Trước diễn biến của dịch COVID-19, các thí sinh ở TP.HCM sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT thay vì tham gia kỳ thi đợt 2, được ấn định vào ngày 6-7/8.

Bộ GD-ĐT đề nghị 2 trường ĐH Quốc Gia tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH

Bộ GD-ĐT đề nghị 2 trường ĐH Quốc Gia tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH

Nhằm giúp thí sinh không thể thi THPT 2021 cả 2 đợt, Bộ GD-ĐT đề nghị hai trường ĐH Quốc Gia tổ chức thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH.

Tại cuộc họp trực tuyến vào tối 23/7 của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành, địa phương về công tác phòng chống Covid-19, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ đã trao đổi với các tỉnh, thành về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 (ngày 6-7/8).

"Cho đến nay, các tỉnh thành đều xác định phương thức thi và quyết tâm tổ chức thi. TP HCM và tỉnh Vĩnh Long đề nghị không thi, xét đặc cách cho thí sinh. Về nguyên tắc Bộ đồng ý với TP HCM và Vĩnh Long", ông Sơn nói, cho biết thêm thí sinh ở hai địa phương này nếu có nhu cầu vào đại học có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM.

Trong văn bản ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương rà soát kỹ thí sinh dự thi đợt 2 để có phương án tổ chức thi phù hợp, bảo đảm quyền lợi cho các em. Thí sinh diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế, nếu có nguyện vọng sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho thí sinh có nguyện vọng. Bộ sẽ hướng dẫn trường đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi cùng các phương thức tuyển sinh khác để đảm bảo quyền lợi cho các em.

COVID-19: TP.HCM xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh không thi đợt 2 - Ảnh 1

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 sẽ có 26.000 thí sinh tham dự

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND TP HCM xem xét, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách cho hơn 3.200 thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2. Việc này căn cứ Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 (trừ thí sinh vi phạm quy chế, bị hủy bài thi đợt 1) có thể được đặc cách theo điều kiện "có việc đột xuất đặc biệt".

Sở cho rằng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó có thể thực hiện kỳ thi đợt 2 với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

Nhiều thầy cô, lãnh đạo các trường THPT đồng tình với đề xuất trên bởi tình hình dịch bệnh tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam còn rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều so với thời điểm thi đợt 1. Lúc này, sự an toàn của thí sinh và giáo viên là trên hết.

Nhiều thí sinh nhà ở khu phong tỏa, cách ly tiếc công sức ôn bài, nhưng không muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bởi lo ngại dịch bệnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có 26.000 thí sinh tại 44 tỉnh, thành dự thi; thời gian làm thủ tục chiều 5/8, dự thi hai ngày 6-7/8, biết kết quả vào 24/8.

Tuyển sinh 2021: Trường ĐH tuyển sinh thế nào với thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp?

> Đề xuất phương án hỗ trợ cho thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2

Theo VnExpress