Thế nhưng, việc tổng thống Donald Trump đắc cử và thắt chặt chính sách nhập cư đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng. Hiểu được những băn khoăn này, Kenhtuyensinh đã có cơ hội trao đổi với bà Phạm Nguyễn Quế Thanh – Giám đốc tuyển sinh tại Việt Nam của EDUBOSTON – Đại diện độc quyền của hơn 40 trường Trung học, Cao Đẳng, Đại học tại Mỹ để giải đáp những thắc mắc này.

Image

Chính sách nhập cư mới của Mỹ có những thay đổi gì?

Điểm thay đổi trọng tâm trong chính sách mới của tổng thống Trump chính là việc ban hành lệnh cấm nhập cư từ 7 nước Trung Đông: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến du học sinh từ các nước này. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cư trên không áp dụng với du học sinh các nước khác, trong đó có Việt Nam. Các học sinh Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể du học Mỹ nếu đủ điều kiện về học lực, ngoại ngữ, visa và tài chính.

Chính sách nhập cư mới cũng đã thắt chặt hơn về việc xin visa của người ngoại quốc nếu muốn nhập cư hoặc du học Mỹ. Phụ huynh muốn xin visa du học Mỹ cho con mình cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về hồ sơ, các thông tin cần được khai báo trung thực vì khâu kiểm soát nay đã nghiêm ngặt hơn trước.

Ngoài ra, việc gia hạn visa qua đường bưu điện trước đây không quá 48 tháng nhưng bây giờ đã rút ngắn chỉ còn không quá 12 tháng kể từ ngày hết hạn. Phụ huynh cần lưu ý để kịp thời nhắc các em gia hạn visa.

Image

Cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng khi xin visa du học Mỹ

Chính sách cấm nhập cư của tổng thống Trump không nhắm tới đối tượng học sinh Việt Nam nhưng cũng ảnh hưởng gián tiếp đến việc xét duyệt hồ sơ visa. Trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã nghiêm khắc hơn trong quá trình xét duyệt visa của du học sinh. Các học sinh cần giao tiếp tiếng Anh khá, chuẩn bị kế hoạch học tập rõ ràng để thuyết phục họ rằng các em muốn qua Mỹ chỉ nhằm một mục đích là học và sẽ luôn nghiêm túc với điều đó. Đồng thời, phụ huynh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phỏng vấn. Phụ huynh và học sinh có thể xem thêm danh sách các giấy tờ cần bao gồm trong hồ sơ phỏng vấn Visa Mỹ tại đây!

Du học sinh vẫn có cơ hội làm việc tại Mỹ

Khi quyết định du học Mỹ, có không ít du học sinh muốn được ở lại Mỹ để tiếp tục làm việc. Chính sách nhập cư mới của tổng thống Trump vẫn cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được phép ở lại thực tập 1 năm dưới dạng OPT (đào tạo thực hành tự chọn). Sau đó, các em được phép xin visa H-1B để làm việc tạm thời tại Mỹ.

Việc xin visa H-1B không hề dễ dàng vì số lượng visa H-1B được cấp hàng năm đều bị giới hạn số lượng. Du học sinh quốc tế cần thông qua công ty của Mỹ để họ chuẩn bị các giấy tờ và bảo lãnh cho mình. Các du học sinh năng động, có học lực tốt, kỹ năng tốt sẽ có cơ hội xin được visa cao hơn. Vì các em phải thật sự giỏi thì mới được công ty Mỹ bảo lãnh cho mình thay vì họ có thể tuyển dụng sinh viên Mỹ mà không cần qua bất kỳ pháp lý bảo lãnh rườm rà nào.

Dù con đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng nếu phụ huynh đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ cho con mình, hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang ngay từ bây giờ.

( Theo Phạm Nguyễn Quế Thanh- EduBoston)