Đăng ký xét tuyển trực tuyến có đảm bảo?

Học sinh Nguyễn Văn Thắng (Trường THPT Trương Định, TX.Gò Công, Tiền Giang) thắc mắc: 'Em định xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Em muốn hỏi hình thức đăng ký trực tuyến là như thế nào? Có đảm bảo là sẽ xét tuyển được hay không? Em có nên nộp hồ sơ trực tiếp cho chắc chắn?'.

Nguyễn Thị Huyền Thương, Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP.Cần Thơ), cũng băn khoăn: “Vấn đề đăng ký và nộp hồ sơ qua mạng internet như thế nào? Cách thức và thời gian đăng ký cụ thể ra sao?”.

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: “Có 3 hình thức nộp hồ sơ xét tuyển, đó là nộp qua đường bưu điện, đến trường nộp trực tiếp và nộp hồ sơ trực tuyến. Từ năm 2015, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã dùng hình thức đăng ký trực tuyến. Đây là hình thức xét tuyển thuận lợi cho thí sinh. Các em vào trang xét tuyển của các trường, dùng email để tạo tài khoản và mật khẩu, sau đó nhập thông tin của mình lên. Bất cứ lúc nào thí sinh đăng nhập đều có thể theo dõi hồ sơ của mình đã được xử lý đến đâu, khi có kết quả thí sinh cũng đăng nhập để biết mình trúng tuyển hay không…”.
Theo tiến sĩ Thông, việc nộp hồ sơ trực tuyến sẽ nhanh hơn và thí sinh có thể theo dõi được quá trình xét tuyển, còn nộp hồ sơ giấy sẽ không có được lợi thế này.
Về thời gian đăng ký, dù bằng hình thức nào cũng đều tuân theo quy định xét tuyển của Bộ GD-ĐT. Đó là trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh nộp hồ sơ trong vòng 12 ngày, từ 1 - 12.8. Đối với các đợt xét tuyển bổ sung, mỗi đợt trong vòng 10 ngày, bắt đầu từ 21.8.
Đăng ký xét tuyển trực tuyến có đảm bảo ?Tuyển sinh 2016, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào trường đại học

Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015.

PGS.TS Lê Trọng Thắng nhận định, 12 điểm điều chỉnh và bổ sung trong thông tư nhằm khắc phục những bất cập phát sinh trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015. Điểm thay đổi quan trọng nhất của thông tư quy định thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ khắc phục tình trạng lộn xộn trong xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015.

Quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển đợt I vào hai trường, mỗi trường được đăng ký tối đa vào 2 ngành; các đợt xét tuyển bổ sung thí sinh được đăng ký nộp đơn xét tuyển vào 3 trường và mỗi trường 2 ngành, tuy có gây khó khăn hơn cho các Hội đồng tuyển sinh, nhưng đổi lạị, quy định này đã tạo thêm cơ hội cho thí sinh nên cũng là điều cần làm.

Tuy nhiên, PGS.TS Thắng cho rằng, nội dung thông tư quy định thí sinh nộp phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng kí trực tuyến cần phải nghiên cứu lại.

Nộp phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua Bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh là cách thức đã được làm nhiều năm qua. Ngoài một số trường hợp Bưu điện chuyển nhầm địa chỉ phải xử lý, nhìn chung không có vấn đề gì lớn xảy ra. Tuy nhiên, theo hình thức này cần nêu rõ thời hạn xét tuyển cuối cùng của từng đợt phải căn cứ vào dấu bưu điện.

Với hình thức đăng ký trực tuyến, theo PGS.TS Thắng, có vẻ như hình thức này thuận lợi cho thí sinh, nhưng thực chất nó chỉ thuận lợi khi đã có đồng bộ hệ thống thanh toán lệ phí ĐKXT qua tài khoản.

Hệ thống đăng ký trực tuyến sẽ xác nhận thí sinh đã ĐKXT sau khi xác nhận thí sinh đã nộp lệ phí qua tài khoản. Nếu thí sinh sau khi đăng ký trực tuyến xong lại phải ra bưu điện để chuyển tiền lệ phí ĐKXT thì sẽ làm giảm ý nghĩa và sự tiện lợi của hình thức đăng ký trực tuyến. Theo hình thức này có thể sẽ xảy ra nhiều trường hợp thí sinh đăng ký trực tuyến nhưng lại không nộp lệ phí ĐKXT, gây khó khăn cho cơ sở đào tạo.

Quy định không cho phép thí sinh nộp phiếu ĐKXT và lệ phí trực tiếp tại trường. Hình thức này đã được sử dụng nhiều năm và cũng thể hiện nhiều ưu điểm như: tiện lợi cho người có điều kiện nộp; Hội đồng tuyển sinh không phải kiểm tra thí sinh nộp phiếu ĐKXT đã nộp lệ phí hay chưa…

PGS.TS Thắng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét bổ sung hình thức nộp phiếu ĐKXT và lệ phí tại trường để tạo thêm cơ hội thuận lợi cho thí sinh. Sau khi hoàn thiện hai hình thức đăng ký xét tuyển theo quy định, có thể bỏ hình thức nộp phiếu ĐKXT tại trường.

Ông Nguyễn Hóa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum: “Học sinh phải thận trọng trong đăng ký xét tuyển!”

Thay vì năm 2015 phải cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục đăng kí xét tuyển thì năm nay việc đăng kí xét tuyển được tiến hành nhẹ nhàng hơn qua bưu điện và trực tuyến (online).

Về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui: Năm 2016 rút ngắn thời gian các đợt xét tuyển so với năm 2015; không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã đăng kí; trong mỗi đợt xét tuyển giảm số ngành đăng kí/trường, nhưng lại tăng số trường/đợt xét tuyển.

Những thay đổi này phù hợp với nguyện vọng của thí sinh, người nhà thí sinh và thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ trong việc tuyển sinh, khai giảng năm học; đảm bảo tính ổn định về việc công tác xét tuyển sinh 2016, khắc phục được hạn chế lớn nhất của công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015.

Tuy nhiên, do không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng kí xét tuyển cho nên để đạt kết quả tốt trong việc xét tuyển sinh, các nhà trường phải làm tốt công tác tư vấn chọn trường cho học sinh, các em học sinh phải hết sức thận trọng trong việc đăng kí xét tuyển.

 


Tổng hợp


Xem thêm điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đăng ký xét tuyển trực tuyến có đảm bảo?, quy chế tuyển sinh, xét tuyển đại học, đăng ký xét tuyển trực tuyến, hồ sơ xét tuyển, hình thức xét tuyển, tuyển sinh 2016, lệ phí ĐKXT

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017