Trong kỳ tuyển sinh 2019, Đại học Huế có khoảng 52.000 tổng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trong đó, nguyện vọng 1 có khoảng 15.500 thí sinh đăng ký. Các bộ phận đã tăng cường lọc “ảo” để có được con số thật chính xác nhất. 

Danh sách các trường Đại học, Cao đẳng công bố phương án tuyển sinh 2019

Tuyển sinh Đại học 2019: Xét tuyển bằng học bạ không đủ độ tin cậy

Theo đó, mỗi thí sinh đăng ký từ 1 - 6 nguyện vọng, phổ biến nhất là ở mức 3 nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng 1 có khoảng 15.500 thí sinh đăng ký.

Nhiều đơn vị và ngành tại ĐH Huế có lượng thí sinh đăng ký lớn, như Khoa Du lịch có 1.150 chỉ tiêu xét kết quả thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia, nhưng có đến 7.451 thí sinh, với 10.113 nguyện vọng đăng ký xét tuyển, trong đó, có 3.186 nguyện vọng 1 (tăng 782 nguyện vọng 1 so với năm 2018);

Trường ĐH Ngoại ngữ có 1.410 chỉ tiêu thì có đến 5.717 thí sinh đăng ký xét tuyển với 7.854 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 là 2.112, tăng 152 nguyện vọng 1 so với năm 2018, song khó khẳng định tất cả thí sinh đăng ký sẽ vào học. Hơn thế, tuy số lượng chung vượt chỉ tiêu, nhưng có ngành quá nhiều người chọn, một số ngành lại thiếu thí sinh. Khi xét tuyển phải dựa vào chỉ tiêu từng ngành, không thể lấy quá nhiều, đó là trăn trở của các cơ sở đào tạo”, đại diện ĐH Huế nói.

Đại học Huế tăng cường kiểm soát thí sinh

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Đại học Huế 

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc ĐH Huế cho biết, năm nay thí sinh vẫn được quyền đăng ký nhiều nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển, nhưng đó lại là lý do khiến tình trạng thí sinh “ảo” rất khó kiểm soát.

Do thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng nên với các trường hợp đăng ký nhiều nguyện vọng chắc chắn xảy ra tình trạng “ảo”, trong đó từ nguyện vọng 3 trở đi khả năng nhập học của thí sinh rất thấp. Ngay cả nguyện vọng 1 cũng có “ảo”, bởi hằng năm có tình trạng thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, hay đi du học, xuất khẩu lao động…

Bên cạnh đó, không chỉ thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT quốc gia mà đối với phương thức xét tuyển học bạ cũng có tình trạng “ảo”. Nhiều thí sinh đăng ký nhưng không xác nhận nhập học. Một số thí sinh vẫn muốn chờ đợi cơ hội sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Để lọc ảo, thông thường nếu thí sinh đăng ký nhiều ngành trong các trường thành viên thì ĐH Huế và các trường có thể nắm được dữ liệu và dễ hơn trong việc kiểm soát "ảo", điều tiết và tính toán điểm chuẩn. Tuy nhiên thực tế vẫn có tình trạng thí sinh đăng ký nhiều ngành ở nhiều trường và địa phương khác nhau, gây khó trong lọc “ảo”, xét tuyển tại các cơ sở đào tạo khi tính toán để đưa ra điểm chuẩn phù hợp cho từng ngành.

Theo PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, cả nước kỳ tuyển sinh 2019 có 2 nhóm lọc "ảo". ĐH Huế sẽ tham gia nhóm lọc "ảo" phía nam. Điều thuận lợi là khả năng nhóm lọc "ảo" phía nam sẽ tăng thêm khoảng 30 trường so với năm ngoái. Số lượng trường tham gia lọc "ảo" nhiều thì sẽ hạn chế tốt hơn nguy cơ "ảo".

Được biết, việc lọc "ảo" sẽ tiến hành chính thức sau khi thí sinh thi THPT Quốc gia và Bộ GD-ĐT cho phép và cung cấp dữ liệu.

ĐH Huế cùng các đơn vị trong nhóm lọc "ảo" phía nam sẽ tiến hành khoảng 3 đợt lọc "ảo". Trong giai đoạn hiện nay, ĐH Huế và các cơ sở giáo dục sẽ tiến hành họp bàn, đưa ra những cam kết trong việc lọc "ảo", xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến kỹ thuật, phầm mềm lọc "ảo"…

Riêng thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ, năm nay ĐH Huế sẽ tổ chức đợt 1 xét học bạ sớm và thông báo thông tin trúng tuyển, từ đó tổ chức cho thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học sớm. Cách làm này sẽ “loại” sớm các thí sinh "ảo" xét tuyển theo phương thức xét học bạ, từ đó tiếp tục đưa ra thông tin đợt xét tuyển tiếp theo.

Qua kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, thí sinh vẫn còn 1 cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi THPT quốc gia. Trong giai đoạn này, ĐH Huế sẽ tiếp tục tư vấn, truyền thông để thí sinh đưa ra quyết định chính xác nhất trong đợt đăng ký cuối.

Theo Dân Trí