Chủ động ứng phó với các phần mềm gian lận thi cử

Sau 10 ngày, đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) tuyển sinh vào đại học chính quy của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG) đã kết thúc với 14 ca thi tại 21 điểm thi trên toàn quốc. TS. Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc thường trực, Trưởng ban Tuyển sinh ĐHQG Hà Nội cho biết, có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối, 7 thí sinh bị kỉ luật...

Chủ động ứng phó với các phần mềm gian lận thi cử

Đến thời điểm này, Kì thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG Hà Nội đã diễn ra khá suôn sẻ, mặc dù lượng thí sinh năm nay khá cao. Ông có thể cho biết đánh giá sơ bộ về kì thi?

- Nhìn chung chất lượng thí sinh năm nay khá cao, kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và minh bạch một lần nữa chứng minh phương thức thi của ĐHQG đang ngày càng được xã hội ủng hộ và tiếp nhận, cho thấy tính ổn định của phương thức thi mới.

Nếu tổ chức tốt, năm 2017, ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức thi ĐGNL cho số lượng thí sinh lớn hơn nữa. Đã có một thí sinh đạt điểm tối đa 80/80 trong bài thi Ngoại ngữ và một thí sinh đạt 124/140 điểm bài thi ĐGNL.

Ngoài ra, đã có 7 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi, 13 thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực và 7 thí sinh tham dự bài thi Ngoại ngữ bị cảnh cáo do cố ý không thực hiện đúng quy trình làm bài.

Kỳ thi năng lực đã là năm thứ hai, vậy ĐHQG đánh giá sơ bộ thế nào về chất lượng đầu vào theo hình thức đánh giá năng lực thay vì thi 3 chung trước đây?

- Để đánh giá một lứa sinh viên chất lượng như thế nào thì đầu vào chỉ là một trong nhiều yếu tố. Muốn đánh giá cần có điều tra và đợi sinh viên tốt nghiệp mới có đủ căn cứ xác thực.

Tuy nhiên, qua thông tin phản ánh từ giảng viên và thăm dò sơ bộ, các thầy cô rất hứng thú với sinh viên tuyển sinh theo hình thức mới bởi khả năng tiếp thu có phần năng động, toàn diện hơn khóa trước. Đặc biệt, nhóm ngành sinh viên khoa học xã hội được giảng viên đánh giá cao.

ĐHQG Hà Nội có thể công bố bộ đề nguồn, đáp án để người dân giám sát? Tại sao đề thi lại... “bí mật” không công bố rộng rãi, thưa ông?

- Bộ đề nguồn thì không trường nào có thể công bố vì nó là tài sản cần bảo mật. Chúng tôi cũng đã thông báo trong khâu tuyển sinh rằng sẽ không công bố đáp án.

Việc không công bố đáp án, không tiến hành phúc khảo là bởi kỳ thi đánh giá năng lực có nhiều điểm khác biệt so với cách thi truyền thống. Đây là bộ đề được sử dụng nhiều lần, luôn được đổi mới.

Bộ đề thi này cũng đã qua quá trình thử nghiệm, chuẩn hóa. Trong quá trình kiểm nghiệm, chúng tôi đã rà soát nhiều vòng, vì vậy, chúng tôi thấy không cần thiết phải công bố để mọi người đánh giá, nhận xét.

Năm ngoái, tỷ lệ thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhập học ĐHQG Hà Nội không cao, vậy đâu là lý do dẫn tới tình trạng này?

- ĐHQG Hà Nội là đơn vị duy nhất tổ chức thi đánh giá năng lực song song với kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học vào tất cả các trường ĐH, CĐ cả nước. Như thế, tỷ lệ thí sinh ảo cao là điều dễ hiểu.

Năm nay, tình trạng này chắc cũng không tránh khỏi nhưng với số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông thì đồng nghĩa với việc ĐHQG Hà Nội có nhiều cơ hội lựa chọn người học tốt hơn.

Kì thi này được đánh giá là chống gian lận khá tốt, nhà trường có lo lắng về tính bảo mật khi thí sinh đã quen với hình thức thi này?

- Trong kỳ thi năm nay, ĐHQG Hà Nội đã đưa vào 6 môn thi ngoại ngữ, đồng nghĩa với việc mức độ phức tạp tăng lên gấp nhiều lần so với năm ngoái. Điều này cho thấy phần mềm sử dụng trong kỳ thi đánh giá năng lực đã phát triển rất tốt và có tiềm năng mở rộng hơn nữa.

Đồng thời, sẽ tăng cường “đề kháng” phần bảo mật, an ninh về kì thi, gia tăng hoàn thiện phần mềm. Ngay ở kì thi năm nay, ứng phó với những phần mềm gian lận mới, nhà trường đều đã kiểm tra kĩ những trường hợp có vẻ ngoài nghi vấn (như đeo kính khác thường...).

Việc ĐHQG Hà Nội đóng cổng đăng ký trực tuyến kỳ thi đánh giá năng lực trước thời hạn khi đạt 70.000 thí sinh có hạn chế cơ hội của những thí sinh có nhu cầu dự thi? Thí sinh đăng ký đợt 2 sẽ thiệt thòi hơn đợt 1 vì chỉ tiêu tuyển sẽ ít hơn?

- Chúng tôi xác định, khả năng đáp ứng số lượng thí sinh đăng ký dự thi phải trong giới hạn ĐHQG Hà Nội có thể làm chủ được. Những thí sinh không đăng ký trong tháng 5 còn cơ hội đăng ký trong tháng 8/2016. ĐHQG Hà Nội vẫn dành tỷ lệ nhất định chỉ tiêu tuyển đợt 2. Tỷ lệ chính xác còn căn cứ vào kết quả của thí sinh dự thi đợt 1.

Việc giới hạn 70.000 thí sinh là cần thiết để đảm bảo khâu tổ chức được tốt nhất. Tôi chỉ khẳng định là còn cơ hội vì đến giờ chưa thể đưa ra tỷ lệ chỉ tiêu còn lại bao nhiêu. Tôi tin rằng với thời gian 10 ngày đăng ký với 70.000 chỉ tiêu thì những thí sinh mong muốn đăng ký vào ĐHQG Hà Nội đã được cung cấp cơ hội lớn để vào học.

Một số thông tin về đợt 2 kỳ thi ĐGNL năm 2016

Thời gian đăng ký dự thi: Từ 8h00 ngày 20/6/2016 đến 17h00 ngày 30/6/2016 (thời gian đăng ký dự thi có thể kết thúc sớm hơn, nếu số chỗ dự thi tại các địa điểm thi đã được thí sinh đăng ký hết).

Thời gian thi: Từ ngày 05/8/2016 đến hết ngày 15/8/2016. Thí sinh đăng ký dự thi cần phải lựa chọn cả địa điểm thi và thời gian thi.

Phương thức đăng ký dự thi: Thí sinh đăng ký dự thi theo 02 hình thức: Đăng ký trực tuyến theo địa chỉ: http://www.cet.vnu.edu.vn, mục “Đăng ký dự thi Đánh giá năng lực 2016” hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội (tầng 3, nhà C1T, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội).


Theo Pháp luật plus, nguồn: http://www.phapluatplus.vn/chu-dong-ung-pho-voi-cac-phan-mem-gian-lan-thi-cu-d13496.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chủ động ứng phó với các phần mềm gian lận thi cử, kỳ thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh, xét tuyển đại học, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, phương thức tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017