Cân nhắc sử dụng quyền ưu tiên

Việc sử dụng kết quả được bảo lưu từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 hay đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi 2016 được coi là quyền lợi của thí sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng quyền này như thế nào thì thí sinh cần cân nhắc kỹ.

Cân nhắc sử dụng quyền ưu tiênThí sinh nên cân nhắc kỹ việc sử dụng quyền miễn thi, bảo lưu điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2016

Được miễn thi nếu chứng chỉ còn hiệu lực

Để khuyến khích học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ, từ năm 2015, Bộ GD-ĐT đã cho phép thí sinh được miễn thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo đúng quy định.

Năm 2016, trong kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT vẫn quy định đối tượng miễn thi ngoại ngữ bao gồm thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, năm ngoái, các trường còn lúng túng trong việc thực hiện quy định miễn thi môn Ngoại ngữ và đăng ký môn thi này trong kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Bùi Quang Thái nhấn mạnh, thí sinh được đăng ký bất cứ môn Ngoại ngữ nào mà Bộ GD-ĐT tổ chức thi cũng như nộp chứng chỉ để được miễn thi chứ không nhất thiết phải là môn học trong trường phổ thông.

Tuy nhiên, ông Bùi Quang Thái cũng lưu ý, thí sinh chỉ có thể được miễn thi nếu chứng chỉ ngoại ngữ còn thời hạn công nhận đến tháng 7-2016. Đặc biệt, thí sinh cần nắm rõ, hiệu trưởng trường ĐH, CĐ sẽ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh vào trường mình.

Nếu thí sinh dự kiến đăng ký xét tuyển vào trường nào thì cần nắm rõ quy định điều kiện tuyển sinh của trường đó. Nếu trường không chấp nhận chứng chỉ thay thế kết quả môn thi, thí sinh phải dự thi môn này như thí sinh không được miễn thi.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Trưởng phòng Đào tạo - ĐH Hà Nội cho biết, năm nay, trường này không sử dụng kết quả miễn thi Ngoại ngữ khi xét tuyển thí sinh vào trường. “Để đảm bảo chất lượng đầu vào, chúng tôi phải căn cứ vào điểm bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia. Chứng chỉ của thí sinh có thể được xem xét để điều chỉnh rút ngắn thời gian học tập tại trường với các môn Ngoại ngữ liên quan sau khi các em đã trúng tuyển” - ông Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Dùng kết quả bảo lưu để xét tốt nghiệp

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, lần đầu tiên, thí sinh tự do hệ THPT được quyền sử dụng điểm bảo lưu từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 để xét tốt nghiệp. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, điểm bảo lưu của thí sinh do cơ quan chủ quản của trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 xác nhận.

Thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị hủy kết quả thi thì được bảo lưu điểm thi của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, việc có sử dụng điểm bảo lưu vào xét tuyển đại học hay không lại phải tùy theo quy định của từng trường. Chính vì vậy, thí sinh cần lưu ý tìm hiểu rõ điều kiện tuyển sinh của các trường ĐH để quyết định có sử dụng điểm bảo lưu hay đăng ký thi lại các môn cần xét tuyển ĐH.

Ông Bùi Quang Thái cũng nhắc nhở thí sinh cần chú ý tới việc bảo quản mật khẩu cá nhân truy cập tài khoản khi đăng ký dự thi THPT quốc gia trong suốt quá trình thi và chờ kết quả thi. Năm nay, sau khi nhập phiếu đăng ký dự thi, điểm đăng ký dự thi sẽ cấp một tài khoản và mật khẩu cho thí sinh để đăng nhập phần mềm quản lý thi qua internet. Qua đó, thí sinh có thể theo dõi thông tin quan trọng như: giấy báo dự thi, địa điểm thi, kết quả công nhận tốt nghiệp, kết quả xét tuyển ĐH, CĐ…

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý thí sinh khi đăng ký thông tin phải nhập chính xác số điện thoại, tránh tình trạng nhập sai số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai. “Học sinh thường sử dụng sim rác rồi vứt đi. Không nên làm như vậy, trong thời gian này, các em cần sử dụng một số điện thoại để tránh tình trạng thông tin bảo mật lọt ra ngoài” - ông Thái nhắc nhở.


Theo ANTĐ, nguồn: http://anninhthudo.vn/giao-duc/can-nhac-su-dung-quyen-uu-tien/670001.antd


Xem thêm các thông tin tuyển sinh 2016, tra cứu điểm thi tốt nghiệp tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cân nhắc sử dụng quyền ưu tiên, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, đối tượng miễn thi ngoại ngữ, điểm bảo lưu, điều kiện tuyển sinh, xét tuyển ĐH, chứng chỉ ngoại ngữ, kết quả thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017