Đại học Văn Hóa Hà Nội, ĐH TDTT Bắc Ninh: Tuyển sinh như thế nào?

Với những cơ chế đặc thù trong tuyển sinh và đào tạo, ngay từ khi Bộ GD&ĐT công bố Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2015, các trường ĐH-CĐ thuộc Bộ VHTTDL trong đó có 2 trường ĐH Văn hoá Hà Nội và ĐH TDTT Bắc Ninh đã lên kế hoạch tuyển sinh theo Quy chế mới - bao gồm nhiều sự thay đổi cơ bản.

Áp dụng phương án xét tuyển theo kết quả kì thi Quốc gia

Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Việt Hương - Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Văn hoá trong buổi trao đổi với PV Văn Hoá. Theo đó, thay vì tổ chức kì thi như thông lệ nhiều năm trước, năm 2015 trường sẽ xét tuyển dựa theo kết quả kì thi Quốc gia với các tổ hợp môn thi theo quy định với 1.200 chỉ tiêu ĐH và 200 chỉ tiêu hệ CĐ, riêng chỉ tiêu năng khiếu dự kiến từ 150-200 chỉ tiêu tuỳ theo số lượng thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó chủ yếu xét tuyển theo tổ hợp 3 môn Văn, Sử, Địa (tương đương khối C năm 2014), tổ hợp các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ (tương đương khối D năm 2014). Ngoài ra, đối với các chuyên ngành năng khiếu, trường vẫn tổ chức thi năng khiếu với các tổ hợp môn thi Văn, Sử, Năng khiếu hoặc môn Văn và Năng khiếu. Đó là một số chuyên ngành như Đạo diễn sân khấu, Biên đạo múa, Biểu diễn âm nhạc, Tổ chức hoạt động văn hoá tại các vùng dân tộc thiểu số… Thí sinh thi vào các chuyên ngành năng khiếu được yêu cầu gửi thêm một bộ hồ sơ đăng kí dự thi về trường trước khi tham gia kì thi Quốc gia. Dự kiến, ĐH Văn Hoá sẽ tổ chức thi năng khiếu sau khi kì thi Quốc gia kết thúc từ 2-3 tuần, tức là vào khoảng cuối tháng 7.

Mặc dù đã chủ động công tác chuẩn bị thực hiện quy chế mới nhưng khá nhiều trường ĐH-CĐ, trong đó có ĐH Văn Hoá không tránh khỏi bị động trong vấn đề tuyển sinh. Cho tới nay, việc trường năm nay có tham gia vào danh sách các trường tổ chức cụm thi hay không cũng chưa được thông báo cụ thể. Khó khăn chính được nêu ra là quy chế quá mới, nhiều trường chưa hình dung được công việc cụ thể như thế nào, trong khi các văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện quy chế vẫn chưa được ban hành. Đồng thời, do đặc thù của quy định mới là thí sinh sau khi thi mới đăng kí tuyển sinh, mỗi thí sinh được đăng kí nhiều nguyện vọng nên nhiều cán bộ tuyển sinh của trường lo lắng tỷ lệ thí sinh ảo sẽ khá cao và có sự xáo trộn các đợt tuyển sinh vì không dự báo được số thí sinh đăng kí vào trường…Quy định cho phép thí sinh được đổi ngành, đổi trường sẽ dẫn tới hệ luỵ là có quá nhiều thí sinh đăng kí vào học một vài ngành được coi là “hot” cũng gây khó khăn nhất định cho ĐH Văn Hoá trong việc đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đã đăng kí với Bộ GD&ĐT.

Tổ chức tuyển sinh riêng theo đề án đã đăng kí với Bộ GD&ĐT

Thay đổi cơ bản trong tuyển sinh năm 2015 của trường ĐH TDTT Bắc Ninh là sẽ tổ chức thi tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của nhà trường đã đăng kí với Bộ GD&ĐT, nhưng phần tổ chức thi chỉ là thi năng khiếu. Theo đề án tuyển sinh riêng, kỳ thi tuyển sinh năm nay của ĐH TDTT Bắc Ninh không có thay đổi về môn thi so với kỳ thi tuyển sinh năm 2014 trở về trước (Toán, Sinh, Năng khiếu). Đối tượng tuyển sinh là học sinh, vận động viên thể thao tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Các vận động viên có đẳng cấp, có nguyện vọng học ngành Giáo dục thể chất được đăng ký và hưởng chế độ ưu tiên theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT ban hành, tuy nhiên trừ thí sinh là đối tượng tuyển thẳng không phải nộp học bạ xét tuyển môn văn hóa, các đối tượng khác phải nộp đầy đủ học bạ (công chứng) để xét tuyển môn văn hóa và kiểm tra thể hình. Riêng học sinh THPT phải đạt hạnh kiểm khá trở lên của cả 3 năm THPT. Đối với môn văn hóa (Toán, Sinh), nhà trường xét tuyển điểm trung bình của 5 học kỳ (kỳ 1+2 lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) của thí sinh và thi năng khiếu. Điểm xét tuyển của thí sinh = Điểm (học bạ) môn Toán + môn Sinh + Năng khiếu x 2 + điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó điểm trung bình chung 2 môn môn văn hóa (Toán, Sinh) tối thiểu >=11.0 đối với hệ Đại học, >=10.0 đối với hệ Cao đẳng. Thí sinh đăng kí vào trường phải nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường Bưu điện từ ngày 1.4-30.6.2015. Trường sẽ tổ chức thi tuyển năng khiếu từ ngày 14-15.7.2015. Đặc biệt, thí sinh đăng ký vào ngành Giáo dục thể chất, Huấn luyện thể thao nếu không đủ điểm xét tuyển vào ngành học này, có nhu cầu và nguyện vọng sẽ được xét tuyển vào học tại các ngành Quản lý Thể dục thể thao, hoặc ngành Y sinh học Thể dục thể thao của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh trong cùng năm dự thi khi đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành. TS Trần Trung - Trưởng Phòng Đào tạo cho biết, khi thực hiện quy chế mới, trường cũng gặp khó khăn trong việc thông tin về công tác tuyển sinh của nhà trường đến với thí sinh và phụ huynh học sinh; việc nộp hồ sơ của thí sinh phức tạp và tốn kém hơn (do Bộ GD&ĐT không tổ chức thu hồ sơ tại các tỉnh) dẫn đến số lượng hồ sơ ảo cao. So với kỳ thi tuyển sinh năm 2014 trở về trước, năm nay ĐH TDTT Bắc Ninh chuẩn bị cho công tác tuyển sinh sớm hơn. Nhà trường đã sớm ban hành thông báo tuyển sinh, thành lập Hội đồng tuyển sinh và các ban chuyên môn để xây dựng phương án tuyển sinh năm 2015 đảm bảo hiệu quả, đúng quy chế của Bộ GD&ĐT ban hành.

Theo báo Văn hóa, tin gốc: http://www.baovanhoa.vn/giaoduc/71555.vho

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Văn Hóa Hà Nội, ĐH TDTT Bắc Ninh: Tuyển sinh như thế nào?, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017