Đề thi kỳ thi quốc gia THPT năm 2015 sẽ ra sao?

Dự thảo về quy chế kỳ thi THPT quốc gia vừa được Bộ GD&ĐT công bố lấy ý kiến mới đây, có đưa ra yêu cầu cụ thể đối với đề thi.

Theo đó, đề thi của kỳ thi THPT quốc gia phải đạt các yêu cầu: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; Đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ); Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót.

Đối với đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi trong đề thi.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015

Đặc biệt năm nay, điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 20. Theo lý giải của Bộ Giáo dục - đào tạo, quy định thang điểm 20 thay cho thang điểm 10 là để giúp các trường ĐH, CĐ tuyển sinh được những thí sinh phù hợp với nguồn lực, chất lượng đào tạo, uy tín và đẳng cấp của trường.

Ngoài ra, đề thi phải ghi rõ có mấy trang và có chữ "HẾT" tại điểm kết thúc đề. Chũng theo dự thảo, trong một kỳ thi, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương; mỗi đề thi có hướng dẫn chấm, đáp án kèm theo.

Về cấu trúc đề thi, ThS Nam Nhật Minh (phó trưởng phòng quản lý thi, tuyển sinh và công nhận văn bằng - Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT) cho biết, cấu trúc đề thi  được xây dựng trên cơ sở kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây, đều nằm trong chương trình THPT và tập trung chủ yếu kiến thức lớp 12.

Đề thi năm nay vẫn có những câu hỏi tương tự đề thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây để học sinh có học lực trung bình có thể làm được và đủ điều kiện tốt nghiệp. Đồng thời có những phân hóa để phục vụ việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Bộ GD-ÐT chủ trương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay theo các cụm thi liên tỉnh: mỗi cụm thi sẽ tổ chức thi cho các thí sinh ít nhất từ hai tỉnh và sẽ giao cho các trường ÐH chủ trì tất cả các khâu, đặc biệt là khâu coi thi, chấm thi.

Việc tổ chức cụm thi này được kế thừa từ việc tổ chức cụm thi quốc gia (tại Quy Nhơn, Vinh, Cần Thơ, Hải Phòng) ở kỳ thi “ba chung” tuyển sinh ÐH, CÐ trước đây vốn đã được dư luận đánh giá cao trong việc tạo thuận lợi cho thí sinh.

Với các tỉnh có khó khăn, nếu UBND tỉnh đề nghị, Bộ GD-ÐT sẽ xem xét để tổ chức cụm thi tại tỉnh dành cho những thí sinh dự thi kỳ thi này chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Những cụm thi này cũng do các trường ÐH chủ trì.

Như vậy, cả các cụm thi liên tỉnh cũng như các cụm thi tỉnh đều được tổ chức trong khuôn khổ của cùng một quy chế, cùng một quy trình, đều do các trường ÐH chủ trì. Việc làm này nhằm đảm bảo sự công bằng, độ tin cậy của kết quả thi, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ÐT

Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 chính thức:

Bộ giáo dục đào tạo chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia 2015

Thời gian thi làm bài cụ thể các môn như sau:

 • Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý: thi tự luận, 180 phút.
 • Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học: thi trắc nghiệm, 90 phút.
 • Các môn Ngoại ngữ: có phần viết và trắc nghiệm, 90 phút.

Thống nhất thời điểm bóc túi đựng đề thi tại phòng thi trên toàn quốc:

 • Buổi sáng:       07 giờ 45
 • Buổi chiều:      14 giờ 15

Máy tính được sử dụng trong kỳ thi thpt quốc gia 2015

Casio FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus,  FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus; VinaCal 500MS, 570 MS, 570 ES Plus và 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES plus function, VN 570 RS, VN 570 ES và VN-570ES Plus;Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; Và các máy tính khác nhưng phải đảm bảo quy định máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Xét tuyển ĐH-CĐ chính quy 2015 Bộ GD-ĐT quy định như sau:Các trường phải công khai thông tin về quy định xét tuyển như chỉ tiêu của các ngành hoặc nhóm ngành đối với từng đợt xét tuyển, dành 75% cho các khối thi truyền thống, điểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT (dự kiến ngày 1-8), điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước.

 • Xét tuyển nguyện vọng (NV) 1: từ ngày 1 đến 20-8 (công bố điểm trúng tuyển chậm nhất ngày 25-8)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 1: từ ngày 25-8 đến hết ngày 15-9 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-9)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 2: từ ngày 20-9 đến hết ngày 5-10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 10-10)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 3: từ ngày 10 đến hết ngày 25-10 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 31-10)
 • Xét tuyển NV bổ sung đợt 4 (các trường CĐ): từ ngày 31-10 đến hết ngày 15-11 (công bố điểm trúng tuyển trước ngày 20-11).
 • Các trường ĐH, CĐ và các Sở GD-ĐT báo cáo kết quả tuyển sinh 2015 về Bộ GD-ĐT chậm nhất là ngày 31-12.
Xem điểm thi tốt nghiệp 2015 & đáp án các môn thi tốt nghiệp 2015 tại đây.

Theo Báo Pháp luật Tp.HCM, http://plo.vn/giao-duc/de-thi-ky-thi-quoc-gia-thpt-nam-2015-ra-sao-521075.html

Đề thi tốt nghiệp, cấu trúc đề thi

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi kỳ thi quốc gia THPT năm 2015 sẽ ra sao?, tuyển sinh 2015, Đề thi tốt nghiệp THPT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017