 3 câu thuộc phần ngữ pháp Tiếng Việt dễ, nhưng câu 4 và  5 hơi khó và khá bất ngờ: "Câu 5 ra cách đây vài năm rồi nên cháu nghĩ sẽ không ra lại. Ai ngờ. Cháu ôn chủ yếu bài "Mùa xuân nho nhỏ", "Nói với con", không ôn lại bài "Ánh trăng", nên câu này cháu làm không được ổn lắm.

Riêng về phần nghị luận xã hội, cháu nghĩ sẽ ra những vấn đề liên quan lòng yêu nước, liên quan đến chủ quyền biển đảo, không ngờ lại ra về vai trò và tầm quan trọng của "cuốn sách tốt...". Bên cạnh tâm trạng không vui vì... học tủ và ôn tủ, cũng có không ít TS rất hài lòng về cách ra đề thi môn Văn năm nay.

Học sinh Đà Nẵng bước vào ngày cuối kỳ thi lớp 10

Học sinh Đà Nẵng bước vào ngày cuối kỳ thi lớp 10

Trong tâm trạng vui vẻ, TS Phạm Yến Nhi- HS Trường Nguyễn Đình Chiểu- có những ý kiến rất khách quan: "Đúng là có bất ngờ và ngoài dự đoán của chúng cháu thật (vì cháu cũng nghĩ sẽ ra liên quan đến biển đảo), nhưng toàn bộ câu hỏi đều nằm trong chương trình học nên chỉ cần ôn tập kỹ, hiểu bài thì làm tốt thôi. Cháu nghĩ, đề thi năm nay rất hay, nhất là câu nghị luận xã hội "Cuốn sách tốt là người bạn giúp ta học tập, rèn luyện hàng ngày" (Dẫn theo Ngữ văn 7, tập 2). Viết đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên". Cháu nghĩ, đề thi năm nay đã tránh hiện tượng học tủ, học vẹt"...

Báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT TPĐN cho biết, môn Văn, trong tổng số 10.672 TS đăng ký dự thi, có 10.588 TS có mặt tại phòng thi, vắng 84 TS không lý do. Trong môn thi đầu tiên, không có TS nào vi phạm quy chế thi.

So với môn Văn, tâm trạng các TS sau khi thi xong môn Ngoại ngữ (buổi chiều) có vẻ phấn chấn hơn, bởi đề thi tương đối "dễ thở", đặc biệt là Anh Văn. Nhiều TS cho biết, chỉ trong 15 phút là làm xong bài. Thời gian còn lại, các TS này dò lại bài và…nằm trên bàn ngủ do không được ngủ trưa thẳng giấc như mọi ngày. Tâm trạng phấn khởi, TS Phương Nhi- HĐT Lý Thường Kiệt-khoe: "Đề dễ lắm cô ơi! Cháu làm hơn 15 phút là xong thôi mà".

Tương tự, TS Quỳnh Nghi cho biết, đề Anh Văn có 6 phần, trong đó, phần 1 gồm 20 câu trắc nghiệm,  các phần còn lại là điền loại từ (6 câu), điền động từ theo thì (6 câu), điền từ vào ô trống (6 câu), trả lời câu hỏi và biến đổi câu... đều nằm trong chương trình học. Do ôn tập kỹ, không tủ, nên với em, đề thi dễ kiếm điểm cộng tuyệt đối. TS này cho biết cũng chỉ làm trong vòng 15 phút là xong bài.

Trong môn thi buổi chiều, có thêm 3 TS vắng thi so với môn thi buổi sáng.

Con lo 1, phụ huynh lo 10

Khác với tâm trạng khá thoải mái của các TS trước và sau khi thi, tâm trạng của các phụ huynh (PH) đưa đón và chờ con có vẻ khá căng thẳng. Chị Vân-  phụ huynh của một TS dự thi tại HĐT Trần Phú- cho biết, chị đã xin nghỉ làm để đưa đón con đi thi. Chị bộc bạch: "Cháu thi mà mình cứ hồi hộp cả tuần, không ngủ được. Mới thấy cháu bước ra khỏi phòng thi, nhìn cháu cười cũng thấy an tâm phần nào...".

Nhiều PH đứng chờ con với tâm trạng thấp thỏm. Có người mua sẵn nước giải khát cho con. Trời nắng như đổ lửa, nên PH nào cũng sợ con mệt, không làm được bài. Chị Yến- một PH có con thi ở HĐT Lý Thường Kiệt- nói: "Còn nhỏ nhưng các cháu đã hiểu được nỗi lòng cha mẹ. Thấy mình lo lắng quá, cháu còn cằn nhằn mình nữa chứ. Cháu bảo: "Thi vô lớp 10 thôi chứ có phải thi ĐH  đâu mà mẹ làm quan trọng dễ sợ... Mẹ lo thế khiến con thêm căng thẳng".

Nhiều PH cho biết, họ cũng vô cùng bất ngờ khi được con cho biết đề Văn không ra các dạng bài liên quan đến biển đảo, đến lòng yêu nước, tình đồng chí. Có PH tâm sự, họ rất lo lắng sau khi con thi xong môn Văn ra về với tâm trạng không vui...

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình ANTT trước, trong và ngoài phòng thi rất ổn định.

Sáng nay (21-6), các TS thi môn cuối cùng: Toán.

Theo CADN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi Văn tránh hiện tượng học tủ, học vẹt, Học sinh, Đà Nẵng, thi lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017