Công bố đề án xét tuyển đại học theo nhóm: Kỳ vọng khắc phục tình trạng thí sinh bị trượt oan

Sáng 7.4, Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội tổ chức họp báo về đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016 với sự tham gia của 10 trường đại học (gọi tắt là GX), bao gồm: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông Vận tải, Mỏ - Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ GTVT, Học viện Ngân hàng.

Công bố đề án xét tuyển đại học theo nhóm: Kỳ vọng khắc phục tình trạng thí sinh bị trượt oan

Mở rộng cơ hội cho thí sinh

PGS-TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 trên tinh thần tự nguyện và cam kết tham gia của một số trường ĐH trong khu vực Hà Nội. Trong đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò chủ trì thực hiện đề án. Phương thức tuyển sinh được xây dựng trên tinh thần tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH, cao đẳng hệ chính quy năm 2016, đề cao trách nhiệm của tất cả các trường đối với thí sinh (TS) và xã hội.

Phương thức tuyển sinh của nhóm GX có nguyên tắc chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, sử dụng chung phần mềm xét tuyển do trường chủ trì quản lý, áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Nguyên tắc xét tuyển theo nhóm ngành bao gồm một hay vài ngành, chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển có cùng tổ hợp môn xét tuyển và có cùng điểm chuẩn trúng tuyển. Các trường sẽ tiến hành xét tuyển theo nguyện vọng của TS đã đăng ký theo thứ tự trên phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Nếu TS trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét của TS và chỉ tiêu được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào giữa các TS đã đăng ký vào các nhóm ngành đó.

Với cách thức xét tuyển trên, các trường tham gia đề án khẳng định, khi tham gia tuyển sinh theo nhóm trường, cơ hội của TS được mở rộng hơn, sẽ giúp giảm tình trạng “trúng tuyển ảo” cho các trường tham gia. PGS-TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân - khẳng định TS sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn do tỉ lệ TS ảo thấp đi nhiều.

“Chân trong, chân ngoài”

Theo phương thức tuyển sinh của nhóm GX, TS có thể sử dụng số nguyện vọng được phép tối đa của từng đợt xét tuyển (4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm. Ví dụ, trong đợt 1 TS có thể đăng ký xét tuyển tối đa vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường. Đặc biệt, đề án cho phép TS có thể vừa ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX.

Trước lo ngại về sự thiếu trung thực của TS khi có thể đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường trong nhóm, đồng thời dùng phiếu đăng ký theo quy định của Bộ GDĐT để đăng ký vào các trường ngoài nhóm, PGS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT - khẳng định: “TS có thể sẽ có hiện tượng gian lận để nộp đơn vào nhiều trường hơn quy định, nhưng dữ liệu của TS sẽ không nhập vào hệ thống của Bộ GDĐT được nếu nhiều hơn so với quy định. Khi có tuyển sinh theo nhóm trường, Bộ GDĐT đã tính toán được trước các vấn đề và điều chỉnh phần quản lý. Việc kiểm soát TS nộp quá quy định là làm được bằng giải pháp công nghệ thông tin. Khi làm như vậy, TS sẽ gặp rủi ro bởi khi đăng ký vượt quá số nguyện vọng cho phép thì hệ thống sẽ lựa chọn 2 nguyện vọng bất kỳ cho nên thí sinh gian dối thì sẽ mất đi cơ hội đăng ký vào trường, ngành học mà mình thực sự mong muốn”.

TS có thể tải mẫu phiếu ĐKXT từ website các trường trong nhóm. Sau ngày 22.4 - kết thúc thời hạn các trường đăng ký tham gia - nhóm GX sẽ đề nghị Bộ GDĐT thành lập ban chỉ đạo tuyển sinh nhóm trường để chỉ đạo thực hiện các khâu của công tác xét tuyển.


Theo Lao động, nguồn: http://laodong.com.vn/giao-duc/cong-bo-de-an-xet-tuyen-dai-hoc-theo-nhom-ky-vong-khac-phuc-tinh-trang-thi-sinh-truot-oan-538226.bld


Đọc thêm các thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Công bố đề án xét tuyển đại học theo nhóm: Kỳ vọng khắc phục tình trạng thí sinh bị trượt oan, tuyển sinh theo nhóm, nhóm trường GX, phương thức tuyển sinh, cách thức xét tuyển, kết quả thi THPT quốc gia, công tác xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017