Các khối ngành văn hóa, nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Riêng đối với các khối ngành văn hóa, nghệ thuật, ông Tuấn cho biết, sau khi có quyết định dừng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Bộ VH-TT-DL đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị có những giải pháp linh hoạt đối với khối ngành này.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, trong số 207 ngành đào tạo đại học bị Bộ GD-ĐT dừng tuyển sinh trong năm 2014, bộ đã có quyết định cho phép 62 ngành đào tạo trở lại.

Tuyển sinh 2014: Tiếp tục tuyển sinh các ngành khối văn hóa

Nguyên nhân là do các trường đã bổ sung được điều kiện về đội ngũ theo quy định. Trong số 207 ngành bị dừng tuyển sinh, có khoảng 100 ngành đào tạo của gần 30 trường báo cáo bổ sung và đề nghị được tuyển sinh trở lại ngay trong năm 2014, tuy nhiên qua rà roát hiện bộ mới chấp nhận 62 ngành (số này chưa có các khối ngành văn hóa, nghệ thuật). Còn lại, bộ vẫn đang tiếp tục rà soát để đưa ra quyết định sớm nhất.

Riêng đối với các khối ngành văn hóa, nghệ thuật, ông Tuấn cho biết, sau khi có quyết định dừng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, Bộ VH-TT-DL đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị có những giải pháp linh hoạt đối với khối ngành này.

Tuyển sinh 2014: Tiếp tục tuyển sinh các ngành khối văn hóa

Tuyển sinh 2014: Tiếp tục tuyển sinh các ngành khối văn hóa

Xuất phát từ thực tế thiếu hụt giảng viên nghệ thuật, Bộ GD-ĐT đã cho phép các trường nghệ thuật có các thầy đã nghỉ hưu là thạc sĩ, tiến sĩ có hợp đồng dài hạn được tính là giảng viên cơ hữu (cách tính giảng viên cơ hữu giống như dành cho khối các trường ngoài công lập). “Với các khối ngành văn hóa, nghệ thuật 2 bộ thống nhất áp dụng cơ chế đặc thù trong giai đoạn quá độ để hỗ trợ các trường trong việc huy động đội ngũ, lực lượng. Nói thế không phải là Bộ GD-ĐT cho phép bỏ quy định về tỷ lệ tiến sĩ, thạc sĩ phải có để đào tạo những ngành này, mà bộ cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để giúp các trường có đội ngũ để bảo đảm đào tạo” - ông Tuấn giải thích.

Bên cạnh đó, các trường nghệ thuật có thể mời giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ đúng ngành, đang công tác tại các viện nghiên cứu tham gia giảng dạy. Những ngành không thể tìm được tiến sĩ, thạc sĩ đúng chuyên ngành có thể thay thế bằng giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ ở ngành gần, nhưng phải đảm bảo ít nhất hai công trình nghiên cứu đã công bố liên quan đến ngành, chuyên ngành giảng dạy

Thêm 6 ngành bị dừng tuyển sinh

Cùng với việc cho phép 62 ngành đào tạo ĐH được tiếp tục tuyển sinh năm 2014, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi đến các trường liên quan thông báo bổ sung sáu ngành đào tạo ĐH tại hai trường là ĐH Hà Tĩnh và ĐH Phú Yên sẽ bị dừng tuyển sinh năm 2014 do không bảo đảm yêu cầu tối thiểu về đội ngũ giảng viên.

Theo đó, trong quyết định cách đây gần hai tháng, Trường ĐH Hà Tĩnh bị dừng tuyển sinh 14 ngành do trường báo cáo không chính xác. Tuy nhiên, trong công văn mới gửi tháng 2-2014, trường báo cáo có 19 ngành đào tạo ĐH với nhiều thông số bổ sung để 10/14 ngành bị dừng tuyển sinh trước đó được tiếp tục tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng từ báo cáo mới mà trường này xuất hiện thêm hai ngành không bảo đảm về đội ngũ (kinh tế nông nghiệp, sư phạm ngữ văn), nâng tổng số ngành bị dừng tuyển sinh của trường lên 6 ngành/19 ngành đào tạo ĐH. Trong đó, ở ngành sư phạm ngữ văn, trường báo cáo có một PGS.TS, nhưng thực tế vị giảng viên này đã nghỉ hưu. Tương tự, căn cứ trên báo cáo lại của Trường ĐH Phú Yên, Bộ GD-ĐT cũng quyết định dừng tuyển sinh với bốn ngành mới: sư phạm ngữ văn (thiếu 1 tiến sĩ), ngôn ngữ Anh (thiếu 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ), sư phạm hóa học (không có giảng viên), sư phạm sinh học (thiếu 1 tiến sĩ, 2 thạc sĩ).

Tổng hợp Thanh niên, SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các khối ngành văn hóa, nghệ thuật được tuyển sinh trở lại, tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017