Bỏ xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập tại TP.HCM

Các trường công lập tại Tp.HCM bỏ hình thức xét tuyển: Như vậy sau 7 năm thực hiện tuyển sinh lớp 10 kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển thì năm học tới TP.HCM sẽ chính thức xóa bỏ hình thức xét tuyển.

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tin giáo dục

Bỏ xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập tại TP.HCM

UBND TP.HCM mới ban hành văn bản về việc thi tuyển lớp 10 năm học 2014-2015. Theo đó, kể từ năm học tới, tất cả các trường THPT công lập tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TP.HCM.

Được biết từ năm học 2006-2007, TP.HCM bắt đầu và lần lượt mở rộng thực hiện việc tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển ở các quận, huyện như huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, quận Thủ Đức, Bình Tân, 2, 9, 6. Tuy nhiên, tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014 do Sở tổ chức vào tháng 8 vừa qua, lãnh đạo nhiều trường THPT đã đồng loạt thừa nhận hình thức xét tuyển vào lớp 10 làm cho chất lượng học sinh ngày càng giảm sút. Thực trạng này cũng đã được Báo Thanh Niên phản ảnh trong loạt bài Đầu vào lớp 10 ngày càng tệ khởi đăng ngày 27.8.

Như vậy sau 7 năm thực hiện tuyển sinh lớp 10 kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển thì năm học tới TP.HCM sẽ chính thức xóa bỏ hình thức xét tuyển.

 

Các trường công lập tại Tp.HCM bỏ hình thức xét tuyển


Thi tuyển vào công lập

Trước đó, trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 25.8, giám đốc sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết, đây chỉ mới là ý kiến đề xuất chưa chính thức từ phía ngành giáo dục, còn phải chờ nghiên cứu để phương án được hoàn thiện và sự phê duyệt của UBND và HĐND TP.HCM.

Ông Sơn cũng thừa nhận, phương thức tuyển sinh lớp 10 trong những năm vừa qua (thi tuyển và xét tuyển) đã phát huy nhiều mặt tích cực nhưng cũng có không ít hạn chế. Việc tổ chức xét tuyển ở một số địa bàn quận, huyện đã giảm đáng kể áp lực đối với học sinh và gia đình. Tuy nhiên, nhiều nơi cũng cho rằng việc thực hiện xét tuyển vào lớp 10 bằng kết quả THCS thì chất lượng đầu vào sẽ không cao. Một số địa phương lại có xu hướng muốn 100% học sinh THCS được vào lớp 10, điều này ảnh hưởng đến chủ trương phân luồng học sinh.

Được biết, phương án kết hợp song song tuyển vào lớp 10 đã được TP.HCM áp dụng từ năm học 2005 – 2006, lúc đó chỉ mới có ba huyện là Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ được thực hiện xét tuyển. Sau đó, số quận, huyện được phép xét tuyển tăng dần theo từng năm. Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 9/24 quận, huyện thực hiện xét tuyển vào lớp 10, các quận, huyện còn lại tổ chức thi tuyển. Các địa phương được phép xét tuyển đều phải đủ quy chuẩn nhất định, nghĩa là trường lớp đủ đáp ứng chỗ học từ 80% học sinh tốt nghiệp THCS trở lên và đáp ứng chất lượng đầu vào.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt – phó giám đốc sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, ngay cả những quận, huyện đủ sức nhận 100% học sinh tốt nghiệp THCS nhưng thành phố vẫn chỉ cho xét tuyển 80% (chỉ riêng Cần Giờ do đặc thù địa bàn khó khăn nên được tuyển hơn 90% vào công lập), số còn lại phải thực hiện phân luồng vào trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường THPT tư thục.

 

Theo: thanhnien + saigontiepthi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập tại TP.HCM, xét tuyển, trường công, công lập, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017