Đại học Cambridge xem xét đưa kỳ thi tuyển sinh đầu vào trở lại

Ngôi trường đại học danh tiếng Cambridge cảm thấy khó khăn khi phải chọn ra những ứng viên thông minh nhất bởi có quá nhiều thí sinh giành điểm tuyệt đối ở chứng chỉ A-level.

Khó phân loại thí sinh vì... điểm cao

Đại học Cambridge đang xem xét lại việc mở kỳ thi tuyển sinh đầu vào vì có quá nhiều ứng viên đạt điểm tuyệt đối ở chứng chỉ A-level. Động thái này đã làm dấy lên lo ngại rằng những học sinh học tại các trường công lập sẽ gặp bất lợi.

Trường đại học nằm trong top 3 thế giới cảm thấy khó khăn khi phải chọn ra những ứng viên thông minh nhất bởi rất nhiều thí sinh đạt điểm A* hoặc A. Chứng chỉ A-level trước đây là điều kiện bắt buộc khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký vào trường.

Barbara Sahakian, giáo sư môn Tâm thần Thực nghiệm tại Cambridge, cho biết: "Những gì chúng ta quan tâm là kết quả kỳ thi A-level liệu có khách quan để đánh giá trình độ thí sinh hay không. Có nhiều học sinh đạt điểm số rất cao nhưng không phải tất cả trong số họ đều đạt điểm tốt trong những năm học trước, vì vậy rất khó để phân biệt giữa các ứng cử viên".


Đại học Cambridge xem xét đưa kỳ thi tuyển sinh đầu vào trở lại

Đại học Cambridge xem xét đưa kỳ thi tuyển sinh đầu vào trở lại

Kẻ mừng, người lo

Một số trường tư thục đã "nhanh nhạy" chuyển hướng đào tạo, từ chương trình A-level thành một trong hai chương trình Tú tài Quốc tế hoặc Pre U.

Nhiều người bày tỏ lo ngại rằng những học sinh học trong các trường công lập sẽ gặp nhiều khó khăn nếu bài kiểm tra đầu vào được áp dụng tại Cambrigde, bởi những học sinh theo học tại các trường tư rất có thể sẽ được theo học những chương trình đặc biệt được thiết kế riêng để "luyện" thi.

Theo một nguồn tin, các giảng viên trong trường bắt đầu xem xét về việc đưa kỳ thi tuyển sinh đầu vào trở lại. Sir Richard Evans - giáo sư Lịch sử tại Cambridge, Chủ tịch Wolfson College, cảnh báo những thí sinh lớn tuổi đăng ký học sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo đề xuất, các ứng viên sẽ có 45 phút để viết một bài luận. Đồng thời cũng sẽ có một bài kiểm tra khả năng tư duy và kiểm tra năng khiếu ngôn ngữ. Nhiều khả năng kỳ thi sẽ được tổ chức vào tháng 11.

Cambridge bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh vào năm 1986. Kể từ đó số lượng sinh viên từ các trường công lập đã tăng từ khoảng 50% đến hơn 60%. Các trường đại học có một con số mục tiêu cho sinh nhà giáo dục là dưới 70%.

Một phát ngôn viên đại học cho biết: "Trường vẫn đang xem xét tất cả các lựa chọn và chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng tôi đã tổ chức kiểm tra thử cho một số đối tượng. Chúng tôi cũng đang tìm cách lựa chọn bài kiểm tra tương tự với A-level để có thể áp dụng rộng rãi".

"Dù bằng hình thức nào thì tất cả các thí sinh sẽ đều được đánh giá một cách toàn diện" - người này nói thêm.

Chứng chỉ A-level

A-level là khóa học kéo dài 02 năm tại các trường cao đẳng, dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16 - 18 tại Anh Quốc, xứ Wales và Bắc Ai - len. Chương trình này được xem tương đương như chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam.

Để vào được những trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, St. Andrews hay để học những ngành như Y, Luật thì chứng chỉ A-level gần như là lựa chọn bắt buộc.

Mỗi khóa học A-level bao gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 01 là cấp Nâng cao Cơ bản (AS) và giai đoạn 2 là cấp A2. Sau khi kết thúc khóa học, học sinh sẽ trải qua một kỳ thi. Điểm thi sẽ được xếp hạng từ A đến E. Thông thường điểm A và B là những điểm yêu cầu của những trường đại học hàng đầu.

Theo Vietnamnet, nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/265277/dai-hoc-cambridge-xem-xet-dua-ky-thi-tuyen-sinh-dau-vao-tro-lai.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Cambridge xem xét đưa kỳ thi tuyển sinh đầu vào trở lại, giáo dục, kỳ thi tuyển sinh, ĐH Cambridge, A-level

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017