Cách làm tròn điểm thi đại học

Cách làm tròn điểm thi đại học: Mỗi bài thi đều có thang điểm chi tiết, mỗi câu hỏi đều có lời giải cụ thể, và được chấm đến từng bước tính toán, từng ý trong bài. Bởi vậy, thí sinh nên lưu ý làm bài thi cẩn thận, không nên bỏ qua các ý nhỏ để có cơ hội làm tròn điểm cao hơn.

>> Giáo dục, thông tin tuyển sinh, đáp án đề thi đại học, điểm thi đại học 2013

Cách làm tròn điểm thi đại học

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ quy định rõ: Cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Chủ tịch HĐTS phê duyệt (đối với các trường tự ra đề thi) hoặc Trưởng ban Đề thi của Bộ GD&ĐT phê duyệt (đối với các trường dùng chung đề thi của Bộ GD&ĐT).

Thang điểm chấm thi hiện nay với môn tự luận là thang điểm 10. Trong đó, các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Riêng các môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10. Việc tính hệ số do máy tính thực hiện. Tra kết quả thi đại học tại đây

Hiện nay, chỉ có các môn năng khiếu và ngoại ngữ mới nhân hệ số.

Cán bộ chấm thi không quy tròn điểm từng bài thi. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.

Cách làm tròn điểm thi đại học năm 2013

Hình minh hoạ, chủ đề  Cách làm tròn điểm thi đại học ( Hình ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Bởi thế, thí sinh khi làm bài không nên bỏ sót bất cứ ý nào, bước lập luận nào trong bài, để có thể tích lũy điểm, nâng cao điểm nhờ cách tính quy tròn như hiện nay.

Ngoài ra, những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do Trưởng môn chấm thi trình Trưởng Ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm.

Sau khi chấm thi xong tất cả các môn, các trường công bố điểm thi của thí sinh trên mạng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và trên các phương tiện thông tin đại chúng, chậm nhất là ngày 5/8 hàng năm.

Làm tròn điểm bài thi trắc nghiệm như thế nào?

Thang điểm các môn thi trắc nghiệm là như nhau. Tuy nhiên, quy trình chấm thi thực hiện theo hai bước là chấm theo thang điểm 100 sau đó quy về thang điểm 10. Khi chấm theo thang điểm 100 thì sẽ là 2 điểm/ câu. Điểm chấm theo thang 100 giữ nguyên nên chắc chắn không thể có điểm lẻ. Do đó việc xuất hiện điểm lẻ là do quy đổi từ thang điểm 100 sang thang điểm 10. Việc quy đổi và làm tròn theo 0,25; 0,5; 0,75 hoàn toàn do máy tự động làm. Việc quy đổi dựa trên khoảng dao động của câu hỏi đúng trong bài làm của thí sinh.

Ví dụ: Thí sinh làm toàn bài có 1 câu đúng thì sẽ được 2 điểm/ thang 100 nhưng khi quy đổi sang thang 10 thí sinh này sẽ được 0,25 điểm. Thí sinh làm đúng hai câu sẽ được 0,45;...

Theo ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục khảo thí thì với hình thức quy đổi này sẽ công bằng cho thí sinh hơn. Thí sinh có thể tham khảo cách xử lý kết quả 2 lần chấm thi độc lập dưới đây để hiểu rõ quy trình chấm thi ĐH, CĐ.
Theo Hocmai.vn
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách làm tròn điểm thi đại học, thi cử, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 5 bình luận)

quy chế châm điểm thi
cho em hỏi,điểm thi sẻ được làm tròn từng môn hay 3 môn cộng lại rùi mới làm tròn.Và cho em biết cách làm tròn với
()()
tư vấn
em thi đh sư phạm toán TPHCM được 22,75 đ,em thuộc khu vực một( + 1,5đ) nhưng mà ngành sp toán trường ĐH SP TPHCM lấy 24,5đ.vậy em có đậu không?
()()
kết quả
cho e hỏi môn lý của em khi so kết quả trên mạng đúng 25 câu. mà kết quả chỉ được 4.75đ?
()()
lam tron
cho e hoi mon hoa e dung 23 cau vay e duoc nhjeu diem
()()
lam tron diem
cho e hoi mon tieng anh em dc 6.75 con mon Toan dc 5.75 thi se lam tron nhu the nao a
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017