Bộ trưởng Giáo dục bị nhắc nhở về sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ lưu ý Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận 6 vấn đề. Trong đó, có việc khẩn trương hoàn thiện Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận về chất lượng sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ học sinh các cấp học phổ thông để bảo đảm chất lượng, sự chuẩn mực về ngôn ngữ và lịch sử.

Thường vụ Quốc hội vừa có kết luận về chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 16 (ngày 22/3). Cơ quan này ghi nhận các giải pháp mà Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình đã nêu, tuy nhiên cũng lưu ý hai vị "tư lệnh" này nhiều vấn đề.

Ủy ban Thường vụ lưu ý Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận 6 vấn đề. Trong đó, có việc khẩn trương hoàn thiện Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sớm áp dụng vào thực tiễn, tạo chuyển biến tích cực nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; tập trung quản lý chất lượng sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ học sinh các cấp học phổ thông để bảo đảm chất lượng, sự chuẩn mực về ngôn ngữ và lịch sử.

Nhiều đại biểu bức xúc trước việc sách tham khảo có in cờ trung Quốc

Trong phần chất vấn đối với Bộ trưởng Giáo dục, nhiều đại biểu bức xúc trước sai sót trong việc in ấn cờ, bản đồ trong sách tham khảo, đồng thời đề nghị đưa kiến thức về chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa vào sách giáo khoa.

Cũng theo kết luận của Thường vụ Quốc hội, người đứng đầu ngành giáo dục cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện cuộc đấu tranh chống tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích; xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của giám đốc Sở GD&ĐT và lãnh đạo các tỉnh, thành trong vấn đề này. Bộ cần có giải pháp để gắn giáo dục, đào tạo với dạy nghề và nhu cầu sử dụng nhân lực của các ngành, địa phương; nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách, cơ sở vật chất của ngành giáo dục... ( Xem thêm bài viết: Vì sao sách Trung Quốc được các nhà xuất bản ưa chuộng )Đối với Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình, Thường vụ Quốc hội lưu ý không để án oan đối với người không phạm tội, hạn chế tối đa những vụ án quá hạn theo luật định; bảo đảm áp dụng án treo theo đúng quy định của pháp luật, nhất là đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm lớn về kinh tế; khắc phục triệt để tình trạng tuyên án không rõ ràng, gây khó khăn cho việc thi hành.

Bên cạnh đó Chánh án TAND tối cao cần tập trung nâng cao chất lượng công tác đào tạo bồi dưỡng thẩm phán, hội thẩm nhân dân; bảo đảm chất lượng xét xử của Tòa án nhằm giảm tải án giám đốc thẩm ở TAND tối cao; chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, thanh tra xét xử giám đốc thẩm, kịp thời phát hiện những sai sót, vi phạm, kể cả vi phạm pháp luật của thẩm phán và của Tòa án, xử lý nghiêm cán bộ ngành Tòa án vi phạm pháp luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các vị "tư lệnh" ngành có chương trình, kế hoạch, biện pháp thiết thực để thực hiện những vấn đề đã hứa trước Quốc hội, Thường vụ Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước.

Theo Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ trưởng Giáo dục bị nhắc nhở về sách giáo khoa, bộ trưởng Phạm vũ luận, bộ trưởng, giáo dục, tiêu cực, chống tiêu cực

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017