>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Sau một tháng kể từ khi Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục tuyệt đối không tổ chức dạy ngoại ngữ cho trẻ trong trường mầm non, mới đây Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa lại có công văn dỡ bỏ lệnh cấm này.

Trường mầm non được phép dạy ngoại ngữ trở lại

Theo Bộ GD&ĐT, ở những nơi có điều kiện, phụ huynh có yêu cầu, nhà trường đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên (có bằng tốt nghiệp CĐ sư phạm ngoại ngữ hoặc CĐ ngoại ngữ trở lên) đạt năng lực ngoại ngữ bậc bốn trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, được bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm mầm non; nội dung và tài liệu thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ được Sở GD&ĐT thẩm định và cho phép thực hiện sẽ đủ điều kiện thí điểm giảng dạy.

Bà Nghĩa yêu cầu việc tổ chức thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ được thực hiện một cách nhẹ nhàng, thoải mái thông qua các trò chơi, bài hát, tranh ảnh tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ khi được làm quen với một ngôn ngữ mới. Đồng thời, việc dạy ngoại ngữ không ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non, huy động trẻ ra lớp và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi.

Cách chức hiệu trưởng biển thủ tiền ăn của học sinh

Ngày 18-3, Phòng Giáo dục TP Kon Tum đã đến Trường mầm non Họa Mi (phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để trao quyết định cách chức đối với bà Nguyễn Thị Thanh Loan - hiệu trưởng nhà trường - do các sai phạm trong công tác quản lý hành chính.

Ông Trần Việt Hùng, trưởng Phòng Giáo dục TP Kon Tum, cho biết kết quả thanh tra cho thấy trong thời gian làm hiệu trưởng Trường Họa Mi, bà Loan đã ém nhiều khoản tiền ăn trưa, tiền hỗ trợ của học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng số tiền trên 200 triệu. Ngoài ra, bà Loan cũng thu sai nguyên tắc 140 triệu đồng tiền hỗ trợ dành cho cán bộ, giáo viên. Sau khi sự việc được phát giác, bà Loan đã hoàn trả toàn bộ số tiền sai phạm.

Theo ông Hùng, những sai phạm của bà Loan là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục. Tuy nhiên do bà đã khắc phục kịp thời các sai phạm, hoàn trả số tiền đã thu sai nên phòng không kiến nghị cơ quan điều tra thụ lý.

Tổng hơp phapluattp, tuổi trẻ