Cho mang máy quay phim, máy ghi âm vào phòng thi: lo!

Bạn đọc tuyển sinh đã có ý kiến rất trăn trở về việc thí sinh đi thi đem theo mối lo về thu âm, ghi hình những tiêu cực có thể tái diễn như vụ tiêu cực Thi tốt nghiệp ở Đồi Ngô năm 2012.

Tại sao thí sinh phải kiêm luôn nhiệm vụ giám sát

Nghe thông tin Bộ Giáo dục cho phép các thí sinh được mang máy quay phim, ghi âm vào phòng thi, cá nhân tôi cứ thấy việc này thế nào ấy, xin bày tỏ một số suy nghĩ của mình về vấn đề này.

 

 

Clip quay cảnh tiêu cực trong phòng thi ở Bắc Giang năm 2012


Thứ nhất, đối với các cháu, nhiệm vụ chính là học và thi để kiểm tra kết quả học tập; đây là mong muốn của các bậc cha, mẹ, các thầy cô giáo và toàn xã hội. Khi bước vào phòng thi, trong đầu các cháu đã có kiến thức học được từ các thầy cô, các cháu chỉ việc tập trung vào làm bài cho tốt.

Tại sao các cháu lại phải quan tâm đến máy ghi âm, máy quay phim trong khi những thứ này có giúp gì cho kết quả thi của các cháu đâu mà nó chỉ làm cho các cháu phân tán tư tưởng, dẫn đến kết quả thi không tốt.

Chúng ta đừng nghĩ rằng các công cụ này giúp sẽ các cháu đấu tranh cho sự công bằng trong phòng thi, mà sự công bằng trong phòng thi là ở quy chế thi, ở giám thị coi thi…

Hãy để các cháu là một thí sinh theo đúng nghĩa của nó. Việc tổ chức thi nghiêm túc phải do hội đồng thi và giám thị coi thi làm; chẳng lẽ người lớn làm chưa tốt mà phải để các cháu cùng tham gia giám sát phòng thi.

Thứ hai, các giám thị coi thi liệu có đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật để kiểm tra các máy ghi âm, máy quay phim này hay không khi mà khoa học công nghệ thay đổi từng giờ; lỡ các loại máy này chính lại là công cụ hỗ trợ cho việc quay cóp trong phòng thi thì sao, ai chịu trách nhiệm.

Thứ ba, khi các cháu dùng máy quay phim, máy ghi âm ghi nhận được những tiêu cực trong phòng thi hoặc có ý đồ xấu ghép ảnh, ghép lời để làm cho phòng thi rối tung lên thì sao? Như vậy sẽ ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Thứ tư, các bậc cha mẹ khi có con đi thi không khỏi lo lắng vì lỡ các cháu mải để ý chống tiêu cực mà quên đi nhiệm vụ chính là làm bài; và nếu sử dụng các máy này không đúng quy định mà vi phạm quy chế thi thì sao; thật là lợi chẳng thấy đâu mà thấy hại thì có.

Theo tôi nghĩ mỗi giám thi coi thi là một máy quay phim, máy ghi âm trung thực nhất trong phòng thi.

Hãy để các cháu tin tưởng vào giám thị coi thi và yên tâm làm bài. Đấu tranh chống tiêu cực trong phòng thi không phải là việc của các cháu mà của người lớn mới đúng.

 

Tin cần biết:

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2013

Điểm thi tốt nghiệp 2013

 

Tin bài gốc: tuoitre

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cho mang máy quay phim, máy ghi âm vào phòng thi: lo!, thi tốt nghiệp, thu âm, ghi hình

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: tuoitre

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017