Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2011

Kết thức thời gian làm bài, nhiều thí sinh ở Hà Nội tỏ ra hào hứng khi đề văn năm nay được đánh giá rất dễ so với năm trước. Đề gồm 2 phần, mỗi phần có 3 ý hỏi thể hiện kiến thức tổng quát nhất.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Thí sinh Hà Nội nói đề Ngữ văn rất dễ. Ảnh Xuân Trung

 

Em Mai Anh Dũng, học sinh trường THCS Nguyễn Phong Sắc thi vào trường THPT Thăng Long nhận xét: "Đề năm nay rất dễ, em làm không thiếu câu nào và có thể tự cảm giác được điểm của mình, khoảng 8  điểm. Phần II, đúng bài em học nên trả lời đầy đủ các ý hỏi của đề".Cũng giống như Dũng, em Vũ Thùy Dương học sinh trường THCS Tô Hoàng đánh giá: "Bạn em trong phòng đều tỏ ra hài lòng với kết quả bài làm sáng nay, không biết được bao nhiều điểm nhưng cảm thấy tinh thần thoải mái, câu hỏi bám chương trình học, so với đề thi thử ở trường thì đề tuyển sinh lần này dễ hơn nhiều" Dương chắc chắn.Nhiều giáo viên dạy văn nhận xét, đề ra năm nay rất hay, nhất là phần I, các ý hỏi quanh đoạn thơ trong bài thơ "Nói  với con" của nhà thơ Y Phương  thể hiện tình mẫu tử, kỹ năng sống của học sinh.Đoạn thơ:

..."Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc..."Được nhiều giáo viên đánh giá là hay khi hỏi về cách vận dụng kỹ năng của học sinh như "ý nghĩa của thành ngữ đó". Theo một giáo viên dạy văn, trường THCS Thực Nghiệm, (Ba Đình, Hà Nội), "Nhìn chung, đề văn năm nay vừa sức với học sinh. Học sinh học lực trung bình có thể tự tin làm được bài. Trong đề năm nay có những phần để các học sinh khá giỏi “ăn điểm”, có thể phân hóa được.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Đề Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội. Ảnh Xuân Trung


 
 Thí dụ như câu 2 của phần II có hỏi: Từ một lời thoại trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương “Đoạn rồi nàng tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang…cho đến Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ”.  Hỏi: Lời thoại này được Vũ Nương nói trong hoàn cảnh nào, qua đó nhân vật muốn khẳng định những phẩm chất gì? Ghi lại ngăn gọn (khoảng 6 câu) suy nghĩ của em về những phẩm chất ấy của nhân vật?Theo tôi, đề năm nay phân loại được học sinh, có khả năng tổng hợp kiến thức từ Văn, Tiếng việt, Tập làm văn. Đề năm nay ra rất hay, lâu lắm rồi mới có một tác giải là nhà thơ dân tộc (nhà thơ Y Phương với bài thơi “Nói với con”), điều đó thể hiện tính cộng đồng rất cao.Cũng theo một giáo viên dạy văn có kinh nghiệm trường Chuyên Hà Nội Amsetdam: Đề năm nay rất vừa sức với học sinh, nằm trong chương trình ,có thể phân hóa được học sinh khá, giỏi, đảm bảo được kiến thức tổng quan. Đề văn năm nay ra theo hình thức đòi hỏi sự cảm thụ của học sinh, bao gồm những kỹ năng tối thiểu của học sinh trong quá trình học văn như Tiếng việt, Văn và Tập làm văn.Tối đánh giá cao Phần I, hỏi về bài thơ “Nói với con” của nhà thơ Y Phương. Nội dung hỏi vừa có tính văn học, và gắn liền với cuộc sống. Nhiều khi cuộc sống hiện đại quá, nhiều người quên mất cội nguồn, những thứ giản dị nhất như cha mẹ với con cái. Những cái vĩ đại lớn lao bao giờ cũng phải bắt nguồn từ những cái giản dị nhất, đề năm nay làm được điều đó, rất hay.Một số nhận xét khác cho thấy, đối với đề ngữ văn vào lớp 10 năm nay ở Hà Nội khá dễ với học sinh học lực trung bình. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên về đề Ngữ văn của Hà Nội, cô Trịnh Thị Tần, giáo viên dạy văn trường THCS Hoằng Đạt, Hoằng Hóa, Thanh Hóa cho biết, "nếu đề của Hà Nội ra như vậy theo cá nhân tôi hơi tham ý, và lắt nhắt. Với đề như vậy, đối với những học sinh ở ngoại thành là quá sức. Đề này chỉ dành cho học sinh khá, giỏi. Ở Thanh Hóa, học sinh thi đề ra không phức tạp như thế".Chiều nay, các thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán, với thời gian 120 phút. Ngày mai, những thí sinh đăng ký trường chuyên sẽ tiếp tục thi các môn chuyên.

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học

Đăng ký nhận thêm thông tin tuyển sinh mới nhất qua email tại ô bên dưới

Kenhtuyensinh (Nguồn GDVN)