Sự kiện: Giáo dục, trường quốc tế, liên kết đào tạo, cao đẳng quốc tế

Bộ GD-ĐT liên tục công bố danh sách các trường được phép liên kết đào tạo để sinh viên lựa chọn

Bộ GD-ĐT cũng vừa có văn bản gửi các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng về vấn đề liên kết đào tạo. Theo đó, nêu rõ, ngày 30/7/2013, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 5245/BGDĐT-GDĐH gửi các trường rà soát công tác tổ chức liên kết đào tạo.

Tuy nhiên, đến nay nhiều trường chưa hoàn thành báo cáo theo quy định. Bộ GD-ĐT đề nghị các trường rà soát, báo cáo tình hình liên kết đào tạo theo yêu cầu tại công văn nói trên và gửi về Bộ (qua Vụ Giáo dục ĐH) trước ngày 15/10/2013. Danh sách các chương trình liên kết đào tạo xem tại đây

Trước đó, trong tháng 6/2013 Nhiều đại học bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Do vi phạm trong liên kết đào tạo, hàng loạt trường đại học, cao đẳng đã bị xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng. Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa cho biết đã phạt hành chính nhiều trường ĐH, CĐ với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu nhà trường buộc thôi học, trả lại học phí cho sinh viên do trường đào tạo sai quy định. Vừa qua, ngày 14/5 Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ra quyết định xử phạt hành chính trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân số tiền 102,5 triệu đồng.

ĐH công nghệ Vạn Xuân đã sai phạm trong các khâu như: Thu nhận hồ sơ, tổ chức thi tuyển sinh để đào tạo liên thông trình độ trung cấp, cao đẳng, cao đẳng nghề lên trình độ đại học hệ chính quy ngành Quản trị kinh doanh đợt tháng 12/2012 và đợt tháng 4/2013 khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Bên cạnh xử phạt hành chính, thanh tra Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân hủy kết quả thi tuyển sinh từ trung cấp, cao đẳng lên đại học chính quy của kỳ thi tuyển sinh ngày 21/4/2013 tại Trung tâm dạy nghề Quận Bình Tân và khắc phục hậu quả đối với các thí sinh đã dự thi.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị xử phạt 60 triệu đồng do tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài sai đối tượng theo quy định của các quyết định cho phép thực hiện chương trình của Bộ GD-ĐT.

Trường ĐH Dược Hà Nội vừa bị Thanh tra Bộ GD-ĐT xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Chính phủ với số tiền 5 triệu đồng do tuyển sinh chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài giữa trường ĐH Dược Hà Nội với trường ĐH Paris Descartes, trường ĐH Paul Sabatier – Toulouse III, trường ĐH Aix – Marseille (Cộng hòa Pháp) sai đối tượng 02 người.

Thanh tra Bộ yêu cầu nếu đến cuối tháng 7/2013, hai học viên tuyển sai quy định không có bằng DELF B1, trường ĐH Dược Hà Nội phải cho thôi học, trả lại các khoản tiền đã thu của người học và chịu mọi chi phí cho việc trả lại đối với người học.

Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng do trường tuyển sinh chương trình liên kết đào tạo với Hội đồng liên ĐH Cộng đồng Pháp ngữ Bỉ sai đối tượng 03 người. Thanh tra Bộ yêu cầu nếu trước 1/8/2013, ba học viên tuyển sai chưa đạt trình độ tiếng Anh TOEFL 450, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội phải cho thôi học, trả lại các khoản tiền đã thu của người học và chịu mọi chi phí cho việc trả lại đối với người học.

Trường ĐH Dân lập Hải Phòng bị xử phạt hành chính với số tiền 7,5 triệu do năm 2010, trường đã tuyển sinh và đào tạo 225 sinh viên (khóa 4) từ trình độ cao đẳng liên thông lên trình độ đai học chính quy tại trường khi không được Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu đào tạo liên thông.

Trường CĐ ASEAN 35 triệu đồng do liên kết đào tạo với trường Trung cấp Việt Anh đào tạo tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ CĐ ngành Dược ở ngoài trường cấp bằng chính quy; Ký hợp đồng với trường Trung cấp Việt Anh về liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép của UBND tỉnh Nghệ An và của Bộ GD-ĐT, đã tuyển sinh, đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng ngành Dược (198 sinh viên).

Bên cạnh đó, Bộ cũng xử phạt trường CĐ Xây dựng số 2 – TP.HCM với số tiền là 15 triệu đồng do vi phạm về quản lý, cấp phát văn bằng theo quy định.  Bộ yêu cầu trường thu hồi, hủy bỏ số bằng tốt nghiệp cao đẳng đã cấp sai quy định và tổ chứ đào tạo, thi tốt nghiệp, cấp bằng cho người học khi có đủ điều kiện theo quy định.

Trường CĐ Sư phạm Lào Cai, bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng theo quy định của Chính phủ do năm 2010, trường đã tuyển sinh và đào tạo 310 sinh viên hệ vừa làm vừa học trình độ cao đẳng tại trường khi không được Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học.