Chọn ngành qua điểm chuẩn đại học

Nếu quan tâm đến ngành tài chính - ngân hàng thì bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn khác nhau ở 85 cơ sở đào tạo, trong đó 49 cơ sở đào tạo tổ chức thi. Ở mức điểm 13,5-15,5 bạn có thể chọn ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm, ĐH Văn Lang, ĐH An Giang.

Điểm chuẩn là mốc quyết định sự thành bại của bạn ở kỳ thi ĐH, CĐ. Thực tế hằng năm cho thấy nhiều thí sinh có học lực khá tốt vẫn “trượt vỏ chuối” vì không chọn được ngành có điểm chuẩn đúng với “hạng cân” của mình.

Từ thực tế nhiều năm làm công tác giáo dục, TS Lê Thị Thanh Mai - ĐH Quốc gia TP.HCM - đã xây dựng nên “bản đồ điểm chuẩn” của 30 ngành được thí sinh yêu thích nhất những năm gần đây. Áo Trắng dựa vào nguồn tư liệu này giới thiệu đến thí sinh để cùng bạn chọn một ngành cho mình trước mùa thi ĐH, CĐ năm nay.

Nhóm ngành kinh tế: Nhiều điểm chuẩn đại học

Thực tế khối ngành kinh tế tại nhiều trường có mức điểm chênh lệch nhau một trời một vực. Cụ thể ở ngành quản trị kinh doanh, ngành này có 117 cơ sở đào tạo, trong đó 71 cơ sở đào tạo tổ chức thi đầu vào. Ở mức điểm 13,5-15,0 bạn có thể chọn thi ở các trường: ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Nông Lâm TP.HCM, Học viện Hàng không Việt Nam, ĐH Văn Lang, ĐH An Giang. Còn ở mức điểm 13,0 bạn có thể chọn ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐH Bình Dương, ĐH Lạc Hồng, ĐH Đà Lạt, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

Nếu ở mức điểm 15,5-18,0 bạn có thể thi vào các trường như: ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Hoa Sen, ĐH Tân Tạo. Còn ở mức điểm từ 18 trở lên, bạn có thể chọn thi vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II, ĐH Kinh tế TP.HCM, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông. Với những bạn thi khối D1, ngành quản trị kinh doanh tại các trường hầu hết đều có mức điểm tương đương khối A.

Trong khi đó ở ngành kế toán (113 cơ sở đào tạo và 66 cơ sở tổ chức thi), với mức điểm 13,5-15,5 bạn có thể chọn kế toán tại các trường: ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Hoa Sen. Còn ở mức điểm 13,0 bạn có thể chọn ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐH Bình Dương, ĐH Lạc Hồng, ĐH Đồng Nai, ĐH Phan Thiết, ĐH Đà Lạt. Nếu sức học của bạn nhỉnh hơn một chút, từ 15,5 đến 18,0 bạn có thể chọn kế toán tại các trường: ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Tài chính -

Marketing, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Vinh, ĐH Mở, ĐH Tân Tạo. Cũng ở ngành kế toán, nếu mức điểm trên 18,0 bạn có thể chọn các trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Kinh tế TP.HCMHọc viện Bưu chính viễn thông TP.HCM.

Tương tự, nếu quan tâm đến ngành tài chính - ngân hàng thì bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn khác nhau ở 85 cơ sở đào tạo, trong đó 49 cơ sở đào tạo tổ chức thi. Ở mức điểm 13,5-15,5 bạn có thể chọn ĐH Sài Gòn, ĐH Nông Lâm, ĐH Văn Lang, ĐH An Giang. Ở mức điểm 13, bạn có thể trúng tuyển vào ngành này ở các trường ĐH Lạc Hồng, ĐH Phan Thiết, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong khi đó, từ 15,5-18,0 điểm bạn có cơ hội trúng tuyển vào các trường như ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Tài chính -

marketing, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Vinh, ĐH Cần Thơ, ĐH Hoa Sen, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Tân Tạo... Ở mức điểm 18,0 bạn có thể dự thi vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II, ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Nhiều ngành điểm chuẩn bằng điểm sàn đại học

Trong khi đó, nếu bạn quan tâm đến ngành công nghệ thực phẩm thì ngành này có 23 cơ sở đào tạo, trong đó 16 cơ sở đào tạo tổ chức thi. Ở mức điểm 13,5-15,5 bạn có thể chọn học ngành này tại các trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ở mức điểm 13,0 bạn có thể chọn Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Nha Trang, ĐH An Giang, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM. Với mức điểm 15,5-18,0 bạn có thể chọn học tại ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Nhóm ngành công nghệ thông tin cũng được nhiều thí sinh quan tâm trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm gần đây. Ngành này hiện có 96 cơ sở đào tạo, trong đó 59 cơ sở đào tạo có tổ chức thi đầu vào. Ở mức điểm từ 13,5-15,5 bạn có thể chọn học công nghệ thông tin tại Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM. Ở mức điểm 13,0 bạn có thể chọn Trường ĐH Lạc Hồng. Còn ở mức điểm 15,5-18,0 bạn có thể chọn ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Học viện Kỹ thuật quân sự cơ sở II. Còn với mức điểm từ 18,0 trở lên bạn có thể chọn Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, Học viện An ninh nhân dân và Học viện Bưu chính viễn thông cơ sở II.

Ở ngành y đa khoa, ngành này thi khối B tại các trường ĐH Y dược TP.HCM, ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Cần Thơ, Khoa y (ĐH Quốc gia TP.HCM) với mức điểm chuẩn đều từ 18 điểm trở lên.

Khoa học môi trường: Từ 13 đến 18 điểm

Trong khi đó, ở ngành Khoa học môi trường hiện có 19 cơ sở đào tạo và 17 cơ sở tổ chức thi đầu vào. Ở mức điểm 13,5-15,5 bạn có thể chọn thi vào các trường như ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Tôn Đức Thắng. Với mức điểm 13,0 bạn có thể chọn học ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Lạc Hồng. Còn ở mức điểm 15,5-18,0 bạn có thể chọn ngành này tại Trường ĐH Cần Thơ. Ở ngành này, nếu bạn học khối B sẽ có những lựa chọn ở các trường như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Đà Lạt, ĐH Đồng Tháp, ĐH Lạc Hồng (mức điểm 13,5-15,5) và các trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Sài Gòn, ĐH Cần Thơ với mức điểm 15,5-18,0.

 

Bạn muốn tìm hiểu thông tin về:

Hướng dẫn tra cứu điểm chuẩn đại học

Điểm chuẩn đại học 2013 vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Điểm chuẩn đại học Nông Lâm TPHCM

 

 

 

Tin bài gốc: Tuoitre

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chọn ngành qua điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Tuoitre

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017