Đề thi Văn đề cập tới Hoàng Sa, Trường Sa thí sinh không sợ điểm thấp

10g5 địa điểm thi ĐH KHXH &NV Hà Nội đã có thí sinh đầu tiên kết thúc môn thi.10 phút sau có khoảng gần 20 thí sinh kết thúc môn thi.

Học sinh Tây nguyên không sợ điểm thấp môn văn

Tại Trường THPT Chu Văn An, TP.BMT, tỉnh Đắk Lắk, Trịnh Văn Huy, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông nhận xét: “Đề thi năm nay có phân loại thí sinh, nếu học ở mức trung bình cũng có thể lấy được 5 điểm”.
Theo Huy, câu nghị luận xã hội thí sinh cần phải có kiến thức về mặt xã hội, đòi hỏi phải thường xuyên tìm hiểu kiến thức về đời sống, không quá máy móc theo sách vở.
Bên cạnh đó, nhiều thí sinh có mặt sớm ở ngoài cổng trường cho rằng đề năm nay tương đối “dễ thở” với những thí sinh thiên về khối A.
“Xưa giờ em không để ý nhiều môn văn, nhưng với đề thi năm nay em không sợ điểm thấp” - Mai Hòa (huyện Ea H’leo) chia sẻ.
Hòa cũng nói thêm: “Em rất thích câu nghị luận xã hội, nó cho phép em được nói lên quan điểm về cách sống và thái độ của những người trẻ hiện nay, nhất là với những câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian gần đây”.
Ở điểm thi trường THPT dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (xã Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột), thí sinh Trần Thị Hạnh (H.Ea Kar) cho biết đề thi năm nay không khó mà chỉ dài. "Em thấy đề thi năm nay khá thiết thực khi nêu ra vấn đề  cách sống của mỗi người đối với bệnh vô cảm" - Hạnh nói.
Thí sinh Dương Văn Sĩ (H.Krông Pắc)   cũng nhận định đề thi năm nay dài nhưng dễ nên hoàn thành bài thi sớm.
Một thí sinh khác ở điểm thi trường THPT dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng cũng cho biết tuy không phải là học chuyên khối C nhưng thấy đề thi năm nay quá dài.

Bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng hết sức thoải mái và tự tin, bạn Lương Thị Thắm (huyện Krông Năng) cho biết đề thi sát với kiến thức lớp 12 chứ không quá thách đố thí sinh cũng không quá nặng về những kiến thức xã hội. Xem gợi ý đáp án đề thi Văn 2015 tại đây

Có thể dễ lấy 5 điểm

* Huế: Theo nhận xét của nhiều thí sinh, đề thi phân hóa khá rõ. Văn Bình, một thí sinh đầu tư khối A đến từ Quảng Bình, cho biết để lấy điểm 5 môn văn tương đối dễ đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, để đạt điểm từ 7 trở lên “là cả vấn đề”, vì câu thứ 3 với bốn điểm rất khó làm nếu không học kỹ bài và phải có năng khiếu.
“Em gắng làm đủ ba câu, kiếm 5 điểm để lấy điểm xét tốt nghiệp, dành sức cho môn lý hóa sắp tới”, Bình cho biết. Nhiều bạn khác cũng ở điểm thi ra sớm với tâm lý tương tự. Điểm thi Trường ĐH Kinh tế Huế có 1.452 thí sinh thi khối A.
Tại điểm thi Trường ĐH Kinh tế - ĐH Huế lúc 10g ngày 2-7, đúng 2/3 giờ thi môn văn, nhiều thí sinh đã hoàn thành bài vở rời khỏi điểm thi. Vừa bước khỏi cổng, hai hàng sinh viên tình nguyện thuộc Hội sinh viên Trường ĐH Kinh tế đứng hai bên vỗ tay chúc mừng một cách rất hứng khởi, vui vẻ. “Rất thích thú! Cách làm của các bạn như vậy làm cho sự căng thẳng vốn từ phòng thi giảm hẳn”, một thí sinh cho biết.

