Coursera bắt đầu tính phí chứng nhận tốt nghiệp online

Việc thu phí cấp chứng nhận có thể sẽ là nguồn doanh thu rõ ràng nhất của Coursera, bên cạnh một số nguồn thu khác như quảng cáo và việc giới thiệu sinh viên giỏi cho các doanh nghiệp.

GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | BAO GIAO DUC | KHOA GIÁO | GIÁO DỤC QUỐC TẾ

Sau khi thu hút hơn 2 triệu học viên đăng ký các khóa học qua mạng miễn phí, Coursera bắt đầu thu phí cấp chứng nhận hoàn tất khóa học.

Phí chứng nhận tốt nghiệp từ Từ 30 - 100 USD

Công ty cung cấp khóa học qua mạng miễn phí Coursera vừa thông báo công ty và các đối tác đại học sẽ cấp chứng nhận hoàn tất các khóa học được xác minh, với mức phí từ 30 - 100 USD (650.000 - 2 triệu đồng), theo chuyên trang INSIDE Higher ED. Tuy nhiên, những học viên gặp khó khăn tài chính muốn lấy loại chứng nhận này có thể làm đơn xin hỗ trợ.

tot nghiep, chung nhan, coursera, hoc online, thi online, chung chi, thanh nien

Hơn 2,3 triệu người đăng ký tham gia 213 khóa học miễn phí trên Cousera - Ảnh: Bạch Dương

Trước mắt, Coursera sẽ thử nghiệm cấp chứng nhận có thu phí cho 5 khóa học và nếu thành công, công ty sẽ mở rộng phần lớn các khóa còn lại vào cuối năm. Kể từ khi cung cấp khóa học miễn phí qua mạng đầu tiên vào tháng 4.2012, Coursera, vốn do 2 giáo sư thuộc ĐH Stanford (Mỹ) Daphne Koller và Andrew Ng thành lập, đã thu hút hơn  2,3 triệu học viên đăng ký tham gia 213 khóa học miễn phí do 33 đại học danh tiếng trên thế giới cung cấp.

Để được cấp chứng nhận hoàn tất khóa học được xác minh nói trên, học viên cần để hình ảnh cùng chứng minh thư của mình trước webcam để Coursera kiểm tra. Công ty cũng sẽ tạo ra dữ liệu về kiểu đánh bàn phím riêng của mỗi học viên. Theo đó, một khi người học đăng ký cách đánh bàn phím bằng một cụm từ, họ sẽ dùng cụm từ này để đăng nhập vào trang mạng của Coursera mỗi khi tham gia khóa học hay nộp bài luận. Học viên sẽ có 2-3 tuần để lựa chọn nhận chứng chỉ có phí và sau đó cần hoàn tất quá trình xác minh. Để cấp chứng nhận đúng người học, Coursera vừa phát triển công nghệ xác nhận danh tính học viên.

Việc thu phí cấp chứng nhận có thể sẽ là nguồn doanh thu rõ ràng nhất của Coursera, bên cạnh một số nguồn thu khác như quảng cáo và việc giới thiệu sinh viên giỏi cho các doanh nghiệp. Một phát ngôn viên Coursera cho hay các đại học đối tác sẽ giữ 6-15% doanh thu từ việc cấp chứng nhận hoàn tất các khóa học do giáo sư của họ đảm trách. Hiện nay, các khóa học miễn phí trên Coursera khiến các đối tác tốn kém đáng kể, gồm thời gian của giáo sư và lương của người quay video cùng những người hỗ trợ. Theo ông David Szatmary, Phó hiệu trưởng ĐH Washington, tạo ra một khóa học trên mạng qua Coursera khiến nhà trường tốn khoảng 15.000 - 30.000 USD.

Hướng đến cấp tín chỉ

Tuy chương trình cấp chứng nhận có phí của Coursera không trực tiếp dẫn đến việc cấp tín chỉ đại học nhưng sinh viên có thể dùng chứng nhận này để tìm tín chỉ thông qua PLA, chương trình đánh giá việc học tương đương trình độ đại học từ công việc và trải nghiệm cuộc sống. Coursera là một bước hướng đến cấp tín chỉ và các chứng nhận khác. Trong mấy tháng gần đây, giáo sư Koller và Ng từng tuyên bố họ muốn các khóa học trên Coursera sẽ dẫn đến cấp tín chỉ hoặc các chứng nhận học lực mà sinh viên có thể dùng để thăng tiến trong nghề nghiệp. Cũng theo 2 giáo sư này, những khóa học qua mạng chất lượng cao và ít tốn kém có thể giúp thêm nhiều sinh viên lấy những chứng nhận có giá trị cấp đại học.

Từ năm 2012, ĐH Washington hợp tác với Coursera cung cấp khóa học qua mạng với 2 hình thức: miễn phí và thu phí, cấp tín chỉ. Cụ thể, ĐH Washington đã cung cấp 2 khóa học: một khóa không lấy tín chí có giá 1.000 USD và một khóa lấy tín chỉ với giá 2.000 USD. Ông Szatmary, Phó hiệu trưởng, nhận định  số người đăng ký khóa học tính phí trên Coursera đang tăng lên, với 26 sinh viên ghi danh tham dự một khóa học về tài chính, trong khi khóa học thuộc dạng miễn phí đã thu hút tới 30.000 học viên.

Ông Szatmary còn tuyên bố ĐH Washington sẽ không ký chứng nhận cho các khóa học miễn phí của họ trên Coursera và cho rằng phần lớn các đại học khác cũng sẽ làm điều tương tự.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Coursera bắt đầu tính phí chứng nhận tốt nghiệp online, tot nghiep, chung nhan, coursera, hoc online, thi online, chung chi, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Thanh Niên

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017