Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến có cả trắc nghiệm và tự luận

Đề thi THPT quốc gia 2015 dự kiến thi Trắc nghiệm và tư luận cho môn ngoại ngữ: Đề thi năm 2015 vẫn theo hướng mở, tăng cường việc vận dụng kiến thức của học sinh, không bắt học sinh phải học thuộc nhiều và cấu trúc đề thi bảo đảm cả kiến thức cơ bản lẫn nâng cao, đáp ứng yêu cầu phân loại tốt học sinh cho cả mục đích công nhận tốt nghiệp...

Thông tin tuyển sinh > Tuyển sinh 2015 > Đề thi tốt nghiệp 2015

Đề thi ngoại ngữ THPT dự kiến có cả trắc nghiệm và tự luận

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã trả lời nhiều băn khoăn của hiệu trưởng các trường THPT tại hội nghị phổ biến quy chế thi và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 được Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngày 3/3. Theo ông Nghĩa, thời gian đăng ký dự thi sẽ kéo dài từ ngày 1 đến 30/4, học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên đăng ký tại trường đang học, thí sinh (TS) tự do đăng ký tại các điểm do sở GD-ĐT đặt.

Đề thi THPT quốc gia 2015 dự kiến thi Trắc nghiệm và tư luận cho môn ngoại ngữ

Thí sinh dự thi vào ĐH Bách khoa TPHCM năm 2014 trao đổi bài làm sau giờ thi môn Anh văn. Ảnh: MAI HẢI Báo Sài Gòn Giải Phóng

Đối với môn ngoại ngữ, ông Nghĩa cho biết, những TS học không đủ chương trình ngoại ngữ (chuyển trường) tức trước học một ngoại ngữ rồi chuyển trường học sang ngoại ngữ khác thì làm đơn xin thi môn ngoại ngữ phù hợp.

TS có chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ được tính điểm 10 khi xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ các em vẫn phải thi ngoại ngữ theo yêu cầu của trường. TS có chứng chỉ ngoại ngữ không dạy ở trường nhưng được Bộ GD-ĐT quy định vẫn được miễn thi để xét tốt nghiệp THPT. TS muốn thi môn ngoại ngữ không được dạy trong trường để xét tốt nghiệp cũng có thể làm đơn xin thi. Điểm mới của quy chế năm nay là TS được phép dùng điểm của các môn thi tốt nghiệp năm 2014 để xét tốt nghiệp THPT 2015. Tuy nhiên muốn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ TS vẫn phải thi.

Đề thi năm 2015 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Thời gian thi tự luận các môn toán, văn, sử, địa là 180 phút; các môn thi trắc nghiệm lý, hóa, sinh là 90 phút. Môn ngoại ngữ nhiều khả năng sẽ có cả phần trắc nghiệm và tự luận. Đề thi sẽ có hai nhóm câu hỏi, nhóm một là các câu hỏi ở mức trung bình đảm bảo học sinh trung bình làm được và đủ điều kiện tốt nghiệp. Nhóm hai là các câu hỏi phân hóa kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ. Các môn khoa học xã hội nhân văn tiếp tục câu hỏi mở, vận dụng kiến thức thực tế, liên môn để làm bài. Khoa học tự nhiên yêu cầu vận dụng kiến thức thực tế để giải quyết câu hỏi.

Trước đó, ngày 02/03/2015, thứ Trưởng Bùi Văn Ga cho biết Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 vẫn theo cấu trúc năm 2014:

Như vậy có phải đề thi năm 2015 vẫn sẽ theo cấu trúc như đề thi năm 2014, thưa Thứ trưởng?

Đúng vậy, đề thi vẫn sẽ theo cấu trúc năm 2014. Về lâu dài sẽ thay đổi theo hướng kiểm tra năng lực học sinh, tức là theo bài thi tổng hợp. Còn năm 2015 này chưa thể thay đổi ngay theo bài thi tổng hợp được vì muốn vậy phải thay đổi cách dạy và cách học.

Đề thi năm 2015 vẫn theo hướng mở, tăng cường việc vận dụng kiến thức của học sinh, không bắt học sinh phải học thuộc nhiều và cấu trúc đề thi bảo đảm cả kiến thức cơ bản lẫn nâng cao, đáp ứng yêu cầu phân loại tốt học sinh cho cả mục đích công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH-CĐ. Đề thi gồm các câu hỏi từ dễ đến khó, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (thí sinh chỉ cần trả lời được các câu hỏi này là đã đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để phân hóa thí sinh, phục vụ công tác tuyển sinh ĐH-CĐ).

Đề thi những năm gần đây, nhất là đề thi các môn khoa học xã hội và nhân văn, đã được ra theo hướng mở để tạo điều kiện cho học sinh huy động kiến thức tổng hợp, liên môn và vốn sống của mình vào việc làm bài (chẳng hạn, trong đề thi Ngữ văn sẽ có kiến thức về lịch sử, địa lý, giáo dục công dân...); khắc phục tình trạng học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc.

Nguồn bài viết:

Báo Sài Gòn Giải Phóng: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2015/3/376651/

Báo Phụ Nữ: http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/giao-duc/de-thi-ngoai-ngu-thpt-du-kien-co-ca-trac-nghiem-va-tu-luan/a138583.html

Tag: Đề thi 2015, đề thi tốt nghiệp 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến có cả trắc nghiệm và tự luận, đề thi, đề thi 2015, đề thi THPT quốc gia 2015, đề thi môn ngoại ngữ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017