Con của người có công với cách mạng hưởng ưu tiên ra sao?

Em có ba từng đi nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia từ năm 1982-1986. Ba em có giấy chứng nhận khen thưởng do thủ trưởng Đoàn 5502 nơi ba em công tác cấp cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận đề nghị tiếp nhận và giải quyết quyền lợi khen thưởng.

Con của người có công với cách mạng hưởng ưu tiên ra sao?Thí sinh đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM năm 2016. Ảnh Hà Ánh

Con của người có công với cách mạng hưởng ưu tiên ra sao?

Trong đó, có 1 huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 3, 1 huân chương Chiến công hạng 3, 1 huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng nhì, 1 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 1 huy hiệu Dũng sĩ giữ nước, 1 huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế. Tuy nhiên từ lúc phục viên năm 1986 tới nay, ba không nhận được bất kỳ quyết định khen thưởng nào từ phía Bộ Quốc phòng cũng như BCHQS tỉnh Bình Thuận. Năm 2013 ba em có nhận được tiền trợ cấp 1 lần theo quy định của chính phủ do Quân khu 7 cấp. Ba em chỉ có giấy chứng nhận khen thưởng chứ chưa được cấp huân huy chương nào. Còn quyết định trợ cấp 1 lần là do Bộ Quốc phòng cấp chứ không phải Sở Lao động - Thương binh - Xã hội.

Vậy em có được hưởng đối tượng ưu tiên 06 khi đăng ký thi tuyển hay không, nếu không thì vì sao? ([email protected])

PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT): Quy chế tuyển sinh đã ghi rõ, thí sinh được hưởng ưu tiên đối tượng 06 với con của người có công với cách mạng ghi rõ: "Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại “Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng”.

Trong Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cần có hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi gồm:
1. Giấy tờ chứng minh đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng.
2. Quyết định trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong 2 điều kiện này, thí sinh sẽ được hưởng ưu tiên đối tượng 06 trong tuyển sinh 2016 tối thiểu phải có giấy tờ được quy định ở mục 1.
Như vậy, đối chiếu với trường hợp trên, thí sinh chưa đủ điều kiện để được hưởng ưu tiên đối tượng 06. Bởi lẽ, quy chế tuyển sinh phải vận dụng đúng theo Nghị định 31 của Chính phủ mà Nghị định này nêu rõ giấy tờ minh chứng phải là 1 trong 4 loại sau: huân chương Kháng chiến, huân chương Chiến thắng, huy chương Kháng chiến, huy chương Chiến thắng.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/con-cua-nguoi-co-cong-voi-cach-mang-huong-uu-tien-ra-sao-696123.html


Tra cứu điểm thi tốt nghiệp nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Con của người có công với cách mạng hưởng ưu tiên ra sao?, quy chế tuyển sinh, chế độ ưu tiên, đối tượng ưu tiên, tuyển sinh 2016, ưu tiên đối tượng 06, con của người có công cách mạng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017