Còn nhiều băn khoăn trong tự chủ tuyển sinh

Còn nhiều băn khoăn trong tự chủ tuyển sinh: Theo đại diện ban giám hiệu nhiều trường đại học cao đẳng trên địa bàn tỉnh, năm tới hầu hết các trường vẫn “trung thành” đi theo hình thức thi cũ, tức là hình thức thi tuyển sinh 3 chung

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Còn nhiều băn khoăn khi tự chủ tuyển sinh trong năm 2014

Sau 3 năm nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) sẽ không còn áp dụng hình thức thi tuyển sinh “3 chung” (chung đề, chung đợt và dùng chung kết quả thi). Thay vào đó, các trường sẽ tự tổ chức thi riêng theo “Dự thảo tự chủ tuyển sinh” được Bộ GD-ĐT công bố mới đây. Để các trường có thời gian chuẩn bị tổ chức thi riêng vào năm 2016, trong vòng 3 năm tới đây, Bộ vẫn áp dụng hình thức thi tuyển sinh “3 chung” như trong 10 năm qua đã áp dụng. Ngoài ra, sẽ có thêm 2 đợt thi tuyển sinh riêng cho các trường muốn tự chủ tuyển sinh, được Bộ cho phép. Có 3 phương án để các trường muốn tự chủ tuyển sinh có thể áp dụng, đó là thi tuyển, xét tuyển và kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

* Tăng tính tự chủ

Theo dự thảo, các trường muốn tự tuyển sinh sẽ phải đáp ứng được các nhu cầu của Bộ GD-ĐT đưa ra, đồng thời phải tự ra đề thi, tự tổ chức coi thi, chấm thi và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nguồn tuyển sinh đầu vào. Những trường tổ chức thi riêng sẽ không được xét tuyển những thí sinh thi theo hình thức thi tuyển sinh “3 chung”, đây là nội dung mà nhiều trường tại Đồng Nai và cả nước còn băn khoăn. Trong khi đó, những thí sinh thi vào trường tổ chức thi riêng cũng sẽ không được dùng kết quả thi để xét vào các trường khác, hoặc trường thi tuyển theo phương án “3 chung”, nhằm đảm bảo yếu tố công bằng giữa các thí sinh.

Còn nhiều băn khoăn khi tự chủ tuyển sinh trong năm 2014

Còn nhiều băn khoăn khi tự chủ tuyển sinh trong năm 2014

Đối với những trường không tổ chức thi riêng, nhưng cũng không tổ chức hình thức thi tuyển sinh “3 chung” của Bộ, có thể liên hệ với một trường khác có hình thức thi tuyển phù hợp, được Bộ xác nhận để tổ chức thi chung. Các trường có ngành học đặc thù có thể tổ chức thi riêng từng ngành học, từng khoa, các ngành học khác vẫn có thể theo hình thức thi tuyển sinh “3 chung”.

* Còn băn khoăn

Nhiều học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới tỏ ra khá băn khoăn về dự thảo tự chủ tuyển sinh mà Bộ GD-ĐT mới ban hành. Em Vũ Thị Kim Liên, học sinh lớp 12 Trường TH-THCS-THPT Bùi Thị Xuân (TP.Biên Hòa), cho biết: “Đầu năm 2014 em sẽ quyết định nộp hồ sơ thi vào trường nào, tuy nhiên để biết trường đó sẽ tiếp tục duy trì hình thức thi tuyển sinh “3 chung”, hay tổ chức thi riêng sẽ khiến em mất thời gian tìm hiểu, thậm chí bị phân tâm”.

Trong khi đó, anh Đặng Đình Đuyến, phụ huynh có con học tại Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa) bày tỏ: “Năm tới có thể có cả thi “3 chung”, rồi lại cả thi riêng nữa nên phụ huynh chúng tôi rất lúng túng, không biết hình thức thi nào sẽ có lợi nhất nên sẽ phải tìm hiểu để an tâm tư vấn cho con chọn trường thi”.

Theo đại diện ban giám hiệu nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh, năm tới hầu hết các trường vẫn “trung thành” đi theo hình thức thi cũ, tức là hình thức thi tuyển sinh “3 chung”. Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai Trần Minh Hùng cho rằng, những năm qua trường tuyển sinh rất ổn định với quy chế “3 chung” của Bộ, do đó mùa tuyển sinh năm 2014 tới đây trường vẫn thực hiện theo hình thức này. Trường sẽ nghiên cứu để có phương án tổ chức thi riêng phù hợp, nếu như tới năm 2016 Bộ không còn hình thức thi tuyển sinh “3 chung” nữa.

Việc tổ chức thi riêng sẽ gây nhiều tốn kém

Trong khi đó, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng Lâm Thành Hiển cho hay, trường rất cẩn trọng với dự thảo tự chủ tuyển sinh mà Bộ GD-ĐT mới công bố, do đó mùa tuyển sinh năm 2014 có khả năng trường sẽ không tổ chức thi riêng. Ông Hiển cho rằng phương án thi tuyển sinh “3 chung” có nhiều cái lợi cho cả thí sinh lẫn nhà trường, bởi thí sinh có thể dùng kết quả thi để xét tuyển ở nhiều trường khác, đồng thời thí sinh theo phương án thi tuyển sinh 3 chung ở trường khác có thể dùng kết quả này để xét tuyển vào Trường đại học Lạc Hồng. Hơn nữa, việc tổ chức thi riêng sẽ gây nhiều tốn kém, phiền phức, nhất là khâu ra đề và bảo quản đề thi luôn phải đảm bảo tính nghiêm ngặt.

Nhiều năm nay, Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi không tổ chức thi. Ông Nguyễn Đình Thái, Trưởng phòng Đào tạo, nhận định quy chế mới có nhiều sự lựa chọn cho thí sinh, nhưng không hẳn đã lợi cho trường. Bởi từ trước đến nay, trường chủ yếu xét tuyển các thí sinh có kết quả thi từ kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo phương án “3 chung” của Bộ GD-ĐT. Trong khi đó, quy chế mới quy định những thí sinh thi vào trường tổ chức thi riêng thì kết quả thi không có giá trị xét tuyển vào trường khác, mà chỉ có thể vào các trường cùng chung phương án tuyển sinh.

Chưa có trường ĐH, CĐ nào của Đồng Nai xin tuyển sinh riêng

Đến nay, đã có 17 trường trong cả nước, chủ yếu là các trường ngoài công lập đã nộp đề án xin tổ chức tuyển sinh riêng lên Bộ GD-ĐT để được xem xét, trong đó không có trường nào của Đồng Nai. Đầu tháng 2-2014 cũng là thời điểm cuối cùng cho các trường nộp đề án xin tuyển sinh riêng để Bộ GD-ĐT xem xét thực hiện ngay trong mùa tuyển sinh tới. Tuy nhiên, đại diện nhiều trường ĐH, CĐ tại Đồng Nai cho rằng, nên để các trường tổ chức thi riêng được dùng chung kết quả từ kỳ thi “3 chung” để đảm bảo chỉ tiêu, bởi dù kỳ thi “3 chung” còn những hạn chế nhất định, nhưng kết quả của nó vẫn rất đáng tin cậy.

Theo Báo Đồng Nai, link gốc: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/201312/tu-chu-tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-nhieu-truong-con-ban-khoan-2281656/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Còn nhiều băn khoăn trong tự chủ tuyển sinh, tự chủ tuyển sinh, tuyển sinh riêng, bỏ thi đại học 3 chung

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017