Căng thẳng rút hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1: Điểm chuẩn nhiều ngành thay đổi chóng mặt

Đúng như dự đoán, khi thời điểm chốt hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) chỉ còn 3 – 4 ngày, từ sáng 17.8, khá đông TS đã tập trung về nhiều trường ĐH để rút hồ sơ. Điều đáng lưu ý là do các trường “tốp” đầu có lượng TS rút hồ sơ ra khá đông, áp lực về lượng TS và điểm chuẩn lại dồn về một số trường “tốp” giữa. Việc rút – nộp hồ sơ dồn dập khiến điểm chuẩn dự kiến nhiều ngành thay đổi chóng mặt.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Tuyển sinh đại học 2015: Dồn dập rút hồ sơ

Từ 8 giờ sáng ngày 17.8, không khí tại nhà C1 ĐH Bách khoa Hà Nội đã ngột ngạt dưới cái nóng gần 40 độ. Hàng nghìn TS tập trung về đây từ khá sớm, đứng ngồi la liệt khắp hành lang tòa nhà, mà phần lớn chỉ để rút hồ sơ đăng ký xét tuyển. Em Nguyễn Hữu Quyền, từ huyện Hoài Đức lên đây từ sáng sớm song số thứ tự lên đến 3.008 và vẫn đang phải chờ làm thủ tục rút hồ sơ. Lý do Quyền rút hồ sơ là điểm ngành CNTT quá cao so với dự định ban đầu nên em rút để chuyển sang khoa CNTT thuộc Học viện Bưu chính viễn thông.

Lặn lội từ Hải Dương lên Hà Nội để rút hồ sơ, TS Nguyễn Ngọc Đức tỏ ra thất vọng khi điểm thi của mình khá cao với 24,5 điểm nhưng điểm chuẩn dự báo của khoa kỹ thuật điện tử - nơi em đăng ký NV1 lại vượt lên đến 25,5 điểm. Đức sẽ chờ đến chiều để rút được hồ sơ ra, chuyển sang khoa Xây dựng dân dụng công nghiệp ở ĐH Xây dựng với điểm chuẩn thấp hơn. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều TS ở ĐH Bách khoa Hà Nội khi khác xa dự tính ban đầu, điểm chuẩn nhiều khoa “hot” tăng vọt lên cao, từ dự báo 19 - 21 điểm lên đến 24 - 25 điểm khiến nhiều TS chới với, phải nhanh chóng rút hồ sơ.

Tình trạng rút hồ sơ tại ĐH Kinh tế quốc dân sáng 17.8 cũng sôi động khi phần lớn TS đến để rút hồ sơ sang các trường “tốp” dưới do điểm chuẩn tăng chóng mặt. Để tiện cho TS và phụ huynh theo dõi, trường dán bảng kết quả trúng tuyển đến ngày 15.8 ở cổng vào.

Khá đông các TS xét tuyển vào ĐH Sư phạm TPHCM xếp hàng từ sớm để nộp và rút hồ sơ. Tỉ lệ nộp và rút hồ sơ tại trường đang là nộp 1, rút 10, bởi chỉ tiêu của ĐH Sư phạm TPHCM chỉ là 3.000, trong khi số lượng nộp vào khoảng 8.000. Dù đã có 2.000 TS xin rút hồ sơ nhưng con số còn lại vẫn còn rất lớn.

Chạy nước rút tìm cơ hội ở trường “tốp” giữa

Các hồ sơ rút ra ở trường “tốp” đầu theo dự kiến sẽ dồn về các trường ĐH “tốp” giữa. Khoa CNTT của HV Bưu chính Viễn thông hiện đã lên tới hàng nghìn hồ sơ, trong khi chỉ tiêu là 680. Rất nhiều TS nộp hồ sơ tại đây vào những ngày đầu với số điểm 22, 23 điểm, nay đều phải rút ra để chuyển ngành, nhường “chỗ” cho những TS ở trường “tốp” đầu chuyển về. Với việc công bố điểm chuẩn tạm thời, đây được xem là kênh thông tin đáng tin cậy để TS tham khảo. Ngoài những trường có các ngành thu hút như y dược, báo chí, sư phạm thì nhiều trường ở top giữa đang có điểm xét tuyển dự kiến cao hơn các năm dao động từ 2 - 3 điểm.

Tại ĐH Công nghiệp TPHCM, ngành công nghệ kỹ thuật ôtô đang có điểm chuẩn tạm thời cao nhất là 19,75 điểm. Hầu hết các ngành còn lại có mức điểm từ 17,25 - 19 điểm. Ths Trần Văn Châu - Phó Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng, ở nhiều trường và nhiều ngành, các TS có các mức điểm trung bình hoặc thấp vẫn có nhiều cơ hội trúng tuyển. Điều quan trọng là các em phải biết thực lực của mình để không chạy theo các ngành cao điểm. Để chủ động với tình huống dồn ứ TS đến rút hồ sơ, công tác tiếp nhận hồ sơ, tư vấn tại nhiều trường được triển khai khá quy củ, có trình tự rõ ràng.

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ngoài việc bố trí các bàn cung cấp sẵn đơn xin rút hồ sơ cho TS, trường huy động thêm lực lượng bảo vệ và các cán bộ để giữ trật tự an ninh, hướng dẫn TS đến từng phòng để nộp, rút hồ sơ. Tại ĐH Kinh tế quốc dân, trường dành hội trường lớn để TS đến làm thủ tục rút hồ sơ, cùng với đó là các bàn hướng dẫn cụ thể, lực lượng cán bộ cũng huy động nhiều hơn, chia ra từng nhóm riêng. Vì thế dù số lượng TS đến đông song công tác tiếp nhận hồ sơ vẫn diễn ra suôn sẻ.

Theo Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/cang-thang-rut-ho-so-xet-tuyen-nguyen-vong-1-diem-chuan-nhieu-nganh-thay-doi-chong-mat-365363.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Căng thẳng rút hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1: Điểm chuẩn nhiều ngành thay đổi chóng mặt, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017