Cách học từ vựng tiếng Anh độc đáo, siêu vui và cực kỳ hiệu quả

Mình đã từng có một mục tiêu “không tưởng”: Thuộc 10.000 từ tiếng Anh trong 3 tháng! Thật là khó, song nhờ có “thách thức” đó mà mình đã vô tình tìm ra cách học tiếng Anh vô cùng hiệu quá mà lại độc đáo và siêu vui!

>> Giáo dục, e-learning, tiếng anh, học tiếng anh, ngữ pháp tiếng anh, từ vựng tiếng anh

Trong một lần tình cờ đau đầu, vắt trán để học từ vựng tiếng Anh, mình đã vô tình phát hiện ra một bí quyết học vô cùng thú vị.

Các bạn hãy chú ý theo dõi những hướng dẫn sau của mình nhé!

Phương pháp vàng khi học từ vựng tiếng Anh

- Dưới đây là một dòng chữ tiếng Anh đã được lược đi bớt đi một số chữ cái. Bạn hãy thử xem mình có đoán được nội dung gốc không nhé (bôi đen để xem đáp án!)

  • W o r l d   C  u p

Cũng không khó lắm phải không nào? Qua thí nghiệm này, bạn có thể thấy hai điều :

  • Một là, khả năng liên kết và “điền vào chỗ trống” của não bộ rất siêu! (Kể cả bạn đoán không đúng não bộ vẫn tự động điền vào chỗ trống một chữ gì đó)
  • Hai là, đôi khi nhìn phụ âm là bạn có thể đoán hoặc nhớ ra cách viết cả từ!

- Hai kết luận trên là chìa khóa mở cánh cửa đưa bạn tới phương pháp vàng khi học tiếng Anh mang tên: ViTaSuSu

Giả thử bạn cần học từ “Garlic” nghĩa là “củ tỏi”.

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên hãy lược hết nguyên âm của từ này ta sẽ có G R L C. Đây sẽ là một cụm từ viết tắt gì đó rất thú vị và có liên quan tới “củ tỏi”. Sau ít giây suy nghĩ, trong đầu mình bật ra một ý tưởng thú vị…

  • Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi.

Cách học tiếng Anh hiệu quả, độc đáo và siêu vui

"Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi".

Dù cách này khá dễ nhớ, song bạn vẫn nên nhẩm đi nhẩm lại vài lần trong đầu với những hình ảnh, hoặc tốt nhất là vẽ ngay ra!

- Và thường để cho nhanh thì ta cũng có thể chỉ cần giữ phụ âm đầu khi đọc từ lên. Ví dụ Garlic /’gɑ:lik/đọc lên sẽ kiểu như Ga-Líc, suy ra chỉ cần G và L là được. Thế thì lại có một ý tưởng khác!

  • bị  do… ngủ với Củ Tỏi.

Cách học tiếng Anh hiệu quả, độc đáo và siêu vui

Và tất nhiên, vẫn nên có một hình ảnh cho nó!

- Đôi khi có những từ tiếng Anh cần bạn giữ lại một số nguyên âm để đỡ lẫn. Ví dụ bạn biết từ Arbalest chứ? Nghĩa của nó là cái nỏ, cái ná.

Bây giờ hãy thử áp dụng ViTaSusu nào! Arbalest /’ɑ:bəlist/ đọc lên sẽ kiểu như a-bơ-lít nên ta sẽ lấy 3 chữ là a b l. Để nhớ từ này mình hình dung trong đầu “một người ăn bông lúa sau đó từ lỗ mũi phun tên ra tứ tung như một cái nỏ

Cách học tiếng Anh hiệu quả, độc đáo và siêu vui

"arbalest > a b l > ăn bơ lạc, khạc nỏ thần"

Hoặc nếu khả năng ngôn ngữ của bạn tốt, bạn có thể đầu tư thời gian nghĩ ra những câu vần điệu, dễ nhớ, ví dụ arbalest > a b l > ăn bơ lạc, khạc nỏ thần chẳng hạn.

  • Nói tóm lại, ViTaSusu đơn giản là… “viết tắt” và “sung sướng”

Bạn biến từ tiếng Anh thành những chữ cái, sau đó tận dụng sự phong phú của tiếng Việt, cùng sức mạnh liên kết của bộ não để tạo ra những liên tưởng hài hước, thú vị, nhìn vào là thấy sướng. Càng sướng, nhớ càng lâu ^^!

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

- Một là, những liên tưởng bạn tạo ra càng lạ lùng, càng giàu hình ảnh, càng tốt! Quan trọng là bạn nhớ được, chứ chẳng mấy ai quan tâm xem bạn nhớ như thế nào đâu (trừ khi họ muốn học hỏi bạn ^^!)

