Chỉ 63% học sinh đăng ký thi THPT vào được trường công lập

Lượng học sinh đăng ký thi tăng cao so với số lượng trường công lập khiến tỉ lệ "chọi" vào các THPT công lập trên địa bàn thành phố năm nay khá căng thẳng, nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra lo lắng, băn khoăn.

Chỉ 63% học sinh đăng ký thi THPT vào được trường công lập
Thí sinh cần lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Ảnh Dương Ngân.

Cửa vào công lập hẹp

Theo số liệu công bố của  Sở GD-ĐT Hà Nội năm học  2015- 2016 Hà Nội có 79.653 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, tăng gần 10.000 thí sinh so với năm 2014. Trong khi, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường này là 50.185. Như vậy, chỉ khoảng 63% số học sinh đăng ký dự thi có cơ hội được vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Mặc dù năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định cho một số trường THPT công lập được tăng chỉ tiêu từ 5 đến 10% so với năm học trước song do số lượng thí sinh lại tăng cao (gần 10.000 so với năm 2014) nên cánh cửa chen chân vào các trường THPT được đánh giá khá khá căng thẳng.

Thực tế này khiến không ít phụ huynh vẫn tỏ ra lo lắng. Chị Đặng Thị Thanh Mai (Thanh Xuân- Hà Nội) chia sẻ: “Với tỉ lệ chọi này, tuyển sinh vào lớp 10 năm này áp lực không kém gì  thi đại học. Trong khi đó, sức học của con tôi cũng chỉ ở mức trung bình nên gia đình đã quyết định cho cháu thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân- Hà Nội). Nếu cháu không đỗ vào trường này, gia đình tôi đành phải cho ở một trường dân lập gần nhà”.

Do lo lắng chất lượng của một số trường THPT ngoài công lập, muốn cho con có thể thi đỗ vào trường công lập, anh Trần Văn Hiển (Đống Đa- Hà Nội) đã mời gia sư về dạy thêm tại nhà để con mình có thêm kiến thức trước khi bước vào kỳ thi. Anh Hiển cho biết: “Học ở một số trường ngoài công lập không chỉ học phí cao hơn các trường công lập, mà chất lượng dạy học cũng chưa biết thế nào. Do vậy, những tháng cuối năm học tôi đã mời gia sư về để ôn tập cho cháu, mong sao con tôi có thể đỗ vào trường THPT Quang Trung.”

Chọn trường phù hợp với lực học

Việc học sinh và phụ huynh lựa chọn trường công lập phù hợp với lực học để có thi thi đỗ là "chiến lược"  rất quan trọng. Vì thực tế, những năm trước, có những học sinh điểm khá cao nhưng lại không trúng tuyển vào lớp 10 trường công lập do đăng ký nguyện vọng không phù hợp với năng lực của bản thân.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lí giáo dục học Hà Nội phân tích, các em chọn đúng nguyện vọng sẽ dễ đạt mục tiêu hơn. Cụ thể, đối với nguyện vọng 1, học sinh chọn trường mình mong muốn và tự tin khi thi vào trường đó. Nguyện vọng 2 các em nên chọn những trường có số điểm đầu vào thấp hơn trường nguyện vọng 1. Còn nếu tính chọn trường không theo khả năng của mình hoặc cả hai nguyện đều chọn những trường có điểm cao thì rất dễ trượt.

Phụ huynh và học sinh cũng không chỉ căn cứ vào tỷ lệ chọi, mà phải xác định xem sức học có thể đạt được bao nhiêu điểm để chọn trường có điểm chuẩn tương ứng, hoặc thấp hơn một chút.

Cô Vũ Thị Phương Anh- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Bắc Từ Liêm- Hà Nội) cho biết: “Phụ huynh và học sinh cũng không nên lo lắng khi thấy tỷ lệ chọi vào các trường công lập tăng cao hơn năm ngoái. Vì ngay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 5 trường công lập nhưng nhiều năm đều không tuyển hết chỉ tiêu”.

Cô Vũ Thị Phương Anh cũng đưa ra lời khuyên: Học sinh và phụ huynh nên dựa vào năng lực học để lựa chọn trường được trường phù hợp. Đồng thời, phụ huynh cũng không cần thiết phải đưa con đến trung tâm luyện thi mà hãy kiểm soát khả năng tự học của con mình và hướng dẫn các cháu tập trung ôn tập các chương trình trong sách giáo khoa. Ngoài kiến thức cơ bản, đòi hỏi học sinh phải có khả năng sáng tạo, biết vận dụng kiến thức, nếu chỉ học vẹt điểm sẽ không cao.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, Đề thi vào lớp 10 THPT hoàn toàn trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 9, xoay quanh những kiến thức cơ bản. Học sinh chỉ cần ôn tập kỹ, đầy đủ, nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng là có thể làm được bài thi. Ngoài ra, phần câu hỏi nâng cao dành cho học sinh giỏi chỉ chiếm một điểm

Theo báo Hải Quan, tin gốc: http://www.baohaiquan.vn/pages/tuyen-sinh-lop-10-cang-nhu-thi-dai-hoc.aspx

Tuyển sinh, tuyển sinh vào lớp 10, thông tin tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chỉ 63% học sinh đăng ký thi THPT vào được trường công lập, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017