Các GS nói gì về quy định cộng điểm cho bà mẹ VN anh hùng?

Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy có quy định cộng điểm ưu tiên cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người tham gia hoạt động cách mạng từ trước và sau ngày 1/1/1945.

>> Giáo dục, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Giáo sư Văn Như Cương cho biết: "Chắc là do lỗi ở anh đánh máy, nhưng người ký cũng phải đọc kỹ và thấy được sự vô lý, bất cập và phi thực tế này".

Không phù hợp thực tế

Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy có quy định cộng điểm ưu tiên cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người tham gia hoạt động cách mạng từ trước và sau ngày 1/1/1945.

Theo quy định, người dự thi ĐH thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, sau khi bổ sung thêm quy định đối tượng này, nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp với thực tế.

Theo GS Cương: "Thử hỏi còn bà mẹ Việt Nam Anh hùng nào còn minh mẫn, đầy đủ sức khỏe, kiến thức có thể đi thi đại học. Đến con của các mẹ cũng lớn tuổi cả rồi chứ nói gì đến các mẹ.

cộng điểm ưu tiên cho bà mẹ VN anh hùng

Theo GS Văn Như Cương, quy định ưu tiên cộng điểm cho Bà mẹ VN anh hùng khó hiểu và phi thực tế

Nếu trong số này có người nào đó có nguyện vọng học đại học thì Bộ ưu tiên cho họ đi học ngay, chẳng cần phải thi cử làm gì để rồi phải cộng điểm ưu tiên cho phiền phức.

Quả thật đọc kỹ thông tư, tôi thấy một phần của thông tư mới ưu tiên cộng điểm cho Bà mẹ VN anh hùng, những người khoảng 80, 90 tuổi muốn đi thi đại học, hoặc dành cho thế hệ bà mẹ Việt Nam anh hùng trong tương lai. Tôi thấy khó hiểu và phi thực tế. Có thể đây là do lỗi đánh máy. Các cơ quan nhà nước cần xem lại quy định như vậy có phù hợp với thực tế không?

Ngay cả khi bà mẹ VN Anh hùng có con, thì con cũng 50 – 60 tuổi rồi, có mấy ai mà thi đại học, cao đẳng. Hoặc có 1 con mà mất do chiến tranh thì cũng làm gì có ai thi đại học, cao đẳng. Tôi thấy quy định rất vô lý và phi thực tế".

Chưa từng có bà mẹ VN anh hùng thi ĐH

Còn GS.TS Nguyễn Minh Thuyết  nêu quan điểm rằng: "Việc ưu tiên 2 điểm cộng cho bà mẹ Việt Nam anh hùng là quá vô lý bởi nếu tham gia kháng chiến trước năm 1945, có thể họ đã ngoài 80 tuổi. Vì vậy, nhiều tôi cho rằng đó là quy định “hài hước”, thừa và thiếu khả thi"

cộng điểm ưu tiên cho bà mẹ VN anh hùng

Trong lịch sử ngành giáo dục chưa có Bà mẹ VN anh hùng tham gia các kỳ thi đại học

Trên thực tế, trong lịch sử ngành giáo dục hiện đại của nước ta hiện nay, kể từ khi có quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, chưa từng ghi nhận trường hợp mẹ Việt Nam anh hùng nào đi thi hay đi học đại học, thậm chí còn không có thí sinh nào là con bà mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học để hưởng chính sách ưu tiên này.

Theo GS. Ts Thuyết thì phải chăng, quy định ưu tiên cộng điểm có thể phòng xa cho những người được phong bà mẹ Việt Nam anh hùng trong những thời điểm lịch sử sau này?

Tuy nhiên, đấy là việc của tương lai khi có trường hợp có người đi thi. Còn trong thời điểm hiện tại, khi mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất cũng đã hơn 70 tuổi rồi, các mẹ không đủ kiến thức, trí tuệ minh mẫn, sức khỏe mà đi thi đại học, cao đẳng.

Bên cạnh đó, nếu ai đó có hiểu thì Bộ GD&ĐT ra quy định ưu tiên cộng điểm cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các mẹ nghe được chuyện đó mà ấm lòng, cảm động vì đến việc thi đại học thế hệ trẻ còn nhớ đến và lo lắng cho mình, chứ không có trên thực tế.

Theo Nguyễn Hiếu, Infornet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các GS nói gì về quy định cộng điểm cho bà mẹ VN anh hùng?, xét tuyển, cộng điểm, mẹ việt nam anh hùng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017