Đà Nẵng xử lý tình trạng quá tải do học sinh trái tuyến

Chiều 13/12, kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã bế mạc và thông qua Nghị quyết kỳ họp. Trong đó nêu rõ việc xử lý tình trạng học sinh trái tuyến dẫn đến quá tải tại 04 trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và trường THCS Trưng Vương

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Đà Nẵng: “Quá tải học sinh trái tuyến là do... cán bộ!”

Đó là phát biểu của ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chiều 13/12 tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII. Chiều 13/12, kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã bế mạc và thông qua Nghị quyết kỳ họp. Trong đó nêu rõ việc xử lý tình trạng học sinh trái tuyến dẫn đến quá tải tại 04 trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và trường THCS Trưng Vương  ở khu vực trung tâm TP.

Đà Nẵng xử lý tình trạng quá tải do học sinh trái tuyến

Đà Nẵng xử lý tình trạng quá tải do học sinh trái tuyến

Theo đó, để bảo đảm sĩ số học sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT, đảm bảo học sinh tiểu học của TP được học 2 buổi/ngày tại các trường, đồng thời căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất hiện có của các trường học, trước mắt từ năm học 2014 – 2015, 4 trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và trường THCS Trưng Vương không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh trái tuyến và học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của các trường.

HĐND TP Đà Nẵng giao tổ trưởng tổ dân phố và Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm kiểm tra và ký xác nhận thường trú cho học sinh tuyển vào 5 năm trường nêu trên; giao hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm bảo đảm tuyển sinh theo đúng quy định, nếu để xảy ra sai phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc. UBND các quận, huyện có trách nhiệm điều tiết quy mô tuyển sinh trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở các trường còn lại (ngoài 5 trường nêu trên).

Phát biểu về vấn đề này, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói: “Mấy năm nay, năm nào vào đầu năm học mình cũng nói trái tuyến, cũng nói quá tải. Họp cũng nhiều, đưa ra chủ trương cũng nhiều nhưng cuối cùng vẫn trái tuyến, vẫn quá tải và dân vẫn kêu la rầm rầm như thế. Vậy trái tuyến, quá tải ở đâu?”.

Ông Trần Thọ chỉ rõ, thực trạng học sinh trái tuyến chủ yếu tập tập trung ở một số trường nằm ở khu vực trung tâm TP. Trong đó, có tỉ lệ học sinh trái tuyến cao nhất trên địa bàn hiện nay là trường tiểu học Hoàng Văn Thụ 50,7%; tiếp đó là tiểu học Phan Thanh 45,1%; tiểu học Trần Cao Vân 30,7%; tiểu học Phù Đổng 16,8%; THCS Trưng Vương 7,8%.

Nguyên nhân dẫn đến quá tải do học sinh trái tuyến tại Đà Nẵng

Theo ông Trần Thọ, trước đây, hiệu trưởng các trường được giao quyền tiếp nhận học sinh thì có trái tuyến, có quá tải; sau đó giao cho Trưởng phòng Giáo dục, Chủ tịch UBND các quận, huyện lại vẫn trái tuyến, vẫn quá tải. Gần đây, quyền này thuộc về Chủ tịch UBND TP thì tình trạng nêu trên tuy đã được khắc phục khá hơn nhưng vẫn còn.

“Một trong những nguyên nhân trái tuyến là hộ khẩu một nơi, ở một nẻo, nhập hộ khẩu không phải để cư trú mà chỉ để nhờ làm thủ tục nhập học. Và cũng do chúng ta mà sinh ra hết. Tình trạng trên là do đâu? Do khó quản lý hay do quen biết, nể nang? Theo tôi là do nể nang, quen biết; do gửi thư tay, do điện thoại đến; do bút phê vào đơn xin nhập học… Cán bộ hết, dân ít lắm. Thậm chí con giáo viên trong trường đó xin vô học cũng không được!” – ông Trần Thọ nhấn mạnh.

Sắp tới việc này cần phải chấm dứt!” – ông Trần Thọ nói dứt khoát. Theo ông, mục đích của chủ trương không cho tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường kể trên là dần dần để các cháu tiểu học được học ngày 2 buổi, được ngồi học trong lớp học có sĩ số theo quy định. Cần phải tổ chức thực hiện tốt để đảm bảo chất lượng giáo dục, để đảm bảo công bằng cho các em học sinh, cho các bậc phụ huynh và cho chính các nhà trường.

“Hiệu trưởng các trường sẽ được giao quyền tuyển sinh theo đúng khu vực do Chủ tịch UBND quận quy định và phân bổ. Làm tốt sẽ được biểu dương, nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật và thôi chức vụ. Đầu mỗi năm học, các Ban của HĐND TP và các ngành chức năng phải tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên công việc này. Cái này đã nói thì phải làm!” – ông Trần Thọ tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý vấn đề lạm thu ở một số trường học trên địa bàn Đà Nẵng được phát hiện trong thời gian vừa qua gây bức xúc trong xã hội. Theo ông, mặc dù tất cả các trường hợp đó đã được xử lý nhưng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, của các địa phương thế nào để hiện tượng tiêu cực như trên không được tái diễn nữa là vấn đề cần hết sức được quan tâm.

Theo: Hải Châu, Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đà Nẵng xử lý tình trạng quá tải do học sinh trái tuyến, sở giáo dục Đà Nẵng, học trái tuyến, tuyển sinh trái tuyến

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017