Đà Nẵng: Đề thi vào lớp 10 phù hợp với học sinh

Kết thúc 3 môn thi là Ngữ văn, Anh Văn và Toán, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi vào lớp 10 năm nay hay, phù hợp với học sinh.

Ngày 10/6, tại thành phố Đà Nẵng gần 12.000 học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT bước vào ngày thi thứ 2 . Trong ngày thi đầu tiên có 176 em  vắng không có lý do.

Kết thúc 3 môn thi là Ngữ văn, Anh Văn và Toán, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi vào lớp 10 năm nay hay, phù hợp với học sinh. Đề thi môn văn khá lý thú. Bên cạnh câu hỏi mở liên quan đến vấn đề trẻ em, còn có câu 3, với phần đề: “Cảm nhận về những điều tác giả muốn nhắn gửi trong 2 đoạn trích Ta làm con chim hót/ Ta làm một nhành hoa/ Ta nhập vào hòa ca/ Một nốt trầm xao xuyến/Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ dâng cho đời/ Dù là tuổi hai mươi/ Dù là khi tóc bạc (Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải) và Người đồng mình thô sơ da thịt/Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con/Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương/Còn quê hương thì làm phong tục/Con ơi tuy thô sơ da thịt/Lên đường/Không bao giờ nhỏ bé được/Nghe con (Nói với con – Y Phương), đòi hỏi các em phải có khả năng cảm nhận văn học cũng như kỹ năng phân tích, tổng hợp tốt.

Thí sinh Đinh Thị Ngọc Hân dự thi tại điểm trường THPT chuyên Phan Châu Trinh chia sẻ “So với năm trước cũng khó hơn, nhưng ai hiểu bài sẽ làm được. Câu tiếng Việt thì dễ. Câu nghị luận xã hội về tình yêu thương con người phù hợp với lứa tuổi học sinh nên cũng dễ nói. Câu 3 năm nay đổi mới rất nhiều nên rất hay. Rất ít ai nghĩ 2 bài thơ đó có điểm chung nhưng khi tìm ra được điểm chung thì thấy điểm chung đó rất là hay. Đó là sự cống hiến cho đất nước; tình yêu ,niềm tự hào, lòng yêu thương của bản thân mỗi con người đối với đất nước. Đối với những người biết làm thì tương đối dễ nhưng với học sinh bình thường thi cũng hơi khó”.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tại thành phố Đà Nẵng thời tiết khá nóng. Nhiều phụ huynh quê ở tỉnh Quảng Nam cũng sắp xếp công việc để đưa con ra Đà Nẵng dự thi.

Một phụ huynh có con dự thi tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, hiện đang vào vụ mùa nhưng 2 vợ chồng tạm gác việc đồng áng đưa con đi thi: “Lo lắng, cực cũng phải đưa con đi thi chứ biết sao. Nghe con nói thi mấy ngày thì đi theo mấy ngày, con mà. Lo chứ, cũng muốn con thi đậu vào trường chuyên Lê Quý Đôn nên mới ra đây. Nghe cháu nói làm được bài môn văn nên tôi cũng yên tâm”.

Năm học này, các trường công lập ở thành phố Đà Nẵng sẽ tuyển gần 10.000 học sinh vào lớp 10. Ngoài ra, 5 trường dân lập, tư thục và 8 trung tâm giáo dục thường xuyên- hướng nghiệp tuyển khoảng 2.100 học sinh. Ngoài những chính sách ưu tiên đối với  học sinh là con thương binh, liệt sỹ, con em đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh đang học tập hoặc thường trú tại các xã miền núi của huyện Hòa Vang…, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10  năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng còn ban hành một số quy  định thuận lợi cho học sinh.Cụ thể như  học sinh xếp loại học sinh giỏi bậc THCS sẽ được đăng ký xét tuyển thẳng vào một số trường trên địa bàn quận, huyện nơi mà học sinh có hộ khẩu thường trú.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Ngãi cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 11 đến 13/6, sớm hơn 1 tháng so với những năm trước.

Năm học tới, tỉnh Quảng Ngãi có hơn 13.500 thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập và trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Ông Nguyễn Minh Trí, PHó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Nên thi ngay để học sinh dễ dàng hệ thống kiến thức của học sinh chứ để 1,2 tháng sau các cháu nháo nhào đi học thêm, sinh ra tiêu cực”.

Ngày 11/6, ngày thi cuối cùng các thí sinh dự thi vào trường THPT Lê Quý Đôn thành phố Đà Nẵng sẽ thi môn chuyên. Được biết, năm học này trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ tuyển 310 học sinh, trong đó 290 học sinh thành phố Đà Nẵng và 20 học sinh của tỉnh Quảng Nam./.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/da-nang-de-thi-vao-lop-10-phu-hop-voi-hoc-sinh-406706.vov

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đà Nẵng: Đề thi vào lớp 10 phù hợp với học sinh, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017