Đề thi THPT quốc gia 2015 vẫn giống năm trước

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 sẽ giống với năm trước: Đề cập cụ thể hơn đến cách ra đề thi năm nay, ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, phạm vi đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay giống năm trước, chủ yếu nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12...

Đề thi Trung học phổ thông quốc gia vẫn giống năm trước

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chiều 18/3 tại buổi đối thoại giải đáp những thắc mắc về kỳ thi Cục phó Cục Khảo thí THPT quốc gia năm 2015.  Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, chiều 18/3, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức buổi đối thoại với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về những thắc mắc của kỳ tuyển sinh năm nay.  Dự buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Bộ đã dự kiến phương án tổ chức thi, xin ý kiến của nhiều cơ quan, các thầy cô giáo, nhà trường, học sinh để tập hợp lại, sau đó dự kiến quy chế thi và góp ý.

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 sẽ giống với năm trước

Tuyển sinh 2015: Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 sẽ giống với năm trước

Quá trình góp ý từ các nơi đã cung cấp thêm thông tin để Bộ hiểu thêm những khó khăn và những vấn đề có thể xảy ra ở các địa phương để ban hành quy chế thi tốt nhất. “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xin ý kiến để ra được hai loại cụm thi. Thi liên tỉnh đảm bảo cho các em xét tuyển vào các trường đại học được dư luận chung công nhận kết quả thi. Loại thứ hai là với những học sinh không có nhu cầu hoặc chưa có nhu cầu dùng kết quả thi này để xét tuyển vào các trường đại học thì có các điểm thi tại các địa phương, điểm thi riêng trường, liên trường, tùy theo điều kiện của các địa phương”, ông Hiển cho biết.

Trước những băn khoăn của học sinh và phụ huynh về định hướng ra đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, ông Hiển cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố công khai mẫu đề thi minh họa cho tất cả 8 môn thi để học sinh tham khảo, làm quen với cấu trúc đề thi năm nay.

Theo ông, nhiều năm trước đây, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) từng công bố cấu trúc đề thi các môn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ. Nhưng những năm gần đây, Bộ không công bố cấu trúc đề thi cũng như không giới hạn kiến thức kỹ năng ôn tập cho học sinh. Trong hướng dẫn ôn tập cho học sinh cuối cấp THPT, Bộ chỉ nhấn mạnh việc học sinh bám sát chương trình - sách giáo khoa THPT, chủ yếu lớp 12.

Đề thi THPT quốc gia 2015 chủ yếu nằm trong sách giáo khoa lớp 12

Đề cập cụ thể hơn đến cách ra đề thi năm nay, ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, phạm vi đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay giống năm trước, chủ yếu nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12.  Theo ông Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, đề thi có 2 nhóm câu hỏi: Câu hỏi trong đề thi THPT có tính đến yếu tố của các học sinh trung bình để có thể tốt nghiệp và câu hỏi phân loại dùng để xét tuyển đại học, cao đẳng. “Hướng ra đề thi năm nay là giống các năm. Các em hoàn toàn có thể tham khảo đề thi năm trước và đề thi đại học cao đẳng năm 2014. Sắp tới Bộ sẽ công bố công khai mẫu đề thi để các em tham khảo”, ông Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, sau khi có kết quả thi các trường sẽ in và cấp cho các em 4 giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học. Trong đó nguyện vọng 1 khác ba nguyện vong sau. “Nếu các em thấy khả năng trượt thì có thể rút ra xét tuyển ở trường khác. Tuy nhiên, những em đã đỗ nguyện vọng một thì không được xét tuyển ở trường khác và cũng không được rút hồ sơ nộp vào trường khác”, ông Nghĩa cho biết.  Trước lo lắng việc tổ chức nhiều cụm thi sẽ khiến cho việc đi lại từ tỉnh này đến tỉnh khác gặp khó khăn và không đủ chỗ ăn nghỉ cho thí sinh, ông Nghĩa cho biết, để đưa ra các điểm và cụm thi, Bộ đã khảo sát và tính toán về việc đi lại, đáp ứng được chỗ ở hay không, từ đó mới quyết định chọn địa điểm đó để tổ chức kỳ thi.

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức ăn ở cho học sinh cũng giống như học sinh đi thi đại học, cha mẹ phụ huynh lo lắng thế nào thì giờ như vậy. Việc chia cụm chỉ có khó khăn khi học sinh phải tỉnh này phải sang tỉnh khác để tham dự kỳ thi nhưng nó cũng không khác các năm.  “Đối với thí sinh việc thi cử năm nay không khác năm trước nhiều, cứ học và thi. Các yêu cầu đối với học sinh yếu, trung bình đều như mọi năm. Điểm xét tuyển đại học cũng vậy. Chỉ có điểm mới về cách thức tổ chức thi chứ không có gì khác mọi năm”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nói

Toàn cảnh kỳ thi THPT quốc gia

2015 là năm có những thay đổi lớn về thi cử trong vòng 10 năm trở lại đây. Vì thế, nội dung CD này có những cải tiến mạnh mẽ, bám sát sự thay đổi này để cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho thí sinh. Đáng chú ý là những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh năm 2015. Thí sinh có thể tìm thấy thông tin tổng hợp và chính xác nhất về những quy định mới nhất đến cách thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi, cách xét tuyển, điểm xét tốt nghiệp, sử dụng kết quả thi để xét vào ĐH, CĐ, các đối tượng ưu tiên và tuyển thẳng...

Bên cạnh đó, thông tin tóm tắt các phương thức tuyển sinh thành 3 nhóm (tổ chức kỳ thi riêng, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kết hợp nhiều tiêu chí xét tuyển) sẽ giúp thí sinh có cái nhìn toàn cảnh về tuyển sinh các trường. Ở từng trường cụ thể, CD có bảng hiển thị rõ tổ hợp môn xét tuyển và chỉ tiêu cụ thể từng ngành, chỉ cần vài cú nhấp chuột, thí sinh sẽ tra cứu được nhiều thông tin.

Nhóm biên soạn đã thiết kế bảng thống kê số liệu toàn cảnh về điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 theo nhóm ngành năm 2014. Trong đó, thông tin các trường sẽ được sắp xếp theo từng nhóm ngành cụ thể để thí sinh quan tâm có thể tra cứu một cách dễ dàng và trọn vẹn: khối công an - quân đội, khoa học xã hội, sức khỏe, nông lâm, y dược, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế... Đây sẽ là cơ sở quan trọng để thí sinh xác định, lựa chọn trường và ngành thi phù hợp với năng lực học tập.

Tin gốc:

  • http://vnmedia.vn/vn/xa-hoi/thoi-su/de-thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia-van-giong-nam-truoc-quot-23-3564422.html
  • http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-noi-dung-chu-yeu-lop-12-542773.html
  • http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/cd-huong-dan-on-tap-va-luyen-thi-trac-nghiem-cua-bao-thanh-nien-khong-chi-de-luyen-thi-542733.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi THPT quốc gia 2015 vẫn giống năm trước, đề thi, cấu trúc đề thi, đề thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017