Các trường xoay sở đua "vợt" sinh viên

Mỗi mùa tuyển sinh, cứ sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn là lại xảy ra hiện tượng nhiều thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển của một số trường đại học, cao đẳng mặc dù thí sinh không hề đăng ký vào trường đó.

Sự kiện: giáo dục, tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn

Các trường xoay sở đua 'vợt' sinh viên

Trong bối cảnh “thừa trường, thiếu chỉ tiêu”, các trường tốp dưới, đặc biệt là các trường ngoài công lập tung chiêu để lôi kéo TS nhập học. Tình trạng “rải” giấy báo nhập học tới nhiều TS không đăng ký vào trường hay tự động chuyển ngành cho TS, xét tuyển nội bộ, rút ngắn thời gian xét tuyển… không còn là chuyện lạ.

Tự động chuyển nguyện vọng cho TS

Mỗi mùa tuyển sinh, cứ sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn là lại xảy ra hiện tượng nhiều TS nhận được thông báo trúng tuyển của một số trường đại học, cao đẳng mặc dù TS không hề đăng ký vào trường đó.

Các trường bằng những thông tin thu được thường gửi giấy báo trúng tuyển cho những TS không trúng tuyển NV1 nhưng vẫn đủ điểm vào trường, hoặc gửi thông báo nhập học cao đẳng, trung cấp cho những TS không đủ điểm sàn ĐH.

Mặc dù Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo sát sao, thậm chí đưa ra các biện pháp xử phạt, yêu cầu các trường chỉ được gửi giấy báo trúng tuyển cho những TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 đạt điểm trúng tuyển theo quy định của trường, nhưng các trường bất chấp quy định vì “cuộc chiến” giành giật TS giữa các trường tốp dưới và trường dân lập ngày một gắt gao.

Một cách làm khác là trường tự động chuyển ngành có điểm trúng tuyển thấp hơn cho những TS dự thi vào trường không đạt điểm vào ngành đã đăng ký. Cách làm này của trường giúp “tận dụng” được những TS đã dự thi vào trường, mà không phải mất công xét tuyển NV2, gây thiệt thòi cho những TS dự thi trường khác có điểm thi cao hơn nhưng không có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển.

Ví dụ như Trường ĐH Đà Lạt cũng tự động chuyển TS đăng ký ngành này sang ngành khác mà không công bố xét tuyển công khai. Cụ thể, TS ngành Kỹ thuật hạt nhân có 18-21 điểm được tuyển vào ngành Vật lý học, 14-17,5 điểm vào ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử-truyền thông; TS ngành Toán học và Sư phạm Toán học vào ngành Công nghệ thông tin….

Bất chấp quy định

Theo quy định của Bộ, từ ngày 20/8 đến ngày 31/10, các trường còn chỉ tiêu thông báo điều kiện xét tuyển và tổ chức xét tuyển. Tuy nhiên, ngay sau khi công bố điểm sàn, nhiều trường đã thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NV bổ sung ngay từ ngày 9/8 như Học viện Chính sách và Phát triển, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Văn hóa TP.HCM, ĐH An Giang, ĐH Đà Lạt, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Xây dựng Miền Tây…, trong khi thời gian này nhiều TS chưa thể có giấy chứng nhận kết quả thi.

Mặt khác, các trường cũng kết thúc thời gian nhận hồ sơ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 trong khi theo quy định là đến ngày 8/9 mới hết hạn một đợt xét tuyển.

Một chiêu trò khác gây khó dễ cho TS là “không cho rút hồ sơ” và “phải nộp hồ sơ trực tiếp tại trường” như Trường ĐH Xây dựng, trong khi quy định ghi rõ TS được phép rút hồ sơ để chuyển sang trường khác và có thể nộp hồ sơ cho trường theo đường bưu điện hoặc trực tiếp.

Nhiều trường như ĐH Nội vụ, ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, CĐ Kinh tế Tài chính Vĩnh Long… còn yêu cầu TS phải nộp kèm đơn xin xét tuyển theo mẫu của trường.

Không thi cũng đỗ 2 đại học

Theo báo Dân trí đưa tin, năm nay còn có trường hợp kỳ lạ về một cô thợ may không hề đi thi ĐH, CĐ nhưng lại nhận được giấy báo trúng tuyển của 2 trường ĐH Thành Đô và ĐH Hòa Bình. Không như những TS khác, ít nhất vẫn còn tham dự kỳ thi ĐH, CĐ, chị Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1977, quê Bắc Giang) cho biết chị ở nhà làm nghề thợ may và không hề tham dự bất cứ kỳ thi nào nhưng lại nhận được đến 2 giấy báo trúng tuyển đại học.

Trong giấy báo trúng tuyển của ĐH Thành Đô ghi rõ số báo danh, tổng điểm, khu vực, quê quán… nhưng không ghi rõ trúng tuyển ngành nào, mà chỉ ghi chung chung: “Nếu anh (chị) có nguyện vọng vào học ngành Kế toán hệ đại học …”. Một điểm khác nữa là trong giấy ghi chị sinh năm 1994 trong khi thực tế chị sinh năm 1977.

Anh Nguyễn Tài Hợp – chồng chị Liên cho biết cả xóm chỉ có một mình chị tên Liên nên không có chuyện nhầm lẫn với cháu Liên nào khác. Anh cũng bày tỏ thắc mắc không hiểu các trường đại học lấy đâu ra số điểm, số báo danh và địa chỉ để gửi giấy báo nhập học. Đặc biệt, trong xóm anh cũng có rất nhiều người lớn tuổi như chị Liên cũng nhận được giấy báo trúng tuyển tương tự trong khi họ đang làm nghề nông.

Chuyện thi ĐH không đỗ NV1 nhận được giấy báo trúng tuyển của các trường khác có thể coi là chuyện bình thường, nhưng trường hợp không thi mà nhận được giấy báo đỗ như chị Liên có thể nói là hiếm. Trường hợp này khiến nhiều người không khỏi lo lắng và băn khoăn về sự cẩu thả và tràn lan của các trường trong việc mời gọi các TS theo học.

PGS-TS Trần Văn Nghĩa- phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định thời gian thu hồ sơ của các trường là chưa đúng, việc việc không cho rút hồ sơ, không cho nộp qua đường bưu điện cũng không đúng.

“Việc có trường giữ hồ sơ TS lại để ép vào một ngành khác thì theo tôi chưa ổn. Các trường phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ GD-ĐT, những vấn đề không có trong quy định, các trường có quyền tự quyết định nhưng phải công bố công khai. Các trường được tự chủ trong tuyển sinh nhưng phải chịu một số ràng buộc được quy định trong quy chế và văn bản hướng dẫn. Những gì không quy định trong quy chế thì các trường được phép đưa ra quy định riêng nhưng không được vượt quy định cho phép” – ông Nghĩa nhận định.

Nguyễn Thảo (tổng hợp)

Nguồn: vietnamnet.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường xoay sở đua "vợt" sinh viên, giấy báo trúng tuyển, giấy báo nhập học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017