Câu nghị luận xã hội nói chuyện rèn luyện kỹ năng sống

Tại điểm thi Trường ĐH Sài Gòn, đúng 10g nhiều thí sinh đã hớn hở ra về. Đề văn có 2 câu lớn, chia làm 10 câu nhỏ. Trong đó phần I có đề cập đến Hoàng Sa, Trường Sa và bạo lực học đường.
Phần 2 câu nghị luận xã hội đề cập đến việc rèn luyện kĩ năng sống và hình ảnh người đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.
Thí sinh Phan Thị ngọc Anh, học tại Trung tâm GDTX Quận 8 cho biết đề khá dễ đoán với câu hỏi cập nhật tình hình thời sự ở Hoàng Sa, Trường Sa, thí sinh đặc biệt thích hình ảnh các chiến sĩ ngoài biển đảo đã gian nan, khổ cực canh giữ biên giới quê hương.
Thí sinh cũng cho biết đề dễ đoán và câu chuyện bạo lực học đường không hẳn là quá thời sự nhưng có nhiều điều đáng nói. “Đề dễ, em làm được 80% và rất tự tin”, Anh cho biết.
Thí sinh Nguyễn Trọng Hưng Thịnh, học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q4 cho biết “Em làm bài rất nhanh. Đề dài nhưng dễ, không có gì mới mẻ hay thú vị”.
Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc cụm thi ĐH Quốc gia TP.HCM, vừa hết 2/3 thời gian làm bài nhiều thí sinh đã rời khỏi điểm thi. Các thí sinh ra sớm cho biết đã hoàn thành bài thi nên ra về. Các thí sinh này cho rằng đề văn không gây bất ngờ, khá vừa sức và có tính phân hoá.
Thí sinh Thành Đạt (THPT Nguyễn Chí Thanh)  cho biết với đề văn này học sinh trung bình dư sức đậu tốt nghiệp, còn để xét tuyển đại học thì phải có kiến thức rộng.
Tại điểm thi Trường THCS Ngô Quyền thuộc cụm thi do ĐHQG TP.HCM chủ trì đã có rất nhiều thí sinh ra sớm. Theo đa số thí sinh đề văn năm nay nằm trong chương trình đã học. Câu nghị luận xã hội nói về rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như rèn luyện kiến thức thực tế, thời sự và gần gũi.
Còn câu nghị luận văn học về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa thì tương đối khó. "Em thấy đề khó, nhất là ý hai của câu nghị luận văn học. Đề yêu cầu phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài rồi từ đó nêu cách nhìn cuộc sống của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Em không làm được", thí sinh Nhật Minh (TP.HCM) chia sẻ.
Tại hai hội đồng thi ĐH Sài Gòn và ĐH Sư phạm TP.HCM, ngay từ 10g (kết thúc 2/3 thời gian thi môn Văn) sáng nay, rất nhiều thí sinh đã ra khỏi trường thi với khuôn mặt tươi cười, thoải mái.
Bạn Nguyễn Thị Đông Trang (THPT Tân An, Long An) là thí sinh ra khỏi hội đồng thi tại ĐH Sư phạm TP.HCM sớm nhất. Trang vui vẻ nhận xét đề thi năm nay tương đối dễ thở, mình ôn trúng bài nên làm bài tốt, hoàn thành sớm bài thi.
Trang cũng đánh giá câu nghị luận xã hỏi, nhắc đến tầm quan trọng của kỹ năng sống trong cuộc sống hiện nay khá hay, thực tế. Nó quan trọng không thua kém gì kiến thức mà các bạn phải học ở trường.
Những câu hỏi khác cũng mới, lạ hơn, ra những tác phẩm lâu nay ít có trong đề thi. Còn bạn Ngô Thanh Minh (THPT Thủ Thừa, Long An) dự thi tại ĐH Sài Gòn đánh giá đề tương đối phù hợp, có câu dễ câu khó.
Câu nhận định nghị luận xã hội về tầm quan trọng của kỹ năng sống hiện nay như kiến thức khá hay, giúp ích rất tốt cho các thí sinh.
“Mấy dạng nhận định này em được thầy cô ôn rất kỹ, với vài năm nay báo chí đều nói về kỹ năng sống nên em làm tốt câu này. Em thi khối A, nên môn Văn làm tương đối ổn, chắc cũng không cao lắm. Nên làm xong em tranh thủ ra sớm để về nhà trọ nghỉ ngơi”, Thanh Minh chia sẻ.

Thí sinh thích “Chiếc thuyền ngoài xa” trong đề văn

Tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, các thí sinh cho biết mất chưa đến 2/3 thời gian để giải quyết đề thi.
Thí sinh tên Thu Hương hồ hởi nói: đề thi yêu cầu phân tích nhân vật người đàn bà làng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu, là một đề thi mà mình rất thích”. Hàng chục thí sinh khác khi được hỏi đều thấy “trúng tủ” với đề thi này.
Thí sinh tên Mỹ Phụng cho biết, vấn đề biển, hải đảo được nhắc đến rất nhiều lâu nay, là vấn đề thời sự nóng hổi, nên những tác phẩm văn học liên quan đã được các bạn để ý nhiều hơn nên khi đề ra vấn đề này, bạn không bất ngờ và cũng khá hài lòng với bài làm của mình.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi Văn đề cập tới Hoàng Sa, Trường Sa thí sinh không sợ điểm thấp, đề thi Văn 2015, đáp án đề thi Văn 2015, đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2015, đấp án đề thi tốt nghiệp môn văn 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017