Có nên du học trung học tại Canada?

(Du học trung học) Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.000 du học sinh sang Canada. Chúng tôi xin giới thiệu hệ thống giáo dục phổ thông và thủ tục du học trung học tại Canada.

Sự kiện: DU HỌC CANADA - DU HỌC TRUNG HỌC

Du học trung học tại Canada

Canada là đất nước duy nhất hiện nay trong Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) đầu tư đến 7,1% GDP (tổng sản phẩm xã hội) cho hệ thống giáo dục, trong khi đa phần ở các nước khác chỉ vào khoảng 6,1%. Thêm vào đó là chi phí sinh hoạt thấp, chi phí học tương đối rẻ so với các nước khác như Anh, Mỹ và Australia. Canada có hai thứ tiếng chính thức (tiếng Anh và Pháp), nền kỹ thuật công nghệ tiên tiến, chất lượng cuộc sống cao, môi trường sống an toàn, là môi trường học tập tốt cho học sinh, sinh viên quốc tế. Mỗi năm có khoảng 185.000 du học sinh quốc tế đến học tại Canada, trong đó có khoảng 800 du học sinh Việt Nam.

 

Du học trung học, Du học trung học canada

Du học trung học, Du học trung học canada

Hệ thống giáo dục phổ thông: Hệ thống giáo dục phổ thông ở Canada bao gồm cả các trường quốc lập và tư thục, bắt đầu từ mẫu giáo cho đến dự bị đại học. Một điểm đặc biệt trong hệ thống giáo dục của Canada là sự khác biệt về độ tuổi ở các cấp học giữa các bang khác nhau. Ngày nay, rất nhiều trường công lập của Canada bắt đầu tiếp nhận học sinh quốc tế vào trường mình theo hình thức không thuộc tôn giáo hoặc theo tôn giáo.

Hệ thống giáo dục phổ thông của Canada hơi khác với Việt Nam, học sinh bắt đầu đi học lớp 1 (tiểu học) lúc 6 tuổi, đến lớp 7 sẽ chuyển sang trung học cho đến hết lớp 12. Như vậy chỉ có 2 cấp bậc chính là tiểu học và trung học. Nếu học sinh Việt Nam đã học xong lớp 7 thì có thể xin nhập học vào lớp 8 tại Canada. Nói chung trình độ học sinh ở hai quốc gia được nhìn nhận là ngang nhau.


Điều kiện: Thường các trường Canada sẽ nhận những học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không cần có trình độ tiếng Anh nhất định vì các trường đều dạy Anh văn để có thể giúp du học sinh theo kịp trình độ của học sinh bản xứ. Chi phí mỗi tháng học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp khoảng 1.000 đô-la Canada (1 đô la Canada = 10.000 đồng Việt Nam). Thủ tục đăng ký rất đơn giản, chỉ cần sao học bạ của hai năm trước đ& #243; rồi dịch sang tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) có công chứng, sau đó gửi cùng hồ sơ cho trường bên Canada. Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường thường yêu cầu: học bạ; đơn xin nhập học; lệ phí xin nhập học; giấy cam kết giám hộ của người bên Canada; giấy cam kết đồng ý cho người bên Canada giám hộ của phụ huynh học sinh.


Thủ tục xin visa cho học sinh phổ thông không hề khác so với ở bậc đại học (mặc dù khác nhau về độ tuổi và trình độ).

Hồ sơ xin visa gồm:

  • Thư chấp nhận của trường nhận vào học (bản chính);
  • Đơn xin cấp visa du học; hộ chiếu bản chính còn hiệu lực;
  • Bảng điểm cùng các văn bằng mà du học sinh có;
  • Giấy tờ chứng minh du học sinh được hỗ trợ về tài chính trong thời gian du học tại Canada của người bảo lãnh ở Canada hoặc ở Việt Nam bao gồm: bản sao sổ tiết kiệm,
  • Sổ tài khoản hay giấy chứng nhận gửi tiền trong 6 tháng tại một ngân hàng ở Việt Nam của chính du học sinh hay của người bảo lãnh, giấy tờ về tài sản của người bảo lãnh ở Việt Nam,
  • Thư của người bảo lãnh tại Canada (có công chứng) tự nguyện tài trợ cho du học sinh trong suốt thời gian học và bằng chứng về tài chính của người tài trợ (giấy xác nhận về lương bổng, tờ khai thuế thu nhập hai năm gần nhất);
  • Tờ khai có công chứng được cha mẹ hay người giám hộ hợp pháp ký nhận chấp thuận cho trẻ vị thành niên sang Canada du học và dưới quyền giám hộ của người bảo lãnh tại Canada;
  • Tờ khai có công chứng được người giám hộ tại Canada ký nhận, trình bày những chuẩn bị của người giám hộ thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ học sinh trong trường hợp khẩn cấp như y tế hay can thiệp đột xuất.

Ngoài ra nếu học tại tỉnh Québec, du học sinh cần có thêm giấy chấp thuận cho vào tỉnh này do Bộ Cộng đồng và văn hóa nhập cư Québec cấp.

 

Du học trung học, Du học trung học canada

Du học trung học, Du học trung học canada

 

Học phí và những khoản đóng góp bắt buộc: Học phí trung bình cho tất cả các trình độ (tiểu học, trung học, đại học) khoảng 10.000 đô-la Canada/ năm. Học sinh nên học ngoại ngữ trong trường vì trường sẽ cho học sinh học kết hợp ngoại ngữ và các môn chính khóa. Ngoài ra, du học sinh còn phải đóng khoản phí bảo hiểm y tế bắt buộc (600 đô-la Canada/năm). Tùy theo từng trường hay tỉnh quy định mà học viên phải đóng phí bảo hiểm.


Ăn, ở, sinh hoạt: Học sinh có thể ở chung với người Canada bản xứ (homestay) và chính những người chủ nhà này chịu trách nhiệm quản lý học sinh. Cũng có thể ở nội trú nếu trường có ký túc xá, khi đó ban giám hiệu trường sẽ chịu trách nhiệm quản lý. Nếu có người nhà thì đơn giản hơn vì người nhà sẽ thay mặt phụ huynh làm tất cả những giấy tờ đó. Sẽ tốn khoảng 800 đô-la Canada/tháng cho chi phí sinh hoạt.


Cơ hội học bổng trung học: Cơ hội học bổng cho học sinh du học Canada là rất ít (có lẽ vì mức học phí đã thấp so với trình độ giáo dục chất lượng cao nên không có nhiều học bổng khuyến khích). Nếu có học bổng, Trung tâm Giáo dục Canada (CÉC) sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tại Canada sẽ tiếp tục học lên các trình độ khác như học sinh bản xứ. Điều kiện nhập học và thủ tục không có gì khác với học sinh Canada.

Du học, du học Canada, Du học trung học, học bổng du học Canada

Đăng ký nhận thêm thông tin du học Canada qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có nên du học trung học tại Canada?, Du học trung học tại Canada, Du học trung học, du hoc canada tu trung hoc, thu tuc du hoc, du hoc canada, so luong du hoc sinh viet nam tai canada

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017