- Hai là, ngay sau khi nghĩ ra cách liên tưởng, hãy vẽ ngay lại! Một bức tranh thay ngàn lời nói, sử dụng hình ảnh sẽ giúp tăng khả năng ghi của bạn lên ít nhất 1000% đấy!

Sau đó hãy tập hợp những sáng tạo của bạn vào một cuốn sổ để thi thoảng ôn lại. Cuốn “từ điển Vitasusu” đó sẽ cực hữu ích khi vốn từ vựng của bạn lên tới hàng… trăm hàng ngàn.

- Ba là, hãy mở rộng vốn từ của bạn dựa trên bản chất trí nhớ là liên kết thông tin mới với thông tin cũ. Nên đơn giản nhất là… bạn hãy dịch tất cả những từ tiếng Việt… bạn biết ra thành tiếng Anh, và thế là bạn sẽ giỏi tiếng Anh như… tiếng mẹ đẻ! Tất nhiên bạn nên bắt đầu từ những từ bạn ấn tượng trong ngày thôi, sẽ nhớ sâu và lâu hơn. Một cách khởi đầu đơn giản chính là từ điển Anh - Việt.

Lưu ý cuối cùng là hãy thật linh hoạt khi sử dụng. Mục đích cuối cùng của việc lược chữ cái là tạo ra các chỗ trống để não bộ tự động điền vào, từ đó gợi ý ra các câu chữ, các liên tưởng hài hước giúp bạn ghi nhớ hiệu quả.

- Để có thể nhớ 5 từ liền một lúc, bạn nên liên kết chúng lại thành một câu chuyện thú vị, hài hước, dễ nhớ.

Ví dụ: "1 cô gái, ở 1 bữa tiệc, nhảy “gáng nàm sờ tai” và hét lớn “SƯỚNG PHẢI THẾ Ộp ộp ộp”(SuPporTive), mọi người cổ vũ và ỦNG HỘ rất nhiệt tình. Oh yeah!!! 1 chàng trai, đang ở trong 1 căn phòng, và “Anh Phóng Ra” (APpRoach) để TIẾP CẬN cô gái. khi đó, cô gái Đứng Chào (DeCent) 1 cách LỊCH SỰ. Và anh ấy, rất thích cô ý, rất là mê. “Mê Vê Lờ” (MarVeLous) luôn ý.  bởi vì cô gái ấy rất là TUYỆT VỜI. thế rồi họ yêu nhau, và cưới nhau. Chàng trai bây giờ là 1 “Gã Rể” (Groom) sánh duyên cùng 1 “Bà (cô) Dâu” (Bride). Và họ sống vui vẻ, tới cuối đời".

Bên cạnh nhiều bạn đã áp dụng rất tốt, thuộc được những từ dài ngoằng thì cũng có một số bạn gặp những khó khăn nhất định. Nhưng đừng quá lo lắng, vì đó là phản ứng tất yếu khi chúng ta tiếp cận bất kỳ phương pháp mới nào, và nó sẽ nhanh chóng qua đi nếu bạn biết cách đánh thức được người khổng lồ trong mình. Hãy nhớ, muốn nhảy xa.. ta phải lấy đà!

Cuối cùng, bạn có thể thấy khi áp dụng những phương pháp trên, việc học nghĩa từ tiếng Anh rất dễ dàng. Song nếu chỉ thuộc nghĩa thôi thì chưa đủ, bạn cần có thêm những thông tin khác nữa như là phiên âm, rồi cách dùng v.v.. nên bạn cần một công cụ quản lý chúng (một cuốn sổ chẳng hạn) cũng như một kế hoạch ôn tập hợp lý.

Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng… bố đẻ của bạn!

Dưới đây mình có kèm một số ví dụ minh họa, bạn có thể thử thực hành luôn.

Lưu ý: Dưới những từ vựng và cách phiên âm là khoảng trắng để bạn bôi đen xem gợi ý của mình nhé!

  • Reproach /ri’proutʃ/ [trách mắng] > r p r
  • |R p r > trách mắng đến nỗi “ruồi phọt… ruột” (thành ngữ mới ^^!) |

h ngữCách học tiếng Anh hiệu quả, độc đáo và siêu vui

  • procrastinate /procrastinate/ [trì hoãn] > p r c r s t n t
  • |Phương… Rán Con Rắn Sống =  TNT song quả bom cứ trì hoãn mãi mà ko nổ |

Cách học tiếng Anh hiệu quả, độc đáo và siêu vui


Kênh tuyển sinh (Theo TGM)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách học từ vựng tiếng Anh độc đáo, siêu vui và cực kỳ hiệu quả, tieng anh, tiếng anh, hoc tieng anh, học tiếng anh, hoc tu vung tieng anh, học từ vựng tiếng anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017