Có giấy trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện lệnh nhập ngũ

Có giấy trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện lệnh nhập ngũ, tuy nhiên thí sinh không nên quá lo lắng về chuyện nhập ngũ ảnh hưởng tới việc học sau này vì bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân...

Tin tức giáo dục: Liên tục cập nhật thông tin học đường, hướng nghiệp và thông tin giáo dục quốc tế.

: Bắt đầu cập nhật ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP 2014.

Có giấy trúng tuyển đại học có được hoãn nhập ngũ?

Theo nội dung của Thông tư số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT, bắt đầu từ ngày 7-3-2013, thí sinh  trúng tuyển vào đại học nhưng có giấy báo nhập ngũ vẫn phải thực hiện lệnh nhập ngũ. Quy định này đã từng có thời gian gây lo lắng cho TS, nhưng theo ông Nguyễn Thiện Minh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng- Bộ GD-ĐT, năm nay sẽ bổ sung thêm một vài quy định có lợi cho TS.

Theo ông Minh, về việc gọi nhập ngũ và xét tạm hoãn gọi nhập ngũ năm nay cho các đối tượng cơ bản vẫn theo quy định, hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 13. Điểm mới về việc gọi nhập ngũ và xét tạm hoãn gọi nhập ngũ năm nay theo ông Minh là: Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đã thống nhất với Bộ Quốc phòng xét tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với các đối tượng thi đỗ vào các trường thuộc lực lượng Công an nhân dân (trừ các đối tượng theo học hệ dân sự).

Có giấy trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện lệnh nhập ngũ

Có giấy trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện lệnh nhập ngũ

Về băn khoăn của nhiều thí sinh với quy định công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ, ông Minh nói: Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT thì, khi công dân mới nhận được Giấy báo nhập học, chưa làm xong thủ tục nhập học thì chưa phải là đang học, do đó công dân phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ. Khi công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường thì sẽ được bảo lưu kết quả thi tuyển theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự: “Hạ sỹ quan, binh sỹ trước lúc nhập ngũ có giấy gọi vào học ở các trường nghề, trung học chuyên nghiệp, CĐ hoặc ĐH, thì khi xuất ngũ được vào học ở trường đó”.

Thí sinh không nên quá lo lắng về chuyện nhập ngũ

Cũng theo ông Minh, thí sinh không nên quá lo lắng về chuyện nhập ngũ ảnh hưởng tới việc học sau này vì bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân; công dân phải có bổn phận làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc đã được quy định trong Hiến pháp và Luật Nghĩa vụ quân sự.

"Những thí sinh có kiến thức vững vàng khi đã thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ thì 18 tháng đến 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ kiến thức cũng chưa thể mai một; còn việc học tập của thí sinh là suốt đời, việc bảo đảm kiến thức để không bị mai một trong thời gian tại ngũ là trách nhiệm của công dân; hơn nữa kể cả khi vào học ngay nếu không thật sự cầu thị, phấn đấu, tu dưỡng thì cũng chưa chắc đã đủ kiến thức để theo kịp được, trong khi môi trường quân đội cũng là một trường học lớn, không chỉ rèn luyện cho từng cá nhân về bản lĩnh, nhân cách mà còn tạo điều kiện cho các em phát triển tài năng", ông Minh nói.

Theo tác giả Minh Châu, báo Hải Quan: http://www.baohaiquan.vn/pages/bao-ve-to-quoc-la-nghia-vu-thieng-lieng.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có giấy trúng tuyển đại học vẫn phải thực hiện lệnh nhập ngũ, nhập ngũ, lệnh nhập ngũ, quy định nhập ngũ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017