Chấm thi THPT quốc gia: Đã có 9,5 điểm môn Văn và 10 điểm môn Địa

Hiện các trường ĐH và Sở GD&ĐT đã chấm được 50%-70% số bài thi, thậm chí có nơi đã xong 100% các môn tự luận. Theo đánh giá của các trường, đề thi năm nay phân hóa tốt. Tại Hà Nội, đã xuất hiện điểm 10 môn Địa và 9.5 điểm môn Văn, trong khi tại TPHCM chưa có điểm 10.

Chấm thi THPT quốc gia: Đã có 9,5 điểm môn Văn và 10 điểm môn Địa

Ông Nguyễn Phong Điền, trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, các môn thi tự luận, trường đã chấm được 50% số bài thi. Ông Điền cũng cho biết, môn Ngữ văn đã có điểm 9.5, môn Lịch sử và môn Địa lý điểm cao nhất là 9.25 điểm.

Còn tại ĐH Thủy lợi, GS Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay môn Lịch sử đã chấm xong từ ngày 9/7. Môn Toán đã chấm 2 vòng được 70%, so vênh được 60% bài thi. Môn Ngữ văn chấm xong vòng 2 đạt 70%, so vênh đạt 51%. Ngữ văn và Toán trường dự định sẽ chấm xong vào hôm nay, 12/7. Môn Địa lý đã chấm xong hai vòng, hiện đang làm nốt khâu so vênh.

Có bài văn chấm vênh nhau tới 2.5 điểm

Năm nay, 3 môn tự luận khoa học xã hội đều ra theo hướng mở. Chính vì vậy, khi chấm thi, kết quả bài thi phụ thuộc một phần vào chủ quan người chấm. GS Nguyễn Cảnh Thái cho biết môn Toán có trên 12.000 bài thì có 53 bài chấm lệch C, tức là phải dùng đến người thứ ba chấm bài.

Nhưng môn Ngữ văn có trên 11.000 bài thì có tới 264 bài phải chấm lệch C, môn Địa lý có 4.834 bài thì chấm lệch C 12 bài, Lịch sử có 1.120 bài thì chấm lệch C là 35 bài. “Riêng môn Ngữ văn, trước khi chấm, tổ Văn đã thảo luận cả buổi sáng đáp án của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, vì đề thi mở nên việc chấm điểm có chênh lệch.  Các thầy cô tổ trưởng 3 môn tự luận đều có những chỉ đạo, điều chỉnh hợp lý”- GS Thái chia sẻ.

Liên quan đến môn Ngữ văn, cô Bùi Minh Ngọc, tổ trưởng tổ chấm Ngữ văn của ĐH Thủy lợi cho biết: “Lệch C nhiều là do đề thi có nhiều vấn đề mở và điều này cũng dễ hiểu. Tổ trưởng phân công cán bộ chấm lại bài đó và làm theo đúng quy chế trên tinh thần có lợi cho thí sinh. Trong số những bài chấm lệch C, bài lệch cao nhất là 2.5 điểm”.

Đánh giá về chất lượng bài thi năm nay, cô Ngọc khẳng định bài làm của thí sinh có sự phân loại rõ ràng. Môn Ngữ văn tại ĐH Thủy lợi điểm cao nhất là 8.5 điểm. “Phổ điểm thi tốt nghiệp 2016 không có nhiều điểm liệt nhưng điểm thấp hơn năm 2015” - cô Ngọc nói.

Lệch C nhiều là do đề thi có nhiều vấn đề mở và điều này cũng dễ hiểu. Tổ trưởng phân công cán bộ chấm lại bài đó và làm theo đúng quy chế trên tinh thần có lợi cho thí sinh. Trong số những bài chấm lệch C, bài lệch cao nhất là 2.5 điểm”.

Cô Bùi Minh Ngọc, tổ trưởng tổ chấm Ngữ văn ĐH Thủy lợi

Chia sẻ thêm về công việc của cán bộ chấm thi, cô Ngọc cho biết cô đã tham gia chấm thi rất nhiều năm. “Mỗi mùa thi, những người chấm cũng có những vui buồn trước bài làm của thí sinh. Có người thích chấm những tập bài mỏng, nhưng cũng có người thích chấm những tập bài dày. Vì những tập bài dày nghĩa là thí sinh đã có “dụng công” đầu tư cho bài viết. Và như thế sẽ có những bài hay, những bài sáng tạo” - cô Ngọc bày tỏ.

