Gian lận trong kì thi THPT QG ở Hà Giang: Đưa tình cảm xen lẫn công việc khiến nhiều người thân là cán bộ cấp cao lạm dụng quyền hành phải ra hầu tòa

> Sau phúc khảo thi THPT quốc gia có 204 bài thay đổi kết quả

> Đổi mới tuyển sinh các trường công an: Thắt chặt chỉ tiêu đối với học sinh THPT 

Ngày 15.10, tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận trong kì thi THPT quốc gia 2018, ông Phạm Văn Khuông nguyên là cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang khai báo rằng ngày 12.6 có gặp mặt trao đổi công việc với ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và Quản lí chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT).

Ông cho biết sau khi trao đổi về công việc bộ phận khảo thí, tôi có nhờ anh Hoài giúp đỡ con trai tôi trong kì thi. Anh hỏi số báo danh của cháu nhưng tôi không nhớ rõ chỉ nhớ ba số cuối 284. Tôi có gọi điện thoại cho con hỏi nhưng không được vì đang trong giờ học.

Bị cáo buồn vì kết quả nhờ vả được nâng 13,3đ vượt mong đợi - Ảnh 1

Bị cáo Phạm Văn Khuông trong phiên tòa xét cử

Anh Hoài mới bảo không cần gọi nữa, mới gọi điện cho ai đó rồi mang tập phiếu dự thi cho tôi xem để xác nhận phải cháu không? Tôi nói đúng rồi, nhờ chú quan tâm đến cháu.

Tôi than thở có nói với anh sợ cháu trượt tốt nghiệp thôi. Hoài nói em hiểu em hiểu. Còn sau đó trong quá trình thi tôi không có liên hệ gì nữa.

Ông Khuông trả lời HĐXX rằng con trai thi các môn toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên để đăng ký xét tuyển vào 5 trường  ĐH Y, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, ĐH Thương mại và ĐH Điện lực. 

Được biết, năm 2018 ông Phạm Văn Khuông vẫn đang công tác tại Sở GD-ĐT Hà Giang và có con dự thi THPT nên không được giao nhiệm vụ hội đồng thi mà chỉ giao công tác chuẩn bị trước khi thi. 

"Con bị cáo học THPT chuyên Hà Giang nhưng có vài môn lúc ôn thi không chú tâm lắm", ông giải thích thêm và khẳng định trước tòa án rằng không có gian lận chạy điểm vào trường chuyên. 

HĐXX xét hỏi: "Việc nhờ Nguyễn Thanh Hoài rằng sợ con trượt tốt nghiệp thôi mà Hoài đã nói hiểu thì bị cáo giải thích thế nào? Các bị cáo là nhà giáo, câu nói vậy hàm chứa những nội dung gì? Giữa các bị cáo hiểu với nhau thế nào? Theo bị cáo, nói như vậy bị cáo có nhờ Hoài nâng điểm không?"

Ông Khuông phân trần: "Bị cáo hoàn toàn không nói chuyện nâng điểm môn nào, bao nhiêu điểm, chỉ nhờ chung chung vậy thôi, không nói nguyện vọng vào trường nào mà chỉ nói cháu có thi vào 5 trường".

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo nói như thế có nghĩ rằng anh Hoài sẽ hiểu là nhờ nâng điểm hay không. Ông Khuông cho biết về phần bị cáo chỉ nghĩ "anh em có quyền đến đâu thì làm đến đó, giúp được đến đâu thì giúp đến đó thôi".

Ông Khuông chia sẻ mối quan hệ giữa ông và bị cáo Hoài rất tốt, anh em làm việc với nhau nhiều năm nên thân thiết, không hứa hẹn trả công gì cả, ngoài con trai thì không nhờ vả nâng đỡ thê cho ai. Ông nhắc lại nhiều lần trong buổi xét hỏi, "Việc nhờ vả là điều rất thường tình trong cuộc sống, anh em quan tâm thì giúp thôi’’.

Giải thích về kết quả ấn tượng, được nâng 13,3 điểm ông Khuông cho rằng là do Hoài "tự nguyện giúp". Khi kết thúc phần hỏi đáp, ông Khuông "Đây là điều mà cả gia đình bị cáo vô cùng đau lòng, con trai bị cáo cháu cũng rất buồn".

  Theo Tuổi trẻ