Bộ GD chính thức công bố tiêu chí xác định đầu vào (điểm sàn) 2014

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, các trường phải lưu ý đến các quy định điểm sàn để để đảm bảo nguồn tuyển sinh đầu vào. Việc quy định nhiều mức điểm sàn cũng sẽ phù hợp hơn với đẳng cấp, tiềm lực, kinh nghiệm và nguồn lực của các trường trong việc tuyển chọn thí sinh vào trường

Bộ giáo dục đào tạo chính thức công bố điểm xét tuyển đầu vào ( điểm sàn 2014)

Khác với mọi năm, tên gọi điểm sàn sẽ được thay thế bằng “tiêu chí xác định đầu vào”, tiêu chí này được dựa trên ý kiến của Hội đồng xác định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào. Với cách thay đổi này, trong năm 2014 sẽ có các mức điểm sàn cho các tốp trường thay vì chung một mức điểm sàn như trước đây.  Cụ thể, mức điểm cho khối A, A1, B, C, D có ba mức là 13, 14, 17. Khối B: 3 mức điểm sàn là: 14, 15, 18.

Theo thống kê của Cục khảo thí, tính tới hết ngày hôm qua (7/8) ở khối A, nếu tính mức điểm mà 20% thí sinh đạt được là từ 18 điểm trở lên, với mức điểm 16,5 có 30% thí sinh đạt được, mức 13,5 điểm có từ 50% thí sinh, mức 12,5 điểm có 60% thí sinh đạt được.

Đối với khối A1, khoảng 20% thí sinh đạt 19 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 17,5 điểm, 50% thí sinh đạt từ 13,5 điểm. Cũng theo đó ở khối B, 20% thí sinh đạt 18,5 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 17 điểm, 60% thí sinh đạt từ mức 13-13,5 điểm. Khối C có 20% thí sinh đạt từ 17 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 15,5 điểm, 60% thí sinh đạt từ mức 11,5 điểm. Khối D có 20% thí sinh đạt 18 điểm trở lên, 30% thí sinh đạt từ mức 16,5 điểm và mức điểm 60% thí sinh đạt được là từ 12,5-13 điểm.

Hôm nay (8/8), Bộ GD-ĐT công bố mức điểm sàn 2014 vào đại học, cao đẳng

Theo đó, sẽ có 3 mức điểm sàn đối với khu vực đại học và 1 mức điểm sàn đối với khu vực cao đẳng. Hôm nay (8/8), Bộ GD-ĐT họp họp Hội đồng tư vấn điểm sàn để quyết định điểm sàn của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2014. Từ quyết định điểm sàn của Bộ, các trường đại học, cao đẳng sẽ đưa ra mức điểm chuẩn cũng như xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, những năm trước, Bộ GD-ĐT chỉ quy định 1 mức điểm sàn cho các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, trên thực tế, các trường ĐH, CĐ có những tiềm lực, kinh nghiệm, nguồn lực, các ngành nghề đào tạo rất đa dạng, phong phú và khác nhau. Do đó, nếu chúng ta chỉ quy định 1 mức điểm sàn thì chưa thực sự linh hoạt và phù hợp với những yếu tố trên.

Công bố điểm sàn đại học cao đẳng năm 2014

Điểm sàn đại học cao đẳng năm 2014 sẽ được công bố trong hôm nay 08/08/2014

Vì thế, năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có cách thức mới để xây dựng điểm sàn. Theo đó, sẽ có 3 mức điểm sàn đối với khu vực ĐH và 1 mức điểm sàn đối với khu vực CĐ. Ứng với đào tạo ĐH và CĐ sẽ có 1 mức điểm sàn tối thiểu.

Trong việc xây dựng nhiều mức điểm sàn, Bộ GD-ĐT có tính đến môn thi chính. Điểm sàn sẽ được căn cứ theo tổng phổ điểm của các môn thi trong cùng một khối thi. Các trường ĐH, CĐ có thể sử dụng môn thi chính nhân hệ số 2 để xác định điểm sàn của trường theo nguyên tắc là không được thấp hơn điểm trung bình mức điểm sàn cơ bản của Bộ GD-ĐT. Điều này sẽ tạo cơ hội cho cho thí sinh nào có năng lực, sở trường ở những môn học, ngành nghề nào đó đỗ hơn.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, các trường phải lưu ý đến các quy định điểm sàn để để đảm bảo nguồn tuyển sinh đầu vào. Việc quy định nhiều mức điểm sàn 2014 cũng sẽ phù hợp hơn với đẳng cấp, tiềm lực, kinh nghiệm và nguồn lực của các trường trong việc tuyển chọn thí sinh vào trường một cách linh động hơn. Đây là bước đi đầu tiên nhằm hướng tới phân tầng các trường ĐH, CĐ./.

Cách xác định điểm sàn ĐH, CĐ 2014

Sẽ có mức điểm xét tuyển cơ bản cho từng khối thi, trong đó có mức điểm tối thiểu xét tuyển vào đại học và cao đẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố hướng dẫn xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng năm 2014 đối với các học viện, đại học, cao đẳng tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức.

Đối với các trường, các ngành không quy định môn thi chính, các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là các mức điểm xét tuyển cơ bản với tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số cho từng khối thi. Căn cứ vào kết quả thi đại học, cao đẳng của thí sinh trong cả nước, Hội đồng xác định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào đề xuất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét công bố một số mức, từ 3 hoặc 4 mức điểm xét tuyển cơ bản cho từng khối thi, trong đó có mức điểm tối thiểu xét tuyển vào đại học và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào cao đẳng.

Các trường, ngành quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn chính gồm tổng điểm 3 môn thi, trong đó có 1 môn thi chính nhân hệ số 2 vào trường hay vào từng ngành của trường. Điểm chuẩn là giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học hoặc cao đẳng đã được Bộ công bố và trường đã lựa chọn. Các trường công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo môn thi chính được nhân hệ số 2 đối với từng ngành của trường.

Công văn cũng nêu rõ, các mức điểm xét tuyển để vào đại học, cao đẳng, đối với các trường, ngành không qui định môn thi chính không được thấp hơn mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng mà Bộ đã công bố và trường đã lựa chọn. Đối với các trường, ngành đã công bố môn thi chính, công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính theo nguyên tắc đã quy định.

Các trường đại học, cao đẳng tổ chức xét tuyển các thí sinh có kết quả thi đạt mức từ mức điểm chuẩn xét tuyển trở lên (điểm chuẩn xét tuyển cơ bản hoặc điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số của môn chính) theo các quy định hiện hành của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy./.

Có thể bạn quan tâm: Khoá học Kỹ năng giao tiếp thông minh - GV Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Click đăng ký học khoá kỹ năng giao tiếp thông minh

Theo tác giả Bích Loan, VOV.vn, link bài gốc: http://vov.vn/xa-hoi/hom-nay-88-bo-gddt-cong-bo-muc-diem-san-vao-dai-hoc-cao-dang-344079.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD chính thức công bố tiêu chí xác định đầu vào (điểm sàn) 2014, điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn cao đẳng, điểm sàn 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

xin vao dai hoc tai dn
em thi vua roi khoi dduoc 11d,vay em co the vao hoc duoc truong dai hoc nao o dn duoc
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017