Cập nhật trước kỳ thi tốt nghiệp tại các tỉnh thành trong cả nước

Trước ngày thi tốt nghiệp PTTH 2013 một ngày, công tác chuẩn bị tại các tỉnh thành đã đi vào quy củ để chuẩn bị cho gần 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi quan trọng bậc nhất trong năm này.

Mở phòng thi cho người cai nghiện, đóng cửa các tiệm photocopy, ngưng lưu thông xe, thêm máy phát điện, đưa học sinh từ vùng sâu vùng xa, hải đảo... về các điểm thi là những chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013.

Theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường không được thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp dưới bất cứ hình thức nào. Việc tổ chức thi thử, học thêm cũng phải trên tinh thần tự nguyện và nhu cầu thực tế của học sinh. Do đó ông Nguyễn Hiệp Thống, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết sở đã yêu cầu Trường THPT Phú Xuyên B phải trả lại tiền thu sai của học sinh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết những phản ảnh của học sinh, cha mẹ học sinh về việc thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp của các trường, nếu có địa chỉ cụ thể Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý, trả lại tiền cho học sinh.

 

Cập nhật trước kỳ thi tốt nghiệp tại các tỉnh thành trong cả nước

 

Cô Nguyễn Thị Ngọc Yến (bìa phải) và cô Hà Lan Anh (bìa trái) hướng dẫn ôn thi môn sinh cho học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM. Tại trường này đã tổ chức ôn thi cho một số học sinh đến cuối giờ chiều 30-5 - Ảnh: Như Hùng

 

Hà Nội: giữ thiết bị ghi âm, ghi hình nếu thí sinh ra sớm

Tại các buổi tập huấn trước kỳ thi, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết để đề phòng trường hợp lợi dụng quy định mới thực hiện hành vi tiêu cực, ban chỉ đạo thi của Hà Nội đã chỉ đạo 154 hội đồng coi thi phải lưu ý, nếu thí sinh xin ra khỏi phòng thi sớm (do bị ốm hoặc đã hoàn thành bài thi) thì ngoài đề thi phải nộp lại, thí sinh sẽ bị tạm giữ các thiết bị điện tử có chức năng ghi âm, ghi hình để hạn chế tối đa tình trạng để lọt đề thi ra ngoài trong thời gian thi.

Các thiết bị sẽ được niêm phong, ghi tên thí sinh và trao trả cho thí sinh sau khi buổi thi kết thúc” - ông Thống cho biết.

Bên cạnh đó, ban chỉ đạo thi của Hà Nội cũng chỉ đạo đối với những thí sinh tới điểm thi muộn (nhưng vẫn trong thời gian cho phép), giám thị và cán bộ an ninh khu vực thi bắt buộc phải kiểm tra kỹ hơn những thiết bị điện tử, vật dụng thí sinh mang vào phòng thi, tránh việc bị thí sinh lợi dụng tình huống khẩn trương mang vật dụng trái phép vào phòng thi. >> Các thiết bị được phép mang vào phòng thi

TP.HCM: một hội đồng thi chỉ có 9 thí sinh

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn TP có 67.982 thí sinh dự thi (trong đó 58.748 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục THPT và 9.234 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục thường xuyên). Sở GD-ĐT TP đã bố trí 102 hội đồng coi thi, trong đó có 24 hội đồng ghép giữa giáo dục trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Đặc biệt, năm nay có một hội đồng coi thi hệ giáo dục thường xuyên chỉ có chín thí sinh, nằm trong khuôn viên Trung tâm giáo dục giải quyết việc làm Nhị Xuân (Hóc Môn).

Cũng theo Sở GD-ĐT TP.HCM, dù hội đồng coi thi này chỉ có một phòng thi nhưng sở vẫn bố trí đầy đủ nhân sự của một hội đồng coi thi, bao gồm: chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký hội đồng coi thi, giám thị, thanh tra, công an… Tính ra số người phục vụ hội đồng coi thi này còn nhiều hơn cả thí sinh (hơn 10 người). Do thí sinh thuộc diện cai nghiện nên sở đã phải xin ý kiến Bộ GD-ĐT để thành lập một hội đồng coi thi dành riêng cho thí sinh hệ giáo dục thường xuyên (quy chế của Bộ GD-ĐT không cho phép thành lập hội đồng coi thi hệ giáo dục thường xuyên mà là hội đồng coi thi ghép).

>> Xem thêm về: Thi tốt nghiệp PTTH sẽ ghép chung 2 hội đồng thi PTTH và GDTX

Đà Nẵng: tạm ngưng lưu thông xe ben trong thời gian thi tốt nghiệp

UBND TP Đà Nẵng có chủ trương tạm ngưng lưu thông xe ben trên địa bàn TP vào các giờ cao điểm để đảm bảo an toàn giao thông được thông suốt trong kỳ thi.

