Sự kiện: Điểm thi đại học 2013, Diem thi dai hoc, điểm thi 2013

Hôm nay, kỳ thi đại học bắt đầu. Mặc dù kỳ thi chưa diễn ra nhưng nhiều thí sinh đã biết trước mình đỗ hay trượt. Chia sẻ sự kỳ diệu này, các bạn cho biết: Mẹ em đi xem bói “thầy” cho biết trước kết quả rồi!

>>Hơn 600 ngàn thí sinh dự thi đại học đợt 1 năm 2013

Câu chuyện tưởng chừng như đùa, nghe qua không mấy ai tin nhưng đó lại là câu chuyện hoàn toàn có thật

Được gia đình người thân dưới quê nhờ tìm phòng trọ để đưa con lên ở trong mấy ngày thi đại học tới đây, tôi tình cờ nghe được những câu chuyện “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của những gia đình có con đi thi trong kỳ thi này.

Từ chuyện: Nửa năm đi hàng chục ngôi chùa cầu cho con thi đỗ đại học

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, trước mỗi sự kiện quan trọng, to lớn của dòng họ, gia đình… người ta thường làm lễ tế tổ tiên để trình báo và cầu khấn sự may mắn. Và việc thi Đại học là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời mỗi sĩ tử, bởi sau 12 năm đèn sách thì đây là kỳ thi đánh dấu bước ngoặt lớn của đời học sinh.

>> Tra cứu điểm thi đại học 2013 tại đây: https://kenhtuyensinh.vn/tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia

Bởi vậy, trước khi lên đường đi thi hầu hết mỗi gia đình thường làm mâm cơn để báo cáo gia tiên về sự kiện quan trọng này của con cái và cầu mong một kỳ thi suôn sẻ, thuận lợi và đạt được kết quả tốt.

“Từ đầu năm tới giờ cứ có lễ hội chùa chiền ở đâu là mẹ em đều đi. Mọi năm mẹ chỉ đi chùa ở làng nhưng năm nay mẹ theo nhiều đoàn đi khắp các nơi. Nơi nào cũng làm lễ cần thận rồi sau mỗi lần đi như vậy lại về đưa cho em một tờ tiền bắt giữ trong người để khi đi thi thì cầm theo cho  may mắn”, em Trịnh Công Th. ở Thái Bình vui vẻ kể chuyện với mọi người.

điểm thi đại học 2013
Đầu năm mới, tại nơi chùa chiền, miếu phủ thường xuất hiện những dịch vụ ăn theo như thế này. Đây là cơ hội cho nhưng tín đồ của bói toán lân la xem vận may trong năm mới! Ảnh NL

Trong căn phòng rộng chưa đầy 20m2, nhiều học sinh từ các tỉnh lên dự thi tập trung ngồi nói chuyện vui sau 1 ngày đã làm quen. Hoài Th quê ở Tiền Hải, Thái Bình, em đăng ký thi khoa Điện trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Trong câu chuyện, em cho biết: Năm nay em thi đại học mẹ mới đi nhiều chùa thế chứ mọi năm thì mẹ em ít đi lắm. Mỗi lần đi là lại nhờ các thầy xem tướng ở chùa phán xét và hỏi về tình hình thi cử của em.

Ngày trước chị em thi mẹ cũng đi như thế, cứ nghe thấy ai bảo chùa nào thiêng là đi xin quẻ và cầu cho chị em đỗ đại học. Thế là đỗ thật!" - chàng sĩ tử vừa nói vừa cười.

Chị học giỏi nên thi đỗ chứ ai bảo mẹ đi cầu khấn các nơi mà chị thi được đâu”, tiếng người chị gái đưa em trai đi thi chen vào giữa câu chuyện.

Đến những chuyện “Thầy” bói biết trước kết quả thi

Góp vui vào câu chuyện của Th, em Lê Quang Nghĩa ở Hải Dương cũng đăng ký dự thi trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: mẹ em đi xem bói, thầy bói phán đợt thi này có cố lắm cũng chỉ đỗ vớt thôi, có thể là nguyện vọng 2 hoặc cao đẳng. Thi cử trục trặc có người âm theo ám nên học có tài nhưng không may mắn. Muốn suôn sẻ thì phải làm lễ, thầy trừ tà cho để đi thi được thuận lợi.

Cả phòng cười vang, Nghĩa nói tiếp: mẹ em làm lễ mấy lần, có đợt bảo em đến ngồi làm lễ cùng nhưng em không đi.

Khẳng định mình chắc chắn thi đỗ đại học đợt này, em Hoàng Minh Tám, quê ở Hưng Yên rôm rả kể câu chuyện của mình: “ Mẹ em cũng đi xem, không nói gì với em cả nhưng em thấy mẹ bảo với cô (em gái bố - PV) rằng: “Xem mấy thầy đều bảo đỗ mà không biết thế nào, gửi cả số báo danh, khoa thi, trường thi và địa điểm thi để thầy làm lễ rồi”. Nghe thấy thế nên giờ em cũng yên tâm, đi thi tự tin hẳn!" - Nghĩa cười sung sướng và mãn nguyện!

điểm thi đại học 2013
Trong lúc nói chuyện, Nghĩa vẫn không quên xem lại kiến thức để tự tin bước vào kỳ thì quan trọng. ẢNh NL

Ngồi hai tiếng đồng hồ trong phòng trọ, nơi dăm bảy sĩ tử sắp bước vào kỳ thi quan trọng đang ngồi kể những câu chuyện bên lề trước khi đến ngày thi, tôi không khỏi giật mình bởi những quan điểm và suy nghĩ có phần “cuồng tín” của một số bậc phụ huynh.

Trước khi đưa con đi thi, bên cạnh việc chọn giờ xuất hành, việc chọn người hợp tuổi trong gia đình để đưa đi thì còn phải chọn cả người đón cổng để gặp may.

Không những thế, nhiều phụ huynh còn đưa cho con 1 chai nước cầm đi và dặn con trước khi đến phòng thi thì uống nước này vì đây là “lộc” thánh ban sẽ thuận lợi và thông thái hơn khi làm bài!

Nhiều em cho biết, trước khi thi cả tháng được gia đình tẩm bổ rất nhiều, các em hay được ăn xôi đỗ và kiêng không ăn thịt vịt, trứng vịt lộn, xôi lạc, đỗ đen và thịt chó…

Vẫn biết có thờ có thiêng, có kiêng có lành nhưng thờ và kiêng đến mức đó thì chưa biết kết quả thi, cái lợi sẽ như thế nào nhưng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của các em trước ngày thi.

>> Sĩ tử Sài Gòn lên chùa cầu thi đỗ

Nguồn tin: Theo infornet