Con đậu thủ khoa, mẹ bán bò đóng học phí

Cảm động gia cảnh thủ khoa đại học Quảng Nam Đoàn Thị Thu Hà: Vì gia cảnh khó khăn mẹ của cô dự định bán một trong hai con bò để đóng học phí cho Hà.

Cảm động gia cảnh thủ khoa đại học Quảng Nam Đoàn Thị Thu Hà

Những tưởng nỗi đau mất đi người cha thân yêu khiến Đoàn Thị Thu Hà (thôn Phú Mỹ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) ngã khuỵu. Nhưng Hà nỗ lực học tập, đỗ thủ khoa khối A Trường đại học Quảng Nam với số điểm 23 (toán 8, lý 7, hóa 8).

Bà Nguyễn Thị Lan (52 tuổi, thôn Phú Mỹ), mẹ của Hà, vui khi hay tin con gái mình thủ khoa. Niềm vui của người mẹ ấy nén trong những giọt nước mắt khựng lại ở khóe mi, bà cố ngăn không cho trào xuống. “Ba nó mất cách đây vài tháng, sợ con bé hụt hẫng không còn tâm trí để ôn luyện, cả nhà ai cũng lo lắm. Tôi luôn bên cạnh động viên con là cố gắng ôn thi cho tốt” - bà Lan xúc động.

Hà cho biết thi xong tra đáp án trên báo, chỉ nghĩ mình làm bài tốt chứ không nghĩ đỗ thủ khoa. Vì Hà là thí sinh thi lại năm thứ hai, làm sao cạnh tranh nổi với mấy bạn thi năm đầu tiên. Hà kể kỳ thi năm trước em đăng ký khối A, ngành sư phạm toán Trường ĐH Sư phạm Huế nhưng rớt.
Nỗi buồn chưa nguôi thì bố em, ông Đoàn Văn Lương, đột ngột mất bởi căn bệnh xuất huyết não cách đây vài tháng. “Trước khi đi ba chỉ kịp dặn em cố gắng học tập, thi đậu đại học. Đó là ước nguyện lớn nhất trong đời của ba” - Hà chia sẻ.

Trụ cột chính trong nhà không còn, gánh nặng đè lên đôi vai gầy của mẹ. Nhìn mẹ vất vả Hà càng quyết tâm, nỗ lực ôn thi cho đậu đại học bằng được. Từ lớp 1 đến lớp 11 Hà luôn đạt học sinh giỏi. Năm lớp 12, Hà là học sinh khá. Ba năm cấp III tại Trường THPT Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ), Hà luôn đứng trong tốp đầu của lớp.

Cảm động gia cảnh thủ khoa đại học Quảng Nam Đoàn Thị Thu Hà

Thủ khoa đại học Quảng Nam Đoàn Thị Thu Hà

Kỳ thi năm nay, Hà đăng ký ngành sư phạm toán. Hà chia sẻ ước mơ trở thành giáo viên dạy môn toán. Con gái đậu thủ khoa, niềm vui chưa nguôi thì nỗi lo ập đến với người mẹ. “Nhà có hai con bò, thôi thì tôi bán một con để ít bữa con bé có tiền nhập học. Miễn sao con cố gắng học tốt là tôi mừng lắm rồi” - bà Lan nói.Thi thử, thi thật đều đỗ thủ khoa

“Vừa rồi trường của em tổ chức kỳ thi thử đại học, em đỗ thủ khoa khối C. Kỳ thi đại học này em lại đỗ thủ khoa khối C, em thật sự rất vui” - Phạm Thị Hằng Linh, thủ khoa khối C Đại học Huế, khoe. Linh đỗ thủ khoa với số điểm 26 (địa 9, sử 9,5, văn 7,5).
Mấy ngày nay, niềm vui tràn ngập trong căn nhà nhỏ mới xây, chưa được quét vôi của cô thủ khoa Hằng Linh. Ông Phạm Mười (khu 1, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam), ba của Linh, cho biết quanh năm hai vợ chồng ông đi làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi con ăn học, chỉ mong con học tốt. Nay nghe tin con gái đỗ thủ khoa, hai vợ chồng mừng rơi nước mắt.

Linh là con gái út trong nhà đông anh em. Ba Linh hằng ngày đi phụ hồ, làm gà vịt thuê cho người ta kiếm tiền. Thời gian gần đây sức khỏe suy giảm, ba Linh ở nhà làm vườn, nuôi gia súc. Mẹ Linh cũng suốt ngày đi làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi con ăn học. Linh học lớp 12A7 Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ (huyện Đại Lộc).

Là lớp chuyên toán nhưng Linh lại chọn học khối C vì yêu thích môn văn, sử, địa. Kỳ thi tốt nghiệp vừa qua Linh được 34,5 điểm, trong đó môn sử được điểm 10. Linh cũng xuất sắc giành giải ba kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp tỉnh môn lịch sử. Trước khi thi đại học, Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ tổ chức thi thử đại học và Linh đỗ thủ khoa với số điểm 20, được trường tặng quà 400.000 đồng.

Kỳ thi đại học năm nay, Linh đăng ký ngành báo chí, khoa báo chí - truyền thông Trường ĐH Khoa học Huế. Sau khi thi, Linh tự tin làm bài tốt chứ không nghĩ mình đỗ thủ khoa với số điểm cao như vậy, nhưng sau niềm vui đó là không ít băn khoăn của ba mẹ. “Hai vợ chồng cũng già rồi, không biết có nuôi nổi nó không. Tôi sẽ vay mượn tiền để cho con nhập học sắp tới” - bà Bùi Thị Sáu (57 tuổi, mẹ của Linh) xúc động.

Linh cho biết ước mơ làm một nhà báo được ấp ủ khá lâu. “Anh trai mình là phóng viên. Nhiều lúc theo anh đi tác nghiệp, gặp gỡ nhiều người, đi nhiều nơi mình cảm thấy yêu nghề báo nên quyết định chọn học ngành báo chí. Mình sẽ cố gắng để thực hiện ước mơ đó” - Linh tâm sự

Theo TTO, http://tuoitre.vn/nhip-song-tre/621477/con%C2%A0dau%C2%A0thu-khoa-me-ban-bo%C2%A0dong-hoc-phi%C2%A0.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Con đậu thủ khoa, mẹ bán bò đóng học phí, thủ khoa đại học Quảng Nam, Đoàn Thị Thu Hà

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017