Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường"

Năm học 2015 - 2016, Phòng GD&ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) sẽ triển khai ứng dụng phần mềm để tuyển sinh trực tuyến lớp 1 và lớp 6 năm học 2015 - 2016 cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn.
Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường"

(ảnh MH: Internet)(ảnh MH: Internet)
 Năm học 2015 - 2016, Phòng GD&ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) sẽ triển khai ứng dụng phần mềm để tuyển sinh trực tuyến lớp 1 và lớp 6 năm học 2015 - 2016 cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn. Việc tuyển sinh sẽ theo nguyên tắc tuyển đúng tuyến, HS cư trú ở phường nào thì học tại phường đó. Theo đó, phần mềm sẽ lưu giữ, cập nhật các thông tin điều tra phổ cập tại các phường trên địa bàn. Phụ huynh chỉ cần vào mạng để đăng ký các loại thủ tục, hồ sơ. 

Bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD&ĐT Hải Châu - cho biết: Nếu hồ sơ đúng, đủ như dữ liệu đã điều tra thì HS đó sẽ được học ở trường đúng tuyến tuyển sinh; nếu khác tuyến sẽ bị loại. 

Những trường hợp HS trái tuyến, không cư trú thực tế trên địa bàn thì sẽ không được hệ thống chấp nhận hồ sơ. Một tiện ích khác là phần mềm sẽ tích hợp luôn cả chức năng lưu trữ hồ sơ học sinh để giúp ngành giáo dục quản lý, đánh giá HS suốt cả quá trình.

Trước đó, UBND quận Hải Châu đã chỉ đạo UBND các phường cần triển khai công tác điều tra phổ cập phải thật kỹ càng, chi tiết để cung cấp số liệu tuyển sinh đầy đủ để đơn vị viết phần mềm tuyển sinh hoàn tất công tác nhập dữ liệu trong tháng 5. 

Dự kiến đầu tháng 6, các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận bắt đầu thông báo và tuyển sinh. Tất cả những thông tin về tuyển sinh đầu cấp học sẽ được công khai. Trong giai đoạn đầu áp dụng, nếu phụ huynh nào chưa quen theo tác thì có thể đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường. 

Với việc ứng dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến, ngành GD&ĐT Hải Châu xem đây là cách thức để siết chặt việc “chạy trường”, tuyển sinh trái tuyến khiến nhiều trường được xem là top đầu của quận quá tải trong thời gian qua. 

Theo bà Thúy Hà thì với việc triển khai phần mềm tuyển sinh trực tuyến sẽ giúp nhà trường giảm bớt thời gian trong công tác tuyển sinh; cũng như thuận tiện cho các bậc phụ huynh khi tra cứu thông tin, làm thủ tục xét tuyển cho con em mình… 

Hình thức tuyển sinh truyền thống quá trình xử lý mất nhiều thời gian. Vào những ngày cao điểm trong mùa tuyển sinh thường xuất hiện hiện tượng phụ huynh chen lấn, xô đẩy để làm thủ tục xét tuyển cho con em mình. 

Thêm vào đó, các thủ tục tuyển sinh vẫn chưa thực sự công khai, minh bạch, dẫn đến vẫn còn tình trạng “chạy trường”, học sinh học trái tuyến gây sức ép lên một số trường được xem là tốp đầu và trường có môi trường giáo dục tốt.

Được biết, UBND quận Hải Châu có chủ trương, đối với những trường lâu nay vẫn “nóng” vì tuyển sinh trái tuyến, sẽ vừa tuyển sinh trực tuyến vừa kiểm tra, rà soát trực tiếp để loại trừ những hồ sơ không phù hợp nhằm siết chặt tình trạng "chạy trường".

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đà Nẵng: Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để chống "chạy trường",

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017