Theo đó, từ ngày 2 đến 4-6, Đà Nẵng sẽ tạm ngưng lưu thông xe ben từ 5g-7g, từ 9g-13g30 và từ 15g30-18g30. UBND TP cũng yêu cầu đại diện Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam tại Đà Nẵng, đơn vị thi công công trình tại số 38 Trần Quốc Toản, phải có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tối đa tiếng ồn ảnh hưởng đến việc dự thi tốt nghiệp THPT của học sinh tại Trường THCS Trưng Vương (88 đường Yên Bái).

Tây Ninh: trang bị máy phát điện tại 16 hội đồng

Ông Đổng Ngọc Lập, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, cho biết mặc dù ngành điện tỉnh Tây Ninh đảm bảo có điện 24/24 giờ suốt kỳ thi nhưng để học sinh an tâm và hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh đã bố trí 16 máy phát điện ở 16 hội đồng thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay Tây Ninh có 1.419/7.985 thí sinh không thi môn tiếng Anh, đăng ký môn thay thế là vật lý như quy định.

Đánh giá về tình trạng lượng học sinh đăng ký thi môn thay thế đông, ông Lập cho rằng mặc dù giáo viên dạy tiếng Anh trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng đủ nhưng trình độ giáo viên chưa đồng đều, một số địa bàn vẫn còn khó khăn trong việc dạy và học ngoại ngữ khiến học sinh không tự tin khi đăng ký thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và chọn thi môn thay thế.

Theo ông Lập, để được thi môn thay thế, học sinh phải tham khảo ý kiến của phụ huynh và được phụ huynh đồng ý ký tên yêu cầu các em mới được thi môn thay thế là vật lý.

Kiên Giang: miễn phí ăn, ở cho học sinh vùng sâu và hải đảo

Bà Nguyễn Thị Minh Giang - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang - cho biết năm nay ngành giáo dục tập trung hỗ trợ miễn phí chỗ ăn, ở cho học sinh nghèo tại các điểm trường lẻ thuộc vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo về dự thi tại các điểm tập trung trên địa bàn TP Rạch Giá.

Cụ thể, Trường THPT Ngô Sĩ Liên thuộc xã Phi Thông (vùng ven Rạch Giá) có 50 học sinh được bố trí trọ tại ký túc xá của Trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Học sinh tại các xã đảo thuộc hai huyện Kiên Hải và Phú Quốc cũng được bố trí ở tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh và các trường khác có ký túc xá.

Hà Nội đóng cửa tiệm photocopy, Quảng Ngãi kiểm tra “các điểm in phao”

Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội phối hợp với cơ quan công an đã yêu cầu 100% cửa hàng photocopy trên địa bàn phải cam kết không photocopy tài liệu liên quan tới các môn thi theo yêu cầu của thí sinh. Riêng những cửa hàng photocopy gần khu vực thi sẽ phải tạm nghỉ trước và trong thời gian diễn ra kỳ thi. “Chúng tôi cũng yêu cầu các công trình xây dựng trong khu vực thi phải ngừng thi công trước ngày thi, các hộ dân trong khu vực thi không được ra vào trong thời gian diễn ra các buổi thi” - ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết.

* Ngày 30-5, Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với Công an Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra các điểm photocopy trên địa bàn TP Quảng Ngãi sau khi phát hiện nhiều tiệm photocopy đã in các tài liệu liên quan đến thi tốt nghiệp THPT với kích thước cực nhỏ, trái quy định để bán cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT.

Để ngăn chặn tình trạng thí sinh photo tài liệu mang vào phòng thi làm “phao” thi, Sở Thông tin - truyền thông sẽ phối hợp với Công an Quảng Ngãi trực tiếp kiểm tra các điểm photocopy xung quanh các hội đồng thi trong các ngày thi để xử lý vi phạm.

Hỗ trợ thí sinh hộ nghèo thi tốt nghiệp THPT

Sáng 30-5, UBND thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) cùng hội khuyến học thị trấn đã đến Trường THPT Cần Thạnh để gặp gỡ, động viên thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Tại buổi gặp gỡ, UBND và hội khuyến học đã hỗ trợ 200.000 đồng/thí sinh thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn thị trấn để động viên các bạn trước kỳ thi. Ngoài ra, những thí sinh khác trên địa bàn chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT cũng được hỗ trợ 100.000 đồng/thí sinh. Ông Bùi Minh Lý - phó chủ tịch UBND thị trấn Cần Thạnh - cho biết tổng số tiền hỗ trợ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay ở thị trấn là 15 triệu đồng do địa phương vận động được.

 

Tin cần quan tâm:

 

Tin bài gốc: tuoitre

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cập nhật trước kỳ thi tốt nghiệp tại các tỉnh thành trong cả nước, thi tốt nghiệp. điểm thi, đáp án đề thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: tuoitre

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017