Bộ xử lý trường, ai xử lý Bộ?

Các trường làm sai bị xử lý đã đành. Nhưng khi để nhiều trường sai như thế thì Bộ GD-ĐT cũng chưa làm tròn nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình và không thể không chịu trách nhiệm. Bởi thế mà dư luận có quyền đặt vấn đề: Bộ xử lý các trường, ai sẽ xử lý Bộ?

Tin tức: TUYỂN SINH | THÔNG TIN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | TỈ LỆ CHỌI

Bộ xử lý trường, ai xử lý Bộ?

Bằng việc công bố “đề nghị xử lý kỷ luật ở mức khiển trách và cảnh cáo đối với hiệu trưởng của tám trường ĐH, CĐ có vi phạm trong công tác tuyển sinh năm 2012” và quyết định “dừng tuyển sinh đối với 161 chương trình đào tạo thạc sĩ”, Bộ GD-ĐT đã tạm biệt năm cũ 2012 một cách thật ấn tượng! Nếu không nhằm “PR” mình thì đây sẽ là một sự kiện, một động thái tích cực chưa từng có; một “thông điệp mạnh” gửi đến các trường: Thôi nhé! Kể từ nay hãy làm cho tử tế. Nhưng nhiều người vẫn cảm thấy có cái gì đó chưa thật sự công bằng.

Công tác tuyển sinh: Không ít trường "tiền trảm hậu tấu"

Mới 30 trường bị thanh tra và nội dung thanh tra cũng chỉ dừng ở việc xem xét công tác tuyển sinh năm 2012 hệ chính quy mà đã có tám hiệu trưởng bị kỷ luật, 21 trường bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Nếu mở rộng công tác thanh, kiểm tra ra nhiều trường và nhiều năm trước, số hiệu trưởng bị kỷ luật chắc sẽ còn tăng lên rất nhiều.

Dự báo này là không quá lời, bởi lâu nay trong công tác tuyển sinh, không ít trường vẫn “tiền trảm hậu tấu”, cứ “xé rào” để tuyển được và tuyển vượt rồi báo cáo và đóng phạt sau.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mở rộng ra các loại hình đào tạo khác ngoài chính quy thì tình hình còn tồi tệ hơn.

Chẳng hạn, ở mảng liên kết đào tạo của các trường ĐH với các cơ sở “vệ tinh”, vào năm 1996, sau khi Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển nhậm chức, báo cáo của Thanh tra Bộ cho thấy: vô cùng bát nháo. Kể từ đó đến nay, Bộ cũng tiến hành nhiều đợt thanh tra, kiểm tra ở mảng này, nhưng đến nay, sự bát nháo vẫn còn nguyên. Tương tự, mảng liên kết đào tạo với nước ngoài cũng ngày càng… loạn. Không chỉ ở bậc ĐH, ở bậc đào tạo thạc sĩ, sự lộn xộn trở nên phổ biến khi hiện có quá nhiều cơ sở đào tạo không đảm bảo lực lượng giảng viên đủ trình độ. Thậm chí nhiều cơ sở đã mở ngành đào tạo mà không thèm báo cáo Bộ.

Nguyên nhân do buông lỏng kiểm tra và giám sát từ Bộ

Nguyên nhân của những “tồn tại” nói trên thì nhiều, nhưng chính yếu vẫn là do buông lỏng việc kiểm tra, giám sát từ Bộ. Cụ thể, trong tuyển sinh, lâu nay Bộ quy định các trường phải dựa vào năng lực đào tạo, cụ thể là dựa vào đội ngũ giảng viên và diện tích trường lớp mà đăng ký chỉ tiêu. Thế nhưng, do không kiểm tra, giám sát nên các trường cứ thoải mái khai không trung thực để được Bộ cấp càng nhiều chỉ tiêu càng tốt. Hậu quả là chỉ có tám trường trong 30 trường bị thanh tra vừa qua xác định chỉ tiêu tuyển sinh đúng theo quy định, những trường còn lại, có trường có tỷ lệ sinh viên/giảng viên lên đến mức kỷ lục: 61 sinh viên/một giảng viên.

Các trường làm sai bị xử lý đã đành. Nhưng khi để nhiều trường sai như thế thì Bộ GD-ĐT cũng chưa làm tròn nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình và không thể không chịu trách nhiệm. Bởi thế mà dư luận có quyền đặt vấn đề: Bộ xử lý các trường, ai sẽ xử lý Bộ?

Điều quan trọng hơn là việc xử lý có thật sự kiên quyết và sự kiên quyết đó có được duy trì? Và khi nào việc thanh tra sẽ mở rộng thêm ở nhiều trường ĐH, CĐ?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ xử lý trường, ai xử lý Bộ?, Trách nhiệm của Bộ trong những sai phạm về tuyển sinh?, tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng, thông tin tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, tuyển sinh 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017