'Chọn ngành học theo bát tự, thần số học', 'Hướng nghiệp theo số chủ đạo', 'Chọn ngành bằng bài tarot', 'Hướng nghiệp theo lá số tử vi đảm bảo chính xác 99%'... Rất nhiều clip như vậy xuất hiện nếu tìm kiếm từ khóa "tư vấn hướng nghiệp" trên TikTok. Những clip này đặc biệt cuốn hút người xem nhưng mức độ chính xác của thông tin thì chắc hẳn phải được đặt một dấu hỏi to tướng!
Tìm hiểu về ngành Công nghệ Tài chính

Tìm hiểu về ngành Công nghệ Tài chính

Với xu thế công nghệ ngày càng phát triển lớn mạnh, ngành Công nghệ Tài chính (ngành Fintech) đã và đang có những bước tiến đột phá, thu hút sự quan tâm đông đảo của...

Chọn nghề theo Thần số học, bát tự có tốt không

Một số clip tư vấn hướng nghiệp dựa vào thần số học, bài tarot trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình.

 

Clip "hướng dẫn chọn ngành" làm mưa làm gió

Tài khoản TikTok có tên "HQN 00.00" đăng tải một clip với nội dung "Ngành nghề theo đúng trường năng lượng tâm linh" có gần 45.000 lượt yêu thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

Trong clip, chủ tài khoản giãi bày sau khi tìm hiểu về tâm linh thì thấy bản thân không phù hợp với ngành nghề đang làm. Bạn quyết định chọn bỏ nghề, chuyển sang một con đường khác phù hợp với thần số học của mình hơn và thấy thoải mái hơn, giúp đời được nhiều hơn…

TikToker này còn nói thêm rằng nên chọn ngành theo những con số có tâm linh để tạo ra giá trị tích cực.

Ở phần bình luận, nhiều người dùng TikTok hỏi xin kinh nghiệm: "Tui dự định mở tiệm nail mà còn do dự, mọi người tính số chủ đạo giúp mình với ạ", "Số 7 nên chọn nghề nào phù hợp ạ, mình cũng đang loay hoay mãi?"...

Có người muốn chuyển ngành vì tin vào "con số chủ đạo" của bản thân, như tài khoản có tên H.A. bình luận: "Mình số 10 mà tự nhiên thích trẻ con. Thích dạy và chơi với tụi nó. Không lẽ đang làm văn phòng mà nhảy qua mầm non".

Một cách "tư vấn hướng nghiệp" khác là dựa vào… bài tarot. Chỉ cần chọn tụ bài, TikToker sẽ "tiên đoán" được nghề nghiệp tương lai của người bốc. Một số TikToker khác lại dùng "thông điệp vũ trụ" để tư vấn ngành nghề.

Chẳng hạn, tài khoản "I.A.L" đăng tải video dùng một lý thuyết gọi là Ma trận định mệnh ("Matrix of destiny") để giải thích các xu hướng nghề nghiệp. Video này hút đến hàng ngàn lượt theo dõi…

Rất nguy hiểm

K.H. - 20 tuổi, sinh viên đang học tại TP Thủ Đức (TP.HCM) - tâm sự trước nay bạn thường lên TikTok để tìm hiểu về thần số học, tử vi của bản thân. Có nhiều lần K.H. hẹn lịch riêng với phí tầm vài chục nghìn để được tư vấn riêng, để hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của mình. Ngay cả ngành nghề mà K.H. đang theo học hiện tại cũng chịu ảnh hưởng nhiều của những lời phán như thế.

"Hồi trước người ta tư vấn cho mình là số chủ đạo của mình sẽ phù hợp để học các ngành có tính trung thực, tư duy cao, phân tích, chịu áp lực tốt… Nên mình đã chọn học ngành luật khi bản thân đang phân vân giữa học luật và học sư phạm", H. nhớ lại.

Đã học một trường đại học tại TP.HCM đào tạo về báo chí - truyền thông được 2 năm nay, T.N. - 19 tuổi, ngụ TP Thủ Đức - kể sau khi theo bạn bè đi lấy lá số tử vi, N. được kết luận không hợp theo ngành này lâu dài.

N. kể lại lá số của mình: "Nhật chủ thuộc giáp là mộc, lá số toàn thân, thân thuộc kim khắc mộc nên lá số kỵ việc thêm kim. Còn cho biết ngành học hiện tại của mình là thất sát, thuộc kim nên soi chiếu với lá số tử vi hiện tại thì không thể theo đuổi".

Người ta khuyên T.N. nên chuyển ngành vì bạn sẽ hợp hơn với các ngành kỹ thuật. Lời khuyên này khiến N. không ít lo lắng mặc dù bản thân đang khá thích thú với ngành học hiện tại.

Ông Huỳnh Thanh Phú - hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) - nhận định thần số học, bói bài tarot đều là những loại hình của mê tín.

"Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin tiêu cực về tâm linh, những người xem cuồng tín sẽ chịu ảnh hưởng lớn về sức khỏe, tinh thần, thậm chí là tính mạng… Những học sinh không đầu tư cho học hành, tin vào chuyện may rủi, thần quyền, thế lực siêu hình giúp đỡ thì rất nguy hiểm.

Có hiện tượng thì cần có giải pháp, có giải pháp thì cần có những biện pháp để chặn lại những hiện tượng mê tín, đặc biệt điều này hình thành trong thế hệ trẻ", ông Phú nói.

Còn TS Huỳnh Ngọc Anh - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cho rằng hướng nghiệp là công tác quan trọng cần thực hiện qua một hành trình dài để mỗi người có hướng đi rõ ràng, chọn được công việc mình mong muốn.

"Việc có thêm hình thức tư vấn qua mạng xã hội giúp các bạn trẻ có thêm nguồn thông tin để tham khảo và dễ tiếp cận hơn trong thời đại số. Tuy nhiên, khi tiếp nhận thông tin, chúng ta cần tìm hiểu, đối chứng lại với nhiều nguồn thông tin khác trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân", ông nói.

Thí sinh có thật sự trúng tuyển khi trường ĐH thông báo đủ điều kiện?

Thí sinh có thật sự trúng tuyển khi trường ĐH thông báo đủ điều kiện?

Thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời (do chưa tốt nghiệp THPT) bằng phương thức xét tuyển riêng sẽ phải lưu ý một số vấn đề để không bị trượt oan các ngành...

Kênh thông tin, tư vấn uy tín, chính thống

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 vừa khép lại cũng là lúc những video "nhảm" trên mạng xã hội về tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp bắt đầu có dấu hiệu gia tăng. Theo các chuyên gia, thí sinh nên tìm kiếm những nguồn tư vấn chính thống, uy tín, nhất là từ các thầy cô đã có nhiều năm làm việc trong công tác tuyển sinh, hướng nghiệp.

Năm 2024, Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học 2024 được báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức vào ngày 20-7. Ngày hội diễn ra vào thời điểm cực kỳ quan trọng khi dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào ngày 17-7 và từ ngày 18-7 đến 17h ngày 30-7 là thời gian để thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển.

Năm nay, ngày hội diễn ra đồng thời tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ĐH Bách khoa Hà Nội. Các chuyên gia từ Vụ Giáo dục đại học và các trường đại học, cao đẳng nổi tiếng sẽ có mặt trực tiếp tư vấn cho thí sinh cách lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng xét tuyển, đồng thời giải đáp những băn khoăn về ngành học, chương trình học để thí sinh có thể chốt quyết định cuối cùng cho bản thân.

Xem thêm các bài viết tư vấn chọn ngành chọn nghề trên Kênh Tuyển sinh.

NGỌC LÂN - TRỌNG NHÂN (Báo Tuổi Trẻ)