Cần công khai danh sách các trường "giăng bẫy" tuyển sinh

Các trường quảng cáo đánh bóng, sai sự thật, mục đích dụ dỗ thí sinh thì cần phải xác minh, xử lý”, đó là quan điểm của PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Cần công khai danh sách các trường 'giăng bẫy' tuyển sinh

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ

Minh bạch để chống tiêu cực

Kỳ thi THPT quốc gia vừa khép lại, bên cạnh sự thấp thỏm chờ đợi, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng trước những cạm bẫy tuyển sinh đến từ các đối tượng, thậm chí cơ sở giáo dục lừa đảo. PGS nhìn nhận gì về thực tế này?

Theo đánh giá của tôi, kỳ thi năm nay được thực hiện khá công khai, minh bạch. Tôi nghĩ, việc thi cử, điểm số được công khai minh bạch nên không có quá nhiều điều phải lo lắng. Bởi, khi mọi thứ được thực hiện minh bạch, các đối tượng lừa đảo tuyển sinh tất sẽ hết đất sống. Tất nhiên, các em thí sinh vẫn phải cẩn trọng trước những lời quảng cáo, dụ dỗ của các đối tượng hoặc cơ sở giáo dục không uy tín. Kết thúc kỳ thi, chúng ta phải tự đánh giá bản thân mình thi cử như thế nào, mức điểm đạt bao nhiêu, trên cơ sở đó đánh giá khả năng của mình, tỉnh táo xử lý trước những lời “mời gọi” của các cơ sở khác.

Sau mỗi kỳ thi, lợi dụng tâm lý thấp thỏm của các thí sinh, một số đối tượng giả danh cả cán bộ các trường để lừa đảo, “chạy chọt”. Nguồn căn của hiện tượng này phải chăng do kẽ hở trong đào tạo tại các trường, thưa PGS?

Hiện tượng tiêu cực, “chạy chọt” vẫn có thể có. Tôi cũng nghe phản ánh về việc, có người hứa hẹn sẽ “chạy” được vào trường nọ trường kia... nên nhiều khi thí sinh chưa cần biết điểm, phụ huynh đã chồng cả đống tiền để lo cho con. Đến khi con đỗ, người ta lại bảo “nhờ công của tôi đấy”, còn trường hợp không đỗ, họ “bùng” luôn cả tiền... Thế nên, mọi thứ phải tuyệt đối minh bạch. Minh bạch trong thi cử và cả đào tạo, đến lúc đó, chuyện “chạy chọt” tất sẽ không còn... đất sống.

Theo PGS, liệu chúng ta có triệt tiêu được việc một số trường không có chức năng tuyển sinh, đào tạo nhưng vẫn ký hợp đồng liên kết đào tạo với các cơ sở trong hệ thống giáo dục, các trường dân lập... để tuyển sinh?

Việc này thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, mà trực tiếp là bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ phải minh bạch, đơn vị nào được đào tạo, đơn vị nào không, phải công khai danh sách. Nguyên tắc ở đời, khi mọi thứ đã rõ ràng, không ai có thể lừa dối ai. Chỉ khi vẫn còn uẩn khúc, người ta mới lợi dụng vào đó để thực hiện hành vi lừa đảo.

“Liệu cơm gắp mắm”

Trước, trong và sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, một số trường đại học dân lập, trường cao đẳng cho người phát tờ rơi tại các điểm thi, quảng cáo về sự tiện nghi của nhà trường (ký túc xá, căng tin, phòng ốc khang trang...) để “mời gọi” thí sinh. Theo PGS, thí sinh cần ứng phó với “ma trận” quảng cáo và chiêu sinh kiểu này như thế nào?

Việc quảng cáo là cách đưa thông tin để thí sinh và phụ huynh hiểu về ngôi trường. Thế nên, quảng cáo đúng, trung thực, phục vụ cho mục tiêu tuyển sinh, chúng ta phải ủng hộ. Còn quảng cáo đánh bóng, sai sự thật, mục đích dụ dỗ thí sinh, cần phải xác minh, xử lý. Còn người tiếp nhận – chính các thí sinh cần tỉnh táo phân loại thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp. Việc học bây giờ cũng đặt ra nhiều cấp độ. Không phải ai học xong đại học cũng trở thành nhà nghiên cứu, thành kỹ sư hay những nghề thành đạt. Nếu không thể theo học đại học, cao đẳng, chúng ta có thể trở thành những công nhân, thậm chí người lao động... mà vẫn làm giàu cho bản thân và đất nước. Thế nên, các thí sinh cần “liệu cơm gắp mắm”. Người xưa thường nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Giờ thi xong, các em cần xác định khả năng của mình đến đâu để lựa chọn cho phù hợp.

Các đối tượng lừa tuyển sinh thường nhắm vào đối tượng là học sinh, phụ huynh ở tỉnh lẻ, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo PGS, các cơ quan quản lý cần làm gì trước hiện tượng này?

Bộ GD&ĐT là đơn vị quản lý, nắm tình hình các trường. Đương nhiên, trường nào tuyển sinh không đúng, Bộ cần phải có phương án chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc. Còn Bộ mà “bỏ lửng” nữa thì các thí sinh cũng chẳng biết tin vào đâu. Bản thân báo chí cũng chỉ phát hiện sai phạm, còn việc xử lý thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Trân trọng cảm ơn PGS!

Theo Nguời đưa tin, tin gốc: http://www.nguoiduatin.vn/tin-moi-can-cong-khai-danh-sach-cac-truong-giang-bay-tuyen-sinh-a197547.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cần công khai danh sách các trường "giăng bẫy" tuyển sinh, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017