Chưa thống nhất được quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp

Hôm qua (27.11), với 274 ĐB tán thành (chiếm tỷ lệ 55,13%), QH đã thông qua luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi).

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ QH, đa số ý kiến ĐB tán thành sự cần thiết phải thống nhất một cơ quan đầu mối thay mặt Chính phủ thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc phân công trách nhiệm này cho cơ quan cụ thể nào của Chính phủ thì ý kiến ĐB còn khác nhau và đề nghị có sự nghiên cứu, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Những điểm mới dự thảo luật Giáo dục nghề nghiệp

Ngành kỹ thuật điện - điện tử trước đây cùng bậc CĐ nhưng có hai chương trình đào tạo khác nhau, nay được thống nhất thành một chương trình - Ảnh: Mỹ Quyên

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ QH đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục cân nhắc thận trọng, toàn diện cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, đồng thời chỉ đạo đoàn thư ký kỳ họp gửi phiếu xin ý kiến ĐB về vấn đề này. Kết quả, có 114/336 phiếu thu về (chiếm tỷ lệ 34%) nhất trí giao cho Bộ LĐ-TB-XH làm đầu mối quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; 99/336 phiếu (29,4%) đề nghị giao cho Bộ GD-ĐT; 96/336 phiếu (28,6%) đồng ý giao Chính phủ phân công cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng giai đoạn và 27/336 phiếu (8%) có những ý kiến khác.

Kết quả trên cho thấy ý kiến ĐB về vấn đề này còn chưa tập trung, không phương án nào được trên 50% ĐB nhất trí. Lãnh đạo QH và lãnh đạo Chính phủ đã trao đổi và thấy rằng vấn đề này chưa đủ chín muồi để xem xét sửa đổi trong thời điểm này. Ủy ban Thường vụ QH đề nghị cho giữ nguyên quy định về vấn đề này như trong luật Dạy nghề hiện hành, đó là: giao cho Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và phân công cụ thể cơ quan thay mặt Chính phủ chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực này cho phù hợp với yêu cầu điều hành của Chính phủ trong từng thời kỳ. Đồng thời, cần tăng cường vai trò của Bộ quản lý ngành và cơ quan chủ quản đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Mặc dù chưa thống nhất được cơ quan quản lý về giáo dục nghề nghiệp nhưng QH cũng đã thông qua việc mở rộng phạm vi, đối tượng điều chỉnh của luật và sắp xếp lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo hướng hợp nhất các trình độ đào tạo trung cấp chuyên nghiệp với trung cấp nghề, cao đẳng với cao đẳng nghề.

Theo Báo Thanh niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141128/chua-thong-nhat-duoc-quan-ly-nha-nuoc-ve-giao-duc-nghe-nghiep.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chưa thống nhất được quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, giáo dục, dạy nghề

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017