Cơ hội cho các thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn

Việc các trường tốp trên dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ khiến công tác tuyển sinh của các trường tốp dưới càng thêm khó khăn. Đến thời điểm này, Trường ĐH Thái Nguyên dự kiến tuyển được khoảng một nửa số chỉ tiêu.

 

Tin liên quan:

>> Những trường công bố xét tuyển đầu tiên

>> Điểm chuẩn đại học 2012

>> Cách tính điểm ưu tiên, xét điểm nguyện vọng 2

Nhiều chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2

Dù chưa có điểm sàn nhưng nhiều trường ĐH, kể cả các trường tốp trên, đã nhanh chóng công bố dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã đưa ra dự kiến chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng (NV) 2. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông, cho biết năm nay, trường dành đến 1.000 chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

 

Cơ hội cho các thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn, Điểm chuẩn ĐH,  Cách tính điểm ưu tiên, xét điểm nguyện vọng 2, Ngành vật lý hạt nhân, điểm thi đại học, xem điểm thi, tra cứu điểm thi, điểm thi đại học 2012, điểm nguyện vọng 2, xét nguyện vọng 2, nguyện vọng 1, điểm ưu tiên, xem điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm sàn

Đón đầu thí sinh điểm cao

Theo ông Lập, điểm trúng tuyển NV1 vào học viện dự kiến 17 - 18. Để nâng cao chất lượng đầu vào, học viện sẽ dành  hơn 50% chỉ tiêu để xét tuyển NV2. “Nguồn tuyển dự kiến là thí sinh (TS) đạt 18-19 điểm trượt các trường hàng đầu như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân...” - ông Lập nói.

Mặc dù thừa TS để tuyển NV1 nhưng Trường ĐH Điện lực cũng dành khoảng 15% chỉ tiêu để xét tuyển NV2 nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào.  Ông Bùi Đức Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Điện lực, cho hay số chỉ tiêu này dành để “đón” TS điểm cao trượt từ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Dự kiến điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Hà Nội năm nay cao hơn năm ngoái 1 - 2 điểm. Dù vậy, trường vẫn dành 200 chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung. Cũng có điểm thi cao hơn năm trước nhưng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vẫn dự định dành 20% - 30% chỉ tiêu tuyển NV bổ sung. Hai trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường ĐH KHXH-NV công bố sẽ dành khoảng vài trăm chỉ tiêu mỗi trường để xét tuyển NV bổ sung.

Theo Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này, dù chưa có điểm sàn nhưng nhiều trường ĐH, kể cả các trường tốp trên, đã nhanh chóng công bố dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển. Ngoài các trường trên thì những Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Công nghiệp Hà Nội... cho biết cũng sẽ dành một số chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung ở một số ngành. Riêng ĐH Thủy lợi, theo hiệu trưởng Nguyễn Quang Kim, trường dành 200-250 chỉ tiêu để tuyển TS  NV2 vào các ngành mới mở.

Trường tốp dưới lo hụt chỉ tiêu

Việc các trường tốp trên dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ khiến công tác tuyển sinh của các trường tốp dưới càng thêm khó khăn. Đến thời điểm này, Trường ĐH Thái Nguyên dự kiến tuyển được khoảng một nửa số chỉ tiêu.

Trường  này dành khoảng 5.000 chỉ tiêu để tuyển sau xét tuyển các NV 2, 3. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có hơn 2.300 TS dự thi đạt từ 13 điểm trở lên, 1.600 TS  đạt từ 14 điểm trở lên. Trong khi đó, chỉ tiêu vào trường là 4.300. Do vậy, trường sẽ lấy điểm thi bằng điểm sàn và sẽ xét tuyển NV tiếp theo.

Với kết quả thi khá thấp, Trường ĐH Tây Bắc lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trường sẽ tuyển phần lớn là các NV tiếp theo. Trường ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai dành hơn 1.000 chỉ tiêu cho TS đạt trên điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Hàng loạt trường tốp dưới khác cũng công bố nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức điểm thấp nhất có thể để đối phó thiếu hụt chỉ tiêu. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh đã sớm thông báo thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 15-8 đến 30-11, hạn chót của mùa tuyển sinh theo quy định của Bộ GDĐT.

Sở dĩ trường dự kiến việc xét tuyển phải kéo dài là vì theo kết quả thi vào trường, chỉ có hơn 50 TS đạt điểm 3 môn từ 13 trở lên, trong khi trường có 800 chỉ tiêu ĐH. Các trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, ĐH Hải Phòng, ĐH Bắc Hà, ĐH Hòa Bình… cũng đều dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển chỉ ở mức sàn.

Thí sinh được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm chuẩn NV1, xét tuyển các NV bổ sung sau khi có điểm sàn của bộ. Mọi thủ tục, điều kiện xét tuyển các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của mình.

Hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của TS dù nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định đều hợp lệ và có giá trị như nhau. Nếu không trúng tuyển hoặc xin rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp, TS sẽ được đáp ứng.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cơ hội cho các thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn, Cơ hội cho các thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn, Điểm chuẩn ĐH, Cách tính điểm ưu tiên, xét điểm nguyện vọng 2, Ngành vật lý hạt nhân, điểm thi đại học, xem điểm thi, tra cứu điểm thi, điểm thi đại học 2012, điểm nguyện vọng 2, xét nguyện vọng 2, nguyện vọng 1, điểm ưu tiên, xem điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học, điểm sàn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017