Mặt khác, với cách ra đề thi mở như thời gian gần đây, nhiều khi người chấm cũng bất ngờ với cách làm sáng tạo của thí sinh. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi những bài viết ngô nghê.

Địa lý đã có điểm 10

Tại cụm thi ĐH Thủy lợi, cô Nguyễn Thị Hường, tổ trưởng tổ chấm thi môn Địa lý cho biết đã có điểm 10. “Đây là bài thi của thí sinh làm rất tốt. Trình bày đủ ý, rõ ràng. Phần đề mở, thí sinh đã có những phân tích sâu sắc.

Khác với môn Ngữ văn, môn Địa lý, dù có là phần mở thì thí sinh vẫn phải phân tích trên dữ liệu kiến thức địa lý”- cô Hường cho hay. Cũng theo cô Hường, đề thi năm nay có sự phân hóa rõ ràng hơn năm 2015. “ Khi nhận đề, các câu hỏi không có gì đánh đố, có vẻ như khá dễ “ăn điểm”. Tuy nhiên, thí sinh lại rất dễ bị rơi vãi điểm trong các ý. Chính vì vậy, điểm năm nay sẽ không cao” - cô Hường phân tích.

Theo một giám khảo chấm thi tại một cụm thi địa phương có lượng thí sinh dự thi khá lớn tiết lộ, điểm thi môn Toán những ngày đầu đa số ở mức dưới trung bình, một số em bị điểm liệt.

“Điểm trên 5 rất ít, điểm cao nhất môn Toán ở thời điểm hiện tại là điểm 7”, vị giám khảo này khẳng định. Theo giám khảo này, đề thi THPT quốc gia năm nay đã rất phân hóa, bên cạnh các câu khó dành cho thí sinh làm để đạt điểm vào ĐH thì có nhiều câu dễ ăn điểm. Tuy nhiên, nhiều thí sinh mất điểm đáng tiếc.

TPHCM: Toán, Địa, Sử mới có điểm 9

Ghi nhận tại một số trường đại học tổ chức chấm thi ở TPHCM, hiện chưa có điểm 10 mà chỉ có điểm 9 ở các môn Toán, Địa lý, Lịch sử.

Bắt đầu chấm thi từ ngày 9/7, hôm qua trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết hiện đã chấm được khoảng 30% bài thi trong tổng số khoảng 50.000 bài thi tự luận các môn Văn, Sử, Địa và Anh văn. PGS-TS Đinh Phan Cẩm Vân, Trưởng bộ môn chấm thi môn Văn của trường cho biết, đề Văn nhiều năm qua có xu hướng mở nên đáp án và cách chấm cũng mở hơn rất nhiều.

Qua khoảng 500 bài thi Văn đã chấm, TS Vân ghi nhận chưa có điểm 8, điểm 9, phổ điểm chủ yếu tập trung vào khoảng 5- 6 điểm. Ở môn Sử, tính đến cuối ngày 11/7, trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng đã chấm được khoảng 80 túi bài thi, ghi nhận đã có điểm 8,75, điểm 9, phổ điểm tập trung vào khoảng 4,5- 5,5 điểm.

Ngày 11/7, ông Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết, trường này đã quét xong bài thi trắc nghiệm các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh. “Sau khi quét dữ liệu, trường đã gửi đĩa về Bộ GD&ĐT để kiểm soát và hiện Bộ đã gửi lại đĩa dữ liệu để trường mở ra so sánh với đáp án của Bộ để chấm. Dự kiến trong ba ngày tới sẽ hoàn tất chấm các môn trắc nghiệm”, ông Sơn nói.

Trường Đại học Nông Lâm TPHCM hiện đã chấm xong môn Toán, có vài điểm 9, rất ít thí sinh bị điểm liệt. Tương tự, qua các bài thi đã chấm, hiện trường Đại học Sư phạm TPHCM cũng đã có vài điểm 9 môn Toán, Địa lý.


Điểm chuẩn đại học 2016


Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/cham-thi-thpt-quoc-gia-2016-da-co-diem-95-mon-van-10-mon-dia-1026398.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi THPT quốc gia: Đã có 9,5 điểm môn Văn và 10 điểm môn Địa, kỳ thi THPT quốc gia 2016, chấm thi THPT quốc gia, kết quả bài thi, công tác chấm thi, đề thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017