Dân tộc thiểu số ở TP có được ưu tiên?

Em là người dân tộc Mường, hiện sống tại Hà Nội, hộ khẩu thường trú Hà Nội, khi đăng ký xét tuyển vào ĐH, em có được hưởng điểm ưu tiên là người dân tộc thiểu số?

 

Học sinh đặt câu hỏi tại buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 do báo Tuổi Trẻ tổ chức ở ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - Ảnh: Như Hùng

Nếu được, mức điểm cộng ưu tiên của em cụ thể là mấy điểm? (Ngọc Châu, Hà Nội)

- Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hiện hành, công dân VN là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 được quy định tại quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19-9-2013 của bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc sẽ được hưởng ưu tiên theo đối tượng của nhóm ưu tiên 1.

Như vậy nếu thí sinh là người dân tộc thiểu số, lại có hộ khẩu thường trú tại các xã nêu trên sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên theo đối tượng. Riêng với trường hợp của em, tuy là người dân tộc thiểu số nhưng có hộ khẩu ở Hà Nội vẫn được hưởng ưu tiên, nhưng mức điểm ưu tiên là 1 điểm.

* Em ở An Giang và đã tốt nghiệp THPT. Vậy em có thể dự thi ngay tại Trường ĐH An Giang rồi dùng kết quả thi để xét tuyển vào những trường ĐH khác ở TP.HCM?

(Thùy Chi, An Giang)

- Năm 2015, thí sinh tự do dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ như trường hợp cụ thể của em được đăng ký dự thi tại cụm thi phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì, khi dự thi ở cụm thi này thí sinh được phép dùng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Trường ĐH An Giang là một trong những đơn vị được Bộ GD-ĐT lựa chọn làm cụm thi (có sự phối hợp của Trường ĐH Luật TP.HCM), nên em hoàn toàn được đăng ký dự thi tại cụm thi này.

* Năm nay, con gái tôi sẽ thi tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng lấy kết quả để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, tôi và nhiều phụ huynh có con học cùng lớp với cháu vẫn chưa rõ việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường như thế nào. Mọi năm, thí sinh được thi hai đợt với kết quả thi hai khối là đương nhiên có hai nguyện vọng 1. Năm nay, Bộ GD-ĐT nói thí sinh có thể dự thi nhiều môn, lập thành nhiều tổ hợp xét tuyển, tôi hiểu nôm na là thí sinh có thể có kết quả của nhiều khối thi. Vậy các khối thi khác nhau có thể dùng để đăng ký thành nhiều nguyện vọng 1 vào các trường khác nhau không? Trường hợp nguyện vọng 1 không đạt thì việc đăng ký xét tuyển các nguyện vọng khác được thực hiện như thế nào?

(Vũ Ngọc Tú, 50 tuổi)

- Năm 2015, sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ được nhận bốn giấy chứng nhận kết quả thi. Ở nguyện vọng 1, thí sinh chỉ được nộp vào một trường duy nhất với bốn nguyện vọng vào các ngành khác nhau trong một trường.

Trong thời gian xét tuyển đợt 1, thí sinh được rút hồ sơ để nộp vào trường khác phù hợp hơn. Thí sinh đã trúng nguyện vọng 1 mất quyền dùng giấy xét nguyện vọng bổ sung.

Nếu thí sinh trượt nguyện vọng 1 được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Ở nguyện vọng bổ sung, thí sinh có thể nộp một lúc ba phiếu đăng ký xét tuyển vào ba trường khác nhau, song không được rút hồ sơ trong quá trình xét tuyển.

Sau khi kết thúc đợt xét tuyển mà thí sinh chưa trúng tuyển, có thể đến xin rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung nộp tiếp trong các đợt xét tuyển sau.

* Chúng em hiện là học sinh lớp 12 ở Tây Ninh thì có được dự kỳ thi THPT quốc gia tại Tây Ninh cho đỡ tốn kém?

(Xuân Bắc, 18 tuổi)

- Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Bộ GD-ĐT tổ chức loại cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD-ĐT, tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là tỉnh) và cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 38 cụm thi liên tỉnh mà thí sinh dự thi có thể dùng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Ngoài ra, trên cơ sở đề nghị của địa phương sẽ có các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì để thí sinh dự thi dùng kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh.

Trường hợp của em nếu chỉ có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT có thể được dự thi ngay tại Tây Ninh.

Tuy nhiên, nếu em có nguyện vọng vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa dùng kết quả để xét tuyển vào ĐH, CĐ thì sẽ phải dự thi ở cụm thi liên tỉnh. Theo quy định, thí sinh ở Tây Ninh phải dự thi ở cụm thi do Bộ GD-ĐT quy định đặt tại TP.HCM.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tu-van-247/20150321/dan-toc-thieu-so-song-o-tp-co-duoc-uu-tien/723476.html

tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dân tộc thiểu số ở TP có được ưu tiên?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017