Cấm thi tuyển vào lớp 6: "Bình mới, rượu cũ"

Thực hiện lệnh cấm thi tuyển vào lớp 6, nhiều trường THCS đã có phương án tuyển sinh dự kiến thay thế bằng các hình thức kiểm tra IQ, EQ... Nếu các phương án này được duyệt, e rằng vẫn là “bình mới, rượu cũ”!

Phụ huynh cho con chuyển hướng luyện thi

Dù đến hôm nay (17/4), Hà Nội chưa thông báo công khai chính thức phương án tuyển sinh vào lớp 6 của các trường trên địa bàn, tuy nhiên, trước các phương án dự kiến trên của nhiều trường khiến nhiều phụ huynh tại Hà Nội lo lắng và bắt đầu chuyển hướng cho con luyện thi theo kiểu mới.

Chị Đỗ Hồng Mây, có con đang học lớp 5 tại Trường Tiểu học Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, năm học 2015-2016, chị định cho con thử sức thi vào Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Vì vậy, ngoài các buổi học ở trường, chị vẫn cho con học thêm củng cố kiến thức Toán, Tiếng Việt mỗi tuần 2 buổi. Nay nếu trường không tổ chức thi văn hóa mà chuyển sang kiểm tra bằng các bài test thì chị lại phải chuyển hướng luyện thi cho con. Dù chưa biết mức độ, hình thức các bài test cụ thể ra sao, nhưng chị vẫn cho con làm quen với những câu hỏi về kiến thức xã hội, đời sống, được đến đâu hay đến đó. Theo chị, cuối cùng rồi các phụ huynh, các lò luyện thi cũng tìm ra được đủ cách “luyện thi” để ứng phó với tình hình mới.

Tương tự, chị Hoa, có con mới đang học lớp 4, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đang có ý định từ năm học tới sẽ cho con học tăng cường thêm các môn văn hóa để chuẩn bị cho “chiến dịch” vào một số trường chuyên, lớp chọn. Nhưng với lệnh cấm mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chị không còn gây áp lực cho con nữa.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chị Hoa, năm nay thời gian có hơi cập rập, nhiều phụ huynh và các lò luyện thi không kịp trở tay vì Bộ mới có lệnh cấm thi tuyển vào 6, nhưng nếu các phương án tuyển sinh mới được phê duyệt và áp dụng vào các năm tiếp theo thì ai dám chắc là không có một phong trào đi luyện thi IQ, EQ hay tiếng Anh? Và nếu không thi tuyển bằng văn hóa mà chuyển sang thi tuyển bằng hình thức khác bản chất cũng chẳng khác nhau là mấy, chưa chắc đã giảm được áp lực tâm lý thi cử cho con trẻ.

Tại Hà Nội hiện cũng có không ít phụ huynh đăng băn khoăn với những đổi mới của ngành giáo dục. Với lệnh cấm các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 đang khiến những phụ huynh lỡ cho con đi ôn luyện từ nhiều năm nay đang rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở”, công sức bao lâu nay của học sinh và những phụ huynh này coi như “đổ sông, đổ bể”. Một số phụ huynh thì cũng lừng chừng không biết có nên cho con luyện thi tiếp hay không? Họ chỉ còn biết chờ đợi ở một thông báo chính thức.

Ảnh minh họa

Nhiều trường dự kiến tuyển sinh vào lớp 6 bằng các bài test IQ, EQ. (Ảnh minh họa)

“Bình mới, rượu cũ”!

Đến nay, Hà Nội chưa thông báo phương án cuối cùng tuyển sinh vào lớp 6 của một số trường luôn “nóng” về chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp này. Nhưng tại TPHCM có Trường chuyên Trần Dại Nghĩa đã được phê duyệt và thông báo chính thức phương án tuyển sinh bằng cách kiểm tra năng lực tiếng Anh.

Theo nhiều người làm trong lĩnh vực giáo dục thì hình thức khảo sát năng lực IQ, EQ hay khảo sát năng lực tiếng Anh cũng đồng nghĩa với việc thi tuyển. Như vậy chẳng khác nào “bình mới, rượu cũ”.

Cũng giống như một một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục tại TP.HCM từng trao đổi với báo Tiền phong cho rằng, việc bỏ thi tuyển vào lớp 6 không đáng quan tâm mà quan tâm là có tồn tại trường chuyên hay không?

“Về nguyên tắc, trường chuyên được thành lập là để đào tạo học sinh giỏi, vì thế, cung luôn luôn nhiều hơn cầu nên phải tiến hành nhiều phương án để chắt lọc học sinh, trong đó thi cử là phương án được chú trọng”, chuyên gia này nói.

Theo Phó giáo sư Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội, việc thi tuyển lớp 6 sẽ tạo ra nhiều biến tướng và rơi vào vòng luẩn quẩn. Ông chắc chắn trong thời gian sắp tới, phụ huynh sẽ cho con đổ xô luyện thêm IQ, EQ. Các trung tâm đào tạo không kiểm định chất lượng sẽ mọc lên như nấm.

Ngày 21/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ trình báo cáo UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chính thức phương án tuyển sinh vào lớp 6 của các trường THCS. Sau đó, thành phố sẽ chính thức công khai thông tin cho báo chí và người dân.

Để có phương án tuyển sinh khả thi, hiệu quả, an toàn trên toàn thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, sẽ mời các nhà khoa học, các nhà giáo, quản lý giáo dục đánh giá cũng như dư luận xã hội đóng góp ý kiến.

Theo VnMedia, tin gốc: http://vnmedia.vn/VN/xa-hoi/dan-sinh/cam-thi-tuyen-vao-lop-6--binh-moi,-ruou-cu-20-3660170.html

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cấm thi tuyển vào lớp 6: "Bình mới, rượu cũ